Sammy McIlroy

340
Những trận đấu mở màn đến không hề kém căng thẳng hơn những trận derby thành Manchester, nhưng cầu thủ 17 tuổi Sammy McIlroy đã vượt qua cuộc thử lửa đầu tiên một cách thành công rực rỡ – ghi một bàn và kiến thiết hai bàn tại Maine Road để nhanh chóng trở thành một cầu thủ đáng mến đối với các cổ động viên trung thành của United.

Cầu thủ chạy cánh người Bắc Ireland chính là bản hợp đồng cuối cùng của Matt Busby tại Old Trafford, hợp đồng nghiệp dư được ký với United vào tháng Tám năm 1069. Ông chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp hai năm sau đó trước khi có màn trình diện đầu tiên vào ngày 6/11/1971.

Bước tiến mạnh mẽ vào đội hình một không bảo đảm cho anh một vị trí xuất phát thường xuyên, và phần lớn McIlroy phải cam chịu số phận dự bị trong năm tiếp theo đó.

Bị chấn thương nghiêm trọng trong một vụ tai nạn ô tô vào tháng Một năm 1973, ông đã phải nỗ lực hết mình để có thể quay trở lại cùng đội ở mùa giải kế tiếp và để có được một vị trí thường xuyên trong đội hình xuất phát.

Mùa giải đó đã kết thúc với nỗi ảm đạm của việc xuống hạng, nhưng McIlroy vẫn tiếp tục là một thành phần chủ chốt và quan trọng trong đội hình. Chính điều đó đã bảo đảm cho một sự trở lại tốp đầu một cách ngay chóng cho đội bóng áo đỏ thành Manchester. Tầm quan trọng của ông còn được khẳng định trên đấu trường quốc tế khi ông có được 88 lần khoác áo đội tuyển Bắc Ireland.

Sammy tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong đội hình Quỷ Đỏ, đội bóng đã đến được Wembley ba lần trong vòng bốn năm vào cuối những năm 1970. Ông đã phải nếm mùi thất bại vào các năm 1976 và 1979 trước Southampton và Arsenal, mặc dù vậy, ông cũng đã ghi được một bàn thắng san bằng tỉ số đẹp mắt ở trận chung kết năm 1979. Xen vào giữa những sự thất vọng đó là chiến thắng 2-1 của United trước Liverpool vào năm 1977, danh hiệu quan trọng duy nhất của Sammy trong 11 năm làm Quỷ Đỏ.

Ron Atkinson đã bán McIlroy cho Stoke City với giá 350.000 bảng năm 1982. Ba năm sau đó, ông trở lại Manchester để gia nhập City dưới dạng chuyển nhượng tự do trước khi chuyển sang vai trò quản lý.

Những khoảng thời gian ngắn ngủi với Northwich Victoria, Ashton United và Macclesfield Town đã làm tiền đề cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Bắc Ireland, sau đó Sammy chuyển tới làm việc tại Stockport County.

Vào mùa bóng 2005/06, ông được bổ nhiệm làm HLV tạm thời và sau đó là HLV chính thức tại CLB của giải Nationwide Conference – Morecambe.

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage