Nicky Butt: Tôi Sẽ Tạo Nên Sự Khác Biệt

2290

(MUSVN) – Nicky Butt đã dành thời gian để cùng nói chuyện với MUTV trong buổi phỏng vấn lần đầu tiên từ lúc chính thức nhận nhiệm vụ điều hành Học Viện Đào Tạo Cầu Thủ Trẻ của United.

11E6B3669CA841EC90CCDB9617104B49

Chúc mừng anh, Nicky. Trước hết, xin anh cho biết cảm nghĩ của mình về công việc mới này?

Cảm ơn, tôi thấy mình rất tự hào. Tôi nghĩ đây là một công việc rất lớn và là những điều tôi luôn cảm thấy mình đam mê và hăng hái nhất. Thành thực mà nói, tôi không nghĩ đến việc này từ nhiều năm về trước, và giờ cơ hội đã đến với tôi vào lúc này. Cảm ơn vì đã cho tôi cơ hội được đảm nhận công việc này và được gia nhập vào BLĐ của CLB. Giờ là lúc tôi phải hướng đến phía trước và giúp CLB quay trở lại nơi mà mọi người luôn nghĩ đến – chúng tôi luôn sản sinh ra các cầu thủ tuyệt vời cho đội hình một, mọi thứ đã diễn ra trong rất nhiều năm trở lại đây, nhưng vẫn cần phải hướng đến những gì xa hơn nữa. Chúng tôi không chỉ dừng lại với việc tạo ra chỉ một đội bóng cho CLB. Tôi cam đoan thêm một lần nữa về những gì chúng tôi sẽ hướng đến trong tương lai với những kết quả khả quan nhất.

Có cảm tưởng như anh đã hoàn tất được một chặng đường dài từ khi còn là một cầu thủ trẻ cho đến giờ với cương vị dẫn dắt Học Viện, nơi mà chính mình đã từng được vinh dự gia nhập?

Đúng vậy, nhất là khi bạn được đặt chân đến đội bóng của địa phương mình từ lúc còn là một cậu bé với niềm đam mê về trái bóng tròn, nơi mà bạn muốn được cống hiến trọn cuộc đời và có được cảm giác vô cùng thích thú với cơ hội được gia nhập. Bạn hoàn toàn không thể tin được sự to lớn của nó, và rồi bạn dần làm quen với mọi thứ cũng là lúc nó trở thành một phần trong cuộc đời bạn. Khi còn trẻ, bạn sẽ cảm thấy vinh dự vì được nhận lấy cơ hội đó với nhiều khát vọng khác nhau. Tôi luôn công nhận những công lao của các tiền bối đi truớc đã điều hành CLB trong suốt chiều dài của lịch sử, họ đã làm việc hết sức mình để chào đón và hoàn thiện bạn. Họ thay đổi tư duy của bạn để nó trở thành một quy chuẩn, mặc dù việc được gia nhập và thi đấu cho một CLB lớn như vậy từ mọi lứa tuổi thì không theo một quy tắc nào cả. Rất nhiều cậu bé trên thế giới sẵn sàng hy sinh tất cả vì điều này, cho nên đối với tôi nó thật vĩ đại khi còn là một cậu bé, to lớn hơn nữa khi được gọi vào đội một, tiếp tục lớn hơn nữa khi được quay trở lại trong BHL và cuối cùng được trở thành người dẫn dắt Học Viện.

Anh đã tiếp nhận vai trò của mình trong thời điểm công việc đào tạo đang được đánh giá cao khi khá nhiều tài năng trẻ được trao cơ hội, xuất phát từ việc thiếu vắng các cầu thủ trong đội hình một do chấn thương, nhưng ngạc nhiên hơn là họ đã có đuợc những tiến bộ vượt bậc?

Tôi nghĩ bạn đã đúng khi cho rằng tất cả đều sẽ có cơ hội được thử sức vì những chấn thương hoặc phải nhận án phạt ở đội hình chính. Đó là trường hợp để bất cứ cầu thủ trẻ nào đó được đôn lên trên. Khi chúng tôi có cơ hội ra sân bởi những luật lệ của bóng đá Châu Âu vào lúc ấy, đó là lúc chúng tôi bắt đầu toả sáng với những trận đấu của mình. Ai cũng cần phải có được một chút may mắn, nhìn nhận theo cách công bằng thì những tài năng được giới thiệu ở mùa bóng trước và lúc này đều đang dần nắm bắt được cơ hội của họ. Cần phải nhắc đến công sức của các HLV đã dẫn dắt họ từ lúc còn là những cậu bé bảy đến chín tuổi, đó đều là những niềm tự hào của chúng tôi. Không đội bóng nào có thể so sánh được với chúng tôi trong cách tạo ra con đường sự nghiệp để các cầu thủ trải qua. Chúng tôi đã nói chuyện với gia đình của họ về niềm đam mê đó và mọi minh chứng đều được thể hiện rất rõ ràng. Không nhiều những CLB có thể tạo ra hướng đi đúng đắn như chúng tôi, điều mà United đã làm được từ nhiều năm trước. Và như những gì tôi vừa nhấn mạnh, chúng tôi không thể chỉ đứng yên một chỗ. Chúng tôi sẽ hướng đến phía trước với mọi khía cạnh đào tạo của Học Viện, và nó sẽ bắt đầu khi tôi được vinh dự trao cơ hội để thực hiện.

Anh có cảm thấy hứng thú với hành trình của chính mình khi nhận được vai trò này và sẽ cố gắng để tạo ra những sự khác biệt hơn?

Đó sẽ luôn là công việc của một cầu thủ United – tạo ra sự khác biệt. Bạn không phải chỉ đến đây để ra sân dăm ba trận đấu rồi chuyển đến một nơi khác. Chúng tôi muốn bạn ở lại đây nhiều năm sau nữa, chúng tôi muốn những Ryan Giggs, Gary Neville hay Paul Scholes khác, những cầu thủ trung thành với một CLB mà họ đã gia nhập và cống hiến hàng chục năm – đó chính là mục đích của chúng tôi. Chúng tôi tự hào khi họ được ra mắt, tự hào khi họ bắt đầu sự chuyên nghiệp của mình ở Championship hay League One, nhưng theo một cách căn bản nhất, mục đích của chúng tôi là sản sinh ra các cầu thủ có đẳng cấp thế giới cho United, để họ cùng nhau giành được chức vô địch Champions League. Chúng tôi biết điều đó là rất rất khó, nhưng nó vẫn sẽ phải được hướng đến một mục đích cuối cùng. Mọi người sẽ luôn tập trung đến điều này nên chúng tôi sẽ đào tạo và thử thách các cầu thủ, để họ biết cách nắm lấy cơ hội, để giữ họ lại mặt đất với những đức tính căn bản nhất của một cầu thủ bóng đá. Nhiệm vụ quan trọng nhất của Học Viện là giữ thăng bằng và không đặt nặng nhiều thứ lên các tài năng trẻ, vì như tôi đã nói, hiện nay có quá nhiều thứ xuất hiện hằng ngày trên báo chí về việc các CLB khác đạt được những x, y, z như thế nào. Chúng tôi không tin vào việc họ nên nhận được những điều đó so với độ tuổi còn rất trẻ. Chúng tôi giữ họ không bay quá cao cùng các điều kiện đúng đắn để họ được ra sân, và quan trọng là tạo ra những khó khăn cho họ. Rất nhiều những tài năng trẻ có thể toả sáng dễ dàng, nhưng khi gặp phải những khó khăn, họ không biết cách đương đầu với nó. Đó là những gì chúng tôi sẽ làm để giúp họ tìm được sự cân bằng.

Ryan, Paul, Gary và cả chính anh đã từng nói rằng đôi lúc cần phải nghiêm khắc với chính mình vì nó sẽ giúp mình mạnh mẽ hơn trong chặng đường dài phía trước?

Trong bóng đá, và cả những khía cạnh khác trong cuộc sống, không dễ dàng để bạn có thể tự khen mình hoặc nói mình đang làm tốt những công việc hiện tại như thế nào. Bạn sẽ phải nhiều lần đối mặt với những rào cản và những rắc rối cá nhân với truyền thông tại nơi bạn đang sống hoặc đâu đó ngoài Manchester. Nếu bạn quá mềm mỏng, bạn sẽ không đủ khả năng để giải quyết nó. Bạn phải có những điều kiện thật tốt, cái mà chúng tôi có cảm giác bạn sẽ được sở hữu tại nơi đây, nhưng bên cạnh đó cũng sẽ là những khó khăn. Bạn có thể có được mọi thứ cách dễ dàng – ví dụ như những nơi luyện tập tại các bãi đất trống ở khu phố, nhưng tất cả sẽ trở nên mỏng manh như những quả bóng bằng thuỷ tinh hoặc những chiếc ly rượu. Bạn cần phải có được một chút khó khăn và vất vả, như là phải thi đấu trên một mặt sân gồ ghề, đôi lúc phải ra sân với những đội bóng xấu với những đám đông xấu ở xung quanh, phải thi đấu ở thời tiết ẩm ướt và trơn trợt dưới cơn mưa. Bóng đá không chỉ luôn luôn là những nơi như Old Trafford, Nou Camp hay Bernabeu.

Anh nghĩ khi một Nicky Butt lúc còn trẻ sẽ có cảm giác như thế nào khi được nói rằng cậu ta sẽ nhận được công việc này ở tương lai?

Tôi vẫn thường nghĩ lại rằng mình luôn có những suy nghĩ rất phóng khoáng và dễ dàng tiếp thu khi còn trẻ, đó là một trong lý do vì sao phần lớn chúng tôi đều có được những sự nghiệp thành công tại đây. Bạn không thể chỉ chuyên tâm vào một thứ duy nhất như là “tôi sẽ không làm cái này hoặc không làm cái kia”. Bạn không thể biết trước được mọi thứ. Tôi có thể cười vào bạn bởi vì khi còn là một cậu nhóc, bạn chỉ muốn chơi bóng và tập trung vào bóng đá, không bận tâm đến việc mình sẽ trở nên 40 tuổi. Thật lòng rằng thậm chí bây giờ tôi vẫn không nghĩ mình đã đến 40 tuổi! Thật là một vinh dự to lớn và tôi không bao giờ nghĩ rằng nó sẽ xảy ra. Khi tôi giải nghệ, tôi nghĩ mình đã đoạn tuyệt mọi thứ với bóng đá nhưng rồi dần dần những khát khao lại bùng cháy trở lại khi nghĩ đến công việc huấn luyện, và mọi thứ đã diễn ra vào từng thời điểm. Hy vọng tôi đã có được những quyết định đúng đắn, tôi sẽ có thể hoàn thành tốt công việc của mình và con đường định hướng bóng đá vẫn sẽ được tiếp tục mở ra, nhưng cũng rất khó để nói trước được điều gì.

Anh đã từng là HLV của đội U-19 – đó có phải là công việc thú vị và hướng anh đến vị trí này của mình không?

Đó là một công việc đã cuốn hút tôi rất nhiều từ những niềm đam mê của mình. Nó là việc tôi muốn mình sẽ được làm, không cần biết là ở tương lai gần hay là một quãng thời gian rất dài phía sau, tôi không chắc chắn lắm. Tôi vẫn còn trẻ và ở đó vẫn còn rất nhiều thời gian để tôi có thể làm được những việc như thế. Đó là một trọng trách to lớn mà tôi đã được giao và tôi cảm ơn vì đã cho tôi cơ hội đó. Một công việc nặng nhọc nhưng không kém phần quan trọng cho những ai được giao trọng trách, họ sẽ biết được những thứ đến và đi của CLB, họ sẽ biết nó đuợc vận hành như thế nào và họ sẽ biết được cách làm thể nào để nâng lên từng bước một. Thật tốt khi mọi người ở bên ngoài sẽ đến để nói chuyện với các cậu bé 12, 13 hay 14 tuổi, họ sẽ nói các cậu sẽ đạt được danh hiệu này, danh hiệu nọ, hay bằng cấp này kia và các cậu nhóc sẽ hiểu được nó là gì, nhưng có rất nhiều thời điểm, họ không nhận ra được. Vẫn có rất nhiều người tài giỏi đã và đang làm công việc giống tôi ở đất nước này, những người rất khôn khéo với những gì họ làm và có thể họ xuất sắc hơn tôi trong nhiều mặt. Nhưng căn bản nhất, những CLB bóng đá sẽ tập trung vào bóng đá và đào tạo ra những cầu thủ chơi bóng. Tôi không nghĩ mình có thể thoải mái khi nói với các học trò rằng tôi đã từng được ra sân thi đấu, và hiểu được cảm giác của họ khi bị đánh bại 3-0 hay 4-0 trước Man City, mọi thứ sẽ không thể nên suôn sẻ ở trường học cũng như ở nhà. Bất kể ở trong trường hợp nào, tại hoàn cảnh như vậy tôi sẽ trở nên khá nghiêm khắc nếu bạn muốn. Tôi đã học được rất nhiều điều, tôi học được từ cả những công việc mình đang làm, và mọi người ở xung quanh tôi đã từng làm việc lâu dài ở đây cũng sẽ giúp đỡ tôi.

Anh đã học được nhiều kinh nghiệm từ các thời HLV khác nhau và cả những người đang làm việc ở CLB?

Rõ ràng nhất đó là Sir Alex nhưng tôi cũng đã từng được làm việc với Sir Bobby Robson ở Newcastle, bên cạnh đó là những con người tuyệt vời khác nữa. Nó không chỉ là tiếp thu được một ít từ nhiều nơi và làm những gì tôi nghĩ là thế mạnh của mình. Tôi không nói mình sẽ làm tốt vai trò quản lý, tôi sẽ chỉ tập trung vào những gì tôi cảm nhận được mình có thể làm tốt và mọi thứ còn lại sẽ được giúp đỡ từ những người đang cộng tác với tôi. Theo thời gian thì nó là chức vụ mang tên của một ai đó, nhưng thực sự nó là một công việc rất rất to lớn dành cho một người. Choccy (Brian McClair) đã làm điều này trong một thời gian dài và ông ấy đã làm nó rất tuyệt vời. Nhưng giờ đây, trong vai trò điều hành, chịu trách nhiệm về cả các nhân viên và mọi mặt của bóng đá, nó đã trở thành công việc của nhiều người. Chúng tôi luôn tìm kiếm và đem đến nhiều nhân sự hơn nữa để giúp đỡ tôi và khi đó tôi có thể tập trung vào những gì tốt nhất của mình và những gì tôi sẽ bắt tay vào thực hiện.

Thế Hệ ‘92 là một trong những thành quả đặc biệt đối với các cầu thủ và cả những thành viên huấn luyện?

Nó đã trở nên rất đặc biệt và là một phần trong lịch sử của CLB – những gì mà CLB luôn mong muốn có thể được quay lại – thời điểm mà CLB luôn đem đến những tài năng trẻ, đưa họ trở thành những ngôi sao để có thể vào sân và đem lại sự khác biệt cho trận đấu. Sẽ rất quan trọng nếu chúng tôi có thể phát hiện ra những viên ngọc thô từ những độ tuổi rất trẻ, đem họ về CLB và phát triển họ. Chúng tôi sẽ hành động nhanh chóng và đưa họ đến những cánh cửa được chuẩn bị sẵn từ sớm để họ có thể học được những thứ của Manchester United ở trong và ngoài sân cỏ. Khi chúng tôi có thể làm được điều đó, và kể cả khi đang làm được như vậy, chúng tôi đều có thể tự hào khi nói về việc cung cấp những cầu thủ xuất sắc cho đội hình chính thức. Không nhiều những CLB hiện nay trên thế giới quan tâm đến điều này, chỉ những CLB thực sự lớn mới làm được và chúng tôi là một trong những số đó. Chúng tôi phải tiếp tục công việc này, tiếp tục tự hào vì điều này, chúng tôi không bao giờ thất bại – đó là suy nghĩ mà tôi cùng mọi thành viên của United sẽ luôn cho là quan trọng nhất.

Khuong Bui (Theo Man Utd)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage