Việt Nam Và United: Hai Tình Yêu, Một Niềm Tin

179
(MUSVN) – Sau trận thằng 7-1 trước Myanmar, tôi đã liên tưởng Việt Nam với câu lạc bộ mà tôi hâm mộ nhất – Manchester United. Không liên tưởng sao được khi mà chỉ trước đó vài ngày, MU cũng đã nã vào lưới Blackburn 7 bàn, đúng là một sự trùng hợp khó có thể diễn tả được.

Có một thứ tình yêu gọi là sự tự tôn dân tộc..

Và ngày hôm nay, khi VN phơi áo trước Philippines thì tôi lại nghĩ ngay đến MU yêu quý. Ngay sau trận thắng ở loạt trận đầu tiên, đã có những phát biểu rằng ‘VN đã làm được điều mà MU làm được trước Blackburm…Nhưng đừng làm những gì mà MU làm tiếp theo’…Cho dù không phải thua với một tỉ số 0-4 như trước Westham của MU nhưng chung quy lại vẫn là một thất bại, một thất bại khó có thể chấp nhận trong hoàn cảnh hiện tại..

Quả thực đi so sánh một câu lạc bộ với một quốc gia là một sự khập khiễng, đi so sánh một nền văn hóa bóng đá đã trở thành thương hiệu với một nền bóng đá chưa có tên tuổi gì là cả một sự ngớ ngẩn. Nhưng…kệ. Với tôi, chỉ cần có hai vật hiện hữu..tôi có thể đem lên bàn cân đong đếm. Vứt bỏ hết tất cả những rào cản về sự khập khiễng, bỏ qua tất cả những điều ngớ ngẩn, ngày hôm nay tôi thấy Việt Nam thật giống United, hai đội bóng mà tôi dành hai thứ tình yêu không hề giống nhau,

Tôi thừa nhận chưa một lần nào tôi ngồi xem hết 1 trận bóng đá ở V-League, tôi thừa nhận những gì về V-League trong tôi không bằng một góc nhỏ cái tầm hiểu biết về Premier League hay bóng đá trời Âu. Nhưng Việt Nam vẫn là Việt Nam, và tôi là người Việt Nam. Tôi tự hào vì điều đó. Tôi yêu United, đó là niềm đam mê. Tôi yêu đội tuyển Việt Nam, đó là sự tự tôn dân tộc. Khi United ghi bàn, tôi vui, khi Việt Nam khi bàn tôi nhảy cẫng lên và gào thét đến khản cổ.

Việt Nam thua, tôi hững hờ và không tin đó là sự thật. Nhưng thất bại vẫn là một thất bại, thay vì ngồi đó gặm nhấm thất bại thì hãy đứng lên và chiến đấu với Singapore như những chàng trai đích thực. Một chiến thắng đảm bảo cho một chiếc vé vào bóng bán kết, một chiến thẳng khẳng định sức mạnh của một nhà đương kim vô địch. Chúng ta đã từng vượt mặt Singapore hai năm về trước, vậy hãy tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm lại điều đó.

Hơn bao giờ, tôi thèm khát cái không khí của hai năm về trước khi mà chảo lửa Mỹ Đình như nổ tung, khi mà Hà Nội có một đêm không ngủ. Hơn bao giờ tôi thèm khát một lần nữa được hô vang ‘ Việt Nam Vô Địch’, được cả đêm quyện vào dòng người ồn ào và náo nhiệt.

Tôi luôn yêu và tin United, và tôi cũng tin Việt Nam… Đơn giản có một thứ tình yêu gọi là sự tự tôn dân tộc…

Đại Ca (MUSVN)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage