Man Utd Cần Một “Điểm Z”

986

(MUSVN) – Ruud van Nistelrooy, Cristiano Ronaldo và Robin van Persie… bọn họ có điểm chung nào?

Không phải vị trí; ta biết rằng Cristiano Ronaldo thoải mái nhất ở hàng lang cánh chứ không phải là số 9 giống 2 cầu thủ người Hà Lan. Cũng không phải phong cách – cả 3 người này đều có lối chơi hoàn toàn khác biệt với nhau. Nhưng bọn họ có 1 điểm chung: đó là mẫu cầu thủ mà chỉ cần bạn đưa bóng cho họ, họ có thể tự mình xoay trở và tạo nên đột biến.


Bạn có thấy điểm chung không?


Và đó chính là thứ Man Utd đang cần.

Đúng vậy; các bạn có thể gào thét Man Utd đang thiếu một tiền đạo khủng. Không sai, nhưng nhìn rộng hơn, “một tiền đạo khủng” chỉ là một vị trí cụ thể trong cái nhân tố mà Man Utd thèm khát: một gã mà khi bạn đưa cho họ quả bóng, họ sẽ làm ảo thuật hoặc thể thuật để bẻ gãy những thế trận kín kẽ. Họ là “game changer”, những nhân tố Z thường xuyên là điểm đến của những đường lên bóng.

Man City có Aguero, David Silva. Chelsea có Eden Hazard. Barca, Real có khoảng 1 tá cầu thủ. Và Man Utd có A. Young hay Fellaini…khoan, hình như có điều gì không đúng?

Hãy bình tĩnh; tôi không có ý coi thường Young. Nhưng chúng ta phải chấp nhận một sự thật: Man Utd đang không có một điểm đến cụ thể (và hiệu quả) trong mỗi đường lên bóng.

 

Depay đang không làm tốt vai trò điểm đến

Có nhiều người cho rằng Louis van Gaal đang triển khai một thứ bóng đá nhàm chán. Tôi không đồng tình, và tôi sẽ giải thích tại sao thông qua việc phân tích phong cách bóng đá của Man Utd hiện tại vào một bài viết khác. Nhưng tôn chỉ để triển khai tấn công của Man Utd dưới thời Louis van Gaal có thể tóm tắt như sau: các cầu thủ, bằng cách chuyền thật nhiều và di chuyển để kéo dãn hàng phòng ngự đội bạn, sau đó bất cứ ai cũng sẽ tung ra một “key pass” để hạ sát đối phương.

Nhưng nếu theo dõi Man Utd 2 mùa giải gần đây, bạn sẽ thấy họ mới thường xuyên làm tốt một nửa: chuyền thật nhiều. Còn lại, khi thiết lập được hệ thống kiểm soát bóng chặt chẽ, Man Utd rất hay lâm vào tình trạng bí ý tưởng và phải tiếp tục chuyền. Theo ý kiến cá nhân, tôi cho rằng một phần của sự bế tắc đó là do Man Utd đang không có cho mình một điểm đến cần thiết cho mỗi đường chuyền quyết định. Các cầu thủ bối rối và không đủ tin tưởng để chuyền quả bóng cuối cùng cho ai đó.

Nói một cách đơn giản, trong các tình huống bóng, đa phần các cầu thủ Man Utd có thể làm tốt từ A đến W, nhưng không thể tìm cho mình một điểm Z để “bẻ khóa”. Rất tình cờ, một trong những giai đoạn Man Utd chơi tốt nhất trong hơn 1 năm trở lại đây là lúc Di Maria đang “lên đồng”. Lúc đó, Di Maria rê dắt, Di Maria bứt tốc, Di Maria kiến tạo, Di Maria ghi bàn… và quả bóng phải qua chân Di Maria. Bạn biết rằng Di Maria sắm vai trò “người tự do” trong triết lý của Louis van Gaal, các cầu thủ luôn biết mình có thể tìm gã số 7 và ném quả bóng cho hắn ta.

Di Maria, trước khi rất tồi, anh ta là “điểm Z” của Man Utd


Đó là điển hình của “điểm Z” mà tôi muốn nói đến. Thứ bóng đá đẹp nhất mà Man Utd triển khai trong khoảng 10 năm trở lại đây là khi họ có Cristiano Ronaldo trong đội hình – mọi đường bóng đều hướng về anh ta. Tiệm cận với thứ bóng đá đẹp đó là mùa giải cuối cùng của Sir Alex với ngọn hải đăng Robin van Persie – đúng chưa, lại một gã “đưa quả bóng đây và xem tôi bắn hạ chúng nó”!

Man Utd đang không có một cầu thủ nào như thế. Rooney đã ngủ quên từ rất lâu, trong khi Juan Mata với sự hạn chế về yếu tố thể chất không thể là một điểm đến thường trực. Depay ư? Cậu bé ấy sẽ chết chìm nếu cứ ảo tưởng mình đã là ngôi sao. Hay Young? Thôi nào, đừng chọc cười mọi người chứ.

Ai cũng được, không cứ là tiền đạo. Bây giờ, người Man Utd cần nhất là một thanh niên, không cần bẻ dựng cổ áo, nhưng có thể bước ra và dõng dạc nói: “Nếu không biết làm gì, các người cứ chuyền bóng cho tôi!”.

Tất nhiên, khả năng của hắn cũng phải vừa vặn với câu nói ngổ ngáo đó. Thế là đủ!

 

KCND

 

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage