Cảm Ơn và Xin Lỗi, Berba!

533
(MUSVN) – Khi Berbatov bỏ lại sau lưng biết bao muộn phiền quá khứ để vút bay lên không trung bằng những pha làm bàn kì diệu, dưới chân anh là cả thế giới. Ở nơi đó, có biết bao hi vọng đã từng bị vỡ tan. Có biết bao nụ cười nhiều lần vụt tắt. Có biết bao tiếng thở dài trong im lặng. Và hơn hết thảy, có biết bao tình yêu không dám nói thành lời. Tất cả chỉ chực chờ giây phút ấy, giây phút anh ghi một hat-trick chôn vùi kẻ cừu thù không đội trời chung, để cùng nắm tay nhau thổi bùng lên ngọn lửa của lòng kiêu hãnh xen lẫn niềm vui khôn tả.

Anh không trở thành người hùng của các Mancunian, vì đó là một khái niệm mang nặng tính hình thức chỉ thích hợp với những gì có tính chất biểu tượng. Hôm nay, 19/9/2010, Liverpool, Old Trafford, 3 bàn thắng, đôi tay dang rộng, một nụ cười hiền, từ vực thẳm của thất vọng, Berbatov đi vào trái tim.

Ngày cuối cùng của kì chuyển nhượng mùa hè 2008 giờ đã ở một nơi nào đó xa lắm, nhưng với người hâm mộ Quỷ Đỏ nói chung và Berba nói riêng, mọi chuyện vẫn tươi mới tựa hôm nào. Anh đáp xuống sân bay Manchester chỉ vài giờ trước khi phiên chợ chiều đóng cửa, đi thẳng đến trại tập Carington và bắt đầu bước vào chuyến phiêu lưu lớn nhất trong cuộc đời mình mà không biết rằng đó là một chuyến đi đầy bão táp. Old Trafford không chỉ có giấc mơ trên cánh hoa hồng, mà còn có những mũi gai nhọn đủ sức làm tổn thương bất cứ ai.

“Một lần yêu thương, một đời bão nổi”. Trịnh đã phổ những nốt nhạc đầy ẩn ý như thế về tình yêu, để rồi kì lạ thay Berba đang sống một cuộc đời ở Old Trafford theo cái cách ấy. Chàng lãng tử bóng tròn đã đeo trên lưng con số 30,75 triệu bảng khổng lồ suốt hai năm qua, đã sống trong cảm giác tên tuổi gắn liền với sự liên tưởng về thất bại, nhưng đã chơi bóng bằng sự nỗ lực phi thường trên sân cỏ. Anh không phải một kẻ lười nhác, anh chỉ chiến đấu theo cách của riêng mình. Đơn giản thế thôi.

“Dù đội bóng có mua thêm bao nhiêu tiền đạo thì tôi vẫn sẽ ở lại. Tôi muốn ra sân, muốn ghi bàn và muốn đưa M.U đến với những thành công mới. Tôi muốn cho mọi người thấy tôi khát khao màu áo Đỏ đến mức nào”. Berba đã nói với cánh phóng viên những lời ấy, trong sự hoài nghi cùng cực về tương lai của anh lúc đầu mùa. Nhưng không ai có thể tồn tại được ở M.U chỉ bằng dăm ba câu chuyện trong 2 mùa giải, khi thiếu vắng có niềm tin sắt đá vào bản ngã và một sự kiên định đến cùng để dũng cảm bước đi.

B9, như cái cách nhiều người luôn yêu mến anh cả trong gian khó vẫn thường gọi, đã không cho phép người ta nói về ai khác ở trận derby Đỏ lần này, không phải bằng những bài phỏng vấn trên báo giấy, bằng những lời chót lưỡi đầu môi. Vẫn là bóng dáng mảnh khảnh của một thư sinh, hàm ẩn một tài nghệ chơi bóng phi thường mà người ta có thể tìm thấy ở môn… bóng đá trong nhà. Vẫn là nét cọ hào hoa chất chứa biết bao ẩn ý trong từng pha xử lý. Nhưng hôm nay, anh khác.

Berbatov đã cho thấy sự quyết tâm trong từng pha đuổi bóng đến miệt mài, dù tốc độ chưa bao giờ là một điểm mạnh, và một người nghệ sĩ chẳng thể nào bắt chước Usain Bolt. Cứ thế, B9 vẫn chơi như thể chỉ có anh trên đời, nhưng khi cần sẵn sàng ăn chịu với những gã đồ tể bặm trợn Skrtel, Caragher. Dưới cơn mưa thu giăng giăng bay, duy nhất là anh, đang viết tiếp bài tình ca dang dở mà các mancunian có lẽ rất ít người trước đó cảm nhận được, một cách hoàn hảo nhất.

Fernando Torres, người chiến binh bên phía Liverpool, đã tìm đến những cú ngã để kiếm về 2 bàn thắng bằng vàng. Còn anh, ‘gã lười nhác’ có cái vẻ ngoài ẻo lả, lại chọn cho mình một cách khác để làm tất cả phải trầm trồ: ghi hat-trick. 3 pha chạm bóng giữa muôn trùng vây áo trắng sẽ còn được nhắc đến mãi vì nó đẹp đẽ, lãng mạn, sâu sắc và làm bùng nổ cảm xúc phi thường. Nhưng trong đó là sự rắn rỏi, kiên nghị của một bản lĩnh lớn. Bản lĩnh Berbatov, bản lĩnh United, bản lĩnh Ferguson, dẫn công chúng bước đi bằng sự linh cảm và niềm tin son sắt trong tim mình.

Đây là lần cuối cùng Berba phải đưa ra một lời khẳng định về tình yêu mà anh đã chọn, bởi từ bây giờ, chúng tôi đã cảm thấy dòng máu anh chảy trong huyết quản. Chưa bao giờ mãnh liệt và sôi sục đến thế. Chúng tôi đã chờ đợi, và anh đã đến, như người tình biết bao lần trễ hẹn nhưng lòng thủy chung trước sau như một thì không ai có thể nghi ngờ. Một chiến binh vượt qua từng ấy gian khó để cháy lên trong trận derby Đỏ trước kẻ đại kình địch đáng ghét nhất, xứng đáng nhận được sự kính trọng và tình yêu thương từ hàng triệu con người. Không cần nói thêm nữa, dù tương lai không chỉ có màu hồng, dù những đôi chân yêu có phải trải qua những ngày tăm tối. Cứ bước tiếp đi Berba, theo cái cách mà anh đã chọn. Đường đi ngay dưới chân mình, và hãy cứ biết rằng ‘anh sẽ không bao giờ đơn độc’ nữa. Cảm ơn và xin lỗi, Berba.


Kim Dung (MUSVN)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage