Tommy Taylor

471

 

 

Tommy Taylor được xem là tiền đạo vĩ đại nhất trong lịch sử (tính đến thời điểm đó), là biểu trưng của Manchester United cũng như là nền bóng đá Anh, đối với tất cả những ai từng được xem anh chơi bóng.

Ông là cầu thủ đánh đầu tốt nhất vào thời đó, cùng khả năng khống chế bóng và những đường chuyền một chạm hoàn hảo, hiệu suất ghi bàn phi thường cho cả CLB lẫn ĐTQG. Quả thực, Tommy Taylor chơi hay đến nỗi huyền thoại Alfredo Di Stefano của Real Madrid đã gọi anh là “Magnifico” (có nghĩa là “vĩ đại”).

Taylor thường được cho là một Busby Babe (Đứa con của Busby) – nhưng điều này không thật chính xác. Mặc dù cũng là một trong rất nhiều tài năng trẻ mà Sir Matt Busby sở hữu trong đội hình lúc bấy giờ, nhưng ông không phải được phát hiện ra bởi hệ thống đào tạo trẻ của Manchester United. Tommy được Man Utd mua của Barnsley với 29.999 bảng Anh. HLV Matt Busby chọn giá chuyển nhượng đó vì ông không muốn chàng tiền đạo tân binh phải chịu sức ép từ cái mác “một cầu thủ đáng giá ba mươi nghìn bảng Anh”. Và một bảng còn lại đã được vị HLV huyền thoại tặng cho một cô hầu trà.

Con đường đến với sân Old Trafford của huyền thoại người Yorkshire thật là khác thường, nhất là trong thời hiện đại này. Mới mười bốn tuổi, cậu bé Tommy Taylor đã phải làm việc trong mỏ than Warncliff. Sau đó cậu bỏ việc để bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp với Barnsley FC. Ngày 25/05/1950, Tommy Taylor chính thức trở thành Pháo thủ Taylor, số hiệu 22366853 thuộc biên chế Pháo binh Hoàng gia Anh, đóng quân ở Oswestry – đó là thời điểm anh bắt đầu hai năm thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình.

Năm 1953, Man Utd đã ở vào cuối thời kì hoàng kim, Matt Busby và Jimmy Murphy tiến hành tìm kiếm một tiền đạo mới. Tommy Taylor đã đáp ứng được các yêu cầu của hai HLV, và sau khi kí hợp đồng, ông đã không mất nhiều thời gian để thỏa mãn sự kì vọng của cả hai ông thầy. 189 lần ra sân và 131 bàn thắng, ông đã lập một kỉ lục về hiệu suất ghi bàn trong lịch sử CLB. Kỉ lục đó đã tồn tại suốt bốn thập niên và nó chỉ bị phá bởi Ruud van Nistelrooy. Trong màu áo United, ông đã giành hai chức VĐQG liên tiếp vào các năm 1956 và 1957. Trong 19 lần khoác áo đội tuyển Anh, Taylor đã có 16 bàn thắng vào lưới đối phương – quá ấn tượng.

Nhưng thật bi thảm, vào ngày 06/02/1958, Tommy Taylor đã thiệt mạng trong Thảm họa Máy bay Munich cùng với bảy đồng đội khác. Tương lai của ông đã vụt tắt khi mà ông mới 26 tuổi, bỏ lại nhiều dấu hỏi về việc: ông còn có thể chơi hay đến mức nào nếu vụ tai nạn máy bay oan nghiệt đó không xảy ra.

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage