Đếm Ngược 2017/18: Hậu Vệ Cánh Tấn Công Hiện Đại Của Quỷ Đỏ

651

Mỗi ngày từ nay cho đến thời điểm chiến dịch Premier League 2017/18 khai màn, chúng ta hãy hướng đến một chu kỳ mới trong chuỗi bài đếm ngược chờ mùa giải mới.

(MUSVN) – Mẫu hậu vệ cánh tấn công hiện đại đang dần khẳng định được vị thế quan trọng của mình nhờ đem đến làn gió tươi mới cho các hàng phòng ngự tại Premier League, và Manchester United chắc chắn không nằm ngoài xu hướng đó khi mạnh tay đào tạo bài bản một lứa cầu thủ như vậy.Hậu vệ cánh tấn công kinh nghiệm nhất Đội Dự bị là Joe Riley, cầu thủ được cho Sheffield United mượn mùa giải vừa qua, chỉ chịu khép lại mùa giải do gặp chấn thương vai. Trám vào vị trí của anh, Demi Mitchell đã hoán đổi cực kỳ thành công từ một trung phong Học viện thành một hậu vệ cánh trái, và từng có màn chào sân Premier League trước Crystal Palace.

Matthew Olosunde cũng bắt đầu tạo dựng chỗ đứng bên phía hành lang đối diện dưới thời huấn luyện viên tạm quyền Nicky Butt, khi kết thúc mùa giải ấn tượng nhờ khả năng leo biên thần tốc, thứ vũ khí lợi hại trên mặt trận tấn công của đội nhà.

Ở cấp độ U-18, Jake Kenyon và George Tanner thường xuyên được sử dụng trong vai trò hậu vệ cánh tấn công, và bổn cũ soạn lại, bộ đôi này vốn được đánh giá có xu hướng tấn công từ ngày còn cắp sách đến trường. Quả thực, điểm chung của cả năm cái tên kể đều từng là những tiền vệ cánh. Trọng tâm của hệ thống đào tạo không những chỉ dừng ở việc phát triển, kèm cặp những cầu thủ trẻ thích nghi với vai trò mới, mà còn phải nhìn nhận hậu vệ cánh tấn công theo một lối tư duy cách tân.

“Tôi nghĩ những hậu vệ cánh tấn công hiện đại thực chất là những cầu thủ tấn công”, Butt nhận xét trên ManUtd.com hồi đầu mùa giải. Vì vậy, sẽ càng thêm phần thú vị khi theo dõi xem liệu xu hướng này còn được tập thể U-18 mà Kieran McKenna đang hoàn thiện ưa chuộng ở mùa giải tới hay không.

Riley gần đây đã phân tích sâu về chủ đề này, đồng thời dành trọn lời khen cho các đồng đội, những người khỏa lấp sự thiếu vắng của anh và cất tiếng nói ở vị trí hậu vệ cánh tấn công.

“Tôi lớn lên cùng Demi và quen biết cậu ấy đã lâu”, anh chia sẻ với ManUtd.com. “Mùa giải trước, cậu ấy đá tiền vệ cánh hoặc tiền đạo, nên khi xuống đá hậu vệ cánh trái liền hòa nhập rất nhanh. Cậu ấy đang thăng hoa và thật vui khi cậu ấy thi đấu xuất sắc đến thế. Tôi mừng cho cậu ấy và hậu vệ cánh phải Matthew Olosunde. Cặp hậu vệ cánh tấn công đều đang đạt phong độ cao. Tôi đã xem bàn thắng của Matthew tại Dallas Cup trên mạng xã hội và đó là một siêu phẩm!

“Cả hai thích chạy và chơi dâng cao, Demi sở hữu đôi chân tài hoa nên thích rê dắt. Cậu ấy cũng ghi được một vài bàn thắng. Câu lạc bộ đang cho ra lò kha khá những hậu vệ cánh tấn công, và chúng tôi có thể học hỏi được rất nhiều điều từ lớp đàn anh ở đội một. Ngoài ra, ban huấn luyện của đội cũng tận tình truyền dạy, thật tuyệt vời.

“Hồi khoác áo U-18, tôi chủ yếu đá dạt cánh, nhưng kể từ khi gia nhập U-21, rồi U-23, tôi lại thích làm hậu vệ cánh tấn công hơn. Tôi thích đoạt bóng, chuyền cho tiền vệ cánh và chơi chồng biên. Tôi thích chạy. Công việc của tôi là thế. Tôi cam đoan mình là mẫu hậu vệ cánh tấn công hiện đại vì tôi như ‘cá gặp nước’ ở vị trí này vậy.

“Tôi chẳng biết nữa, chắc phần việc còn nhiều hơn, song đối với tôi chỉ là, lên công về thủ cả trận, mở ra cơ hội đột phá, băng lên đón đường tạt bóng và ghi bàn. Tôi thậm chí còn chẳng màng định nghĩa. Bàn chân cứ chạy như một lẽ tự nhiên, tựu trung lại tôi đam mê làm hậu vệ cánh tấn công”.

Nguồn năng lượng sung mãn và chất tấn công tinh quái đang trở thành những chuẩn mực thiết yếu đối với hậu vệ cánh tấn công hiện đại, và United có lẽ đang sở hữu nguồn lực dồi dào ở khu vực này trải dài qua các cấp độ. Có lẽ xu hướng dịch chuyển ngược từ một tiền vệ cánh hay một tiền đạo sang vị trí này sẽ còn tiếp tục thịnh hành, đặc biệt là với quá trình trồng người về tư duy phòng ngự, điển hình như phương pháp làm mới Mitchell mà McKenna hiện đang áp dụng .

Lợi ích thu về đã quá rõ ràng và đây quả là một xu hướng thú vị trong thế giới bóng đá, bởi có đến hằng hà sa số ví dụ ở các câu lạc bộ khác về vị trí hậu vệ cánh tấn công, những mũi nhọn nắm giữ vai trò tiên quyết dựa theo quan điểm tấn công. Xét mưu lược, dường như Quỷ đỏ đã có trù tính khôn ngoan mang tính hệ thống ở câu lạc bộ.

Những ý kiến trong bài báo này là quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho Câu lạc bộ Bóng đá Manchester United.

Quỷ Đỏ (theo ManUtd.com)

 

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage