[MUSVN-SG] Chiến Dịch Từ Thiện Trung Thu 2010

227
(MUSVN) – Theo thời gian, những chuyến từ thiện của MUSVN ngày càng thêm nhiều, nhưng càng đi nhiều chúng tôi càng nhận ra rằng: nhiều nhưng không bao giờ là đủ, đối với những mảnh đời bất hạnh.

“Con yêu ba, con yêu mẹ…”

Những câu nói đơn giản nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có diễm phúc để được thốt lên. Đó là trường hợp của những em bé cô nhi của một ngôi chùa ở tỉnh Bình Dương mà chúng tôi có dịp tiếp xúc trong chiến dịch Từ Thiện Trung Thu 2110 của Hội MUSVN.

Chùa Bồ Đề Đạo Tràng ở tỉnh Bình Dương vốn là một nơi tu hành thanh tịnh. Tuy nhiên nhiều năm gần đây, sự thanh tịnh đó đã bị khuấy động bởi những tiếc khóc của trẻ thơ, làm vương vấn cả những người qua đường. Đó là những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi ngay trước cổng chùa, sống và lớn lên được qua từng ngày chính là nhờ sự cưu mang dạy dỗ của các vị sư và những tấm lòng hảo tâm của những mạnh thường quân.

Đến ngày hôm nay, chùa đang nuôi dưỡng 39 trẻ em cô nhi. Về tinh thần, các em được yêu thương và cho ăn học khá đầy đủ. Nhưng về vật chất thì thật sự thiếu thốn với nơi ăn ở đơn sơ và xuống cấp. Nên cách đây 2 năm 6 tháng, nhà chùa đã vận động và xây dựng một ngôi nhà tình thương cho các em có nơi trốn mưa tránh bão. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể hoàn thành do vẫn còn thiếu chi phí. Cuối cùng, các sư đành một lần nữa kêu gọi tha thiết tấm lòng hảo tâm của mọi người gần xa, để giúp nhà chùa hoàn thành tâm nguyện ổn định nơi cư trú cho các em.

Biết được điều nay, các trái tim của MUSVN lại một lần nữa rung lên, và chiến dịch từ thiện một lần nữa lại được khơi gợi. Sau hơn một tháng vận động quyên góp, với số tiền thu được hơn 8.500.000 đồng, cùng với số lượng lớn quần áo, sách truyện, đồ chơi và bánh Trung thu… chúng tôi đã sẵn sàng để lên đường.
 

Chủ Nhật … 20/9/2010

8h sáng, hầu hết những gương mặt mà tôi tự hào gọi là “những chiến sĩ” của chiến dịch từ thiện Trung Thu 2010, đã có mặt đầy đủ và háo hức chuẩn bị chờ đón một chặng đường xa nhiều gió bụi nhưng cũng nhiều niềm vui.

 

 
Hơn 9h, chúng tôi đã có mặt tại địa điểm cần đến. Vì là ngày Chủ Nhật gần sát Lễ Trung Thu, nên khoảng sân trước chùa được dành để tổ chức hoạt động Trung thu của xã. Còn riêng chúng tôi đã được tiếp cận các em bé của mình ngay tại bên trong nhà chùa, nơi mà cuộc sống hằng ngày của các em hiện ra gần gũi và trần trụi đến nao lòng.

Những sàn nhà xuống cấp lồi lõm là nơi các em nhỏ phải nằm ngủ hằng đêm, những chiếc nôi của các bé sơ sinh, cái thì gẫy chân, cái thì gãy song chắn, được vá víu tạm bợ bằng những sợi dây thừng.

Nhưng tinh thần của các em thì thật tươi sáng và trong trẻo. Các em thiếu sự ẵm bồng hằng ngày, nên chỉ cần chúng tôi đưa tay ra là các em lập tức sà ngay vào lòng, chỉ cần chúng tôi hơi nhấc các em lên là các em lập tức tự nhún chân nhảy lên ôm sát chúng tôi.

Trong khi đó những em nhỏ hơn – mà chúng tôi yêu mến đặt cho cái tên “thiên thần bé nhỏ” – vẫn còn nằm trong nôi, bé thì ngủ ngon giấc, bé thì giật mình khóc đòi sữa. Tiếng khóc vừa vang lên đã nhanh chóng được chiều chuộng cho im bặt, bởi sự chăm sóc chu đáo của các anh chị tình nguyện dành cho các em.

Không gian tạo nên một cảm giác thật thân thương níu giữ những đôi chân của chúng tôi. Chúng tôi tổ chức trò chơi rồi cùng chơi với các em, cùng hát, cùng chụp ảnh… tất cả những phiền muộn lo toan của chúng tôi đều như tan theo tiếng cười trong trẻo của các em…

 

 
Đến trưa, nhà chùa tỏ lòng cảm ơn bằng cách đãi các “chiến sĩ tình nguyện” một bữa chay. Mọi người vừa ăn vừa lắng đọng tâm hồn mình, để rồi chuẩn bị chia tay các em, quay trở lại với cuộc sống hằng ngày của mình.

Kết thúc buổi từ thiện vào giữa trưa, mặt trời cũng như chiều lòng người khi toả ra ắnh nắng dìu dịu để tiễn chân chúng tôi, thay vì ánh nắng gay gắt của mọi hôm. Chúng tôi chia tay nhau trong niềm vui và niềm tự hào, vì tinh thần và trái tim của chúng tôi đang không ngừng nhảy múa. Đó chính là tinh thần của những Manucian, của những trái tim của người Việt trẻ dành cho đồng bào của mình.

Tôi muốn kết lại bài bằng bức thư ngỏ của nhà chùa, 4 câu thơ đủ để đánh động những tấm lòng hảo tâm, mong rằng một ngày nào đó, không chỉ chúng tôi, mà bạn cũng sẽ có thể chia sẻ cùng nhà chùa những khó khăn để cùng chung tay giúp cho cuộc sống của các em tốt đẹp hơn.
 

Din_Din (MUSVN)
 
Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về buổi tình nguyện này của MUSVN Sài Gòn tại đây.

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage