Toàn Bộ Phát Biểu Của HLV Van Gaal Trong Buổi Họp Báo Ra Mắt

673
(MUSVN) – Manchester United đã công bố tân HLV Louis van Gaal với giới truyền thông vào ngày hôm qua. Dưới đây là toàn bộ những phát biểu của chiến lược gia 62 tuổi trong buổi họp báo.

Chiếc ghế nóng tại Old Trafford và Sir Bobby Charlton…
Đầu tiên, tôi muốn gửi lời cảm ơn Sir Bobby Charlton. Thật tự hào khi bước vào SVĐ này và được giới thiệu bởi chính Sir Bobby Charlton. Đây là những bước đi đầu tiên của tôi trên cương vị HLV trưởng của United và tôi rất vinh dự được thực hiện điều đó cùng Sir Bobby. Tôi đã từng chứng kiến Sir Bobby thi đấu và hiểu ông ấy có ý nghĩa lớn lao như thế nào với Manchester United cũng như bóng đá Anh.

2

Nhiệm vụ đưa United trở lại với vinh quang…
Tôi không thể dự đoán trước điều gì, điều duy nhất có thể khẳng định là tôi sẽ nỗ lực hết mình. Man Utd là CLB lớn nhất hành tinh. Chỉ trong 2 ngày có mặt tại đây tôi đã nhận thức được điều đó. Tôi sẽ phải làm việc, phải chuẩn bị, phải thích nghi với CLB khổng lồ này. Mọi thứ không hề dễ dàng nhưng tôi sẽ cố gắng bằng tất cả sức lực. Nhìn lại sự nghiệp của tôi, bạn có thể thấy tôi đã giành được những danh hiệu gì, và cũng chỉ có tương lai mới biết liệu tôi có thể tái hiện những thành công đó hay không. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói.

United là CLB lớn nhất hành tinh?
United là CLB lớn nhất thế giới vì nó được biết đến trên toàn cầu. Khi tôi ở Trung Quốc hay Brazil, mọi người vẫn bàn tán không ngừng về United. Còn trong thể thao, không bao giờ có CLB lớn nhất cả, bởi bạn sẽ phải chứng tỏ bản thân qua từng mùa giải. Năm ngoái, chúng ta chỉ có được vị trí thứ bảy, như vậy, rõ ràng năm ngoái chúng ta không phải là CLB lớn nhất. Kỳ vọng là rất nhiều nhưng nó cũng đi liền với những thử thách hấp dẫn và thú vị. Bởi vậy, tôi đã chọn CLB này. Tôi từng làm việc tại Barcelona, đội bóng số một Tây Ban Nha theo quan điểm của tôi. Tôi từng huấn luyện Ajax, số một tại Hà Lan. Tôi từng dẫn dắt Bayern, số một nước Đức. Và giờ đây tôi lại đến với Manchester United, số một nước Anh. Hy vọng tôi sẽ đáp ứng được kỳ vọng lớn lao của NHM dù tôi biết mọi thứ sẽ không hề dễ dàng.

Phong cách chỉ đạo?
Tôi luôn áp dụng duy nhất một phương pháp. Tôi muốn được chứng kiến tận mắt các cầu thủ. Đương nhiên là tôi biết phong cách thi đấu của họ. Nhưng tôi vẫn chưa được chứng kiến họ tập luyện theo triết lý của tôi. Trong 3 hay 4 tuần đầu, tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng các cầu thủ. Tiếp theo đó, tôi mới tính đến chuyện mua bán. Hai tân binh của mùa hè này, Shaw và Herrera, đã được nhắm đến và phê duyệt từ trước. Tôi ủng hộ hai thương vụ kể trên vì tôi muốn có cả hai trong đội hình.

Sự kỳ vọng của NHM…
Các ông chủ và GĐĐH dành nhiều niềm tin cho tôi. Họ tiếp xúc với tôi, tôi giải thích triết lý của mình và họ bị thuyết phục. Bởi vậy, tôi mới ở đây ngày hôm nay. Chúng ta sẽ phải chờ đợi xem liệu tôi có thể đáp ứng những kỳ vọng của các ông chủ cũng như NHM hay không. Tôi biết NHM đóng vai trò hết sức quan trọng nhưng trong bóng đá, bạn không thể nào dự đoán chắc chắn được. Không ai nghĩ Hà Lan có thể thi đấu cực tốt như vậy và cũng không ai nghĩ Đức đánh bại Brazil 7-1 cả. Bạn hiểu điều đó chứ… vậy tại sao bạn vẫn hỏi tôi?

Ai sẽ là đội trưởng?
Tất cả các cầu thủ đều có cơ hội ở thời điểm này. Trước tiên, tôi phải tìm hiểu về họ đã. Điều này sẽ mất 4, 5, 6 tuần hoặc thậm chí 2 tháng. Đối với tôi, vai trò người đội trưởng là hết sức quan trọng. Vì vậy, tôi cần thêm thời gian. Đôi khi thời gian không cho phép và tôi phải ra quyết định thật nhanh. Nhưng những quyết định như vậy thường không mang lại kết quả tốt.

Ảnh hưởng của triết lý lên Đội trẻ…
Các ông chủ và GĐĐH Ed Woodward cũng đã tham khảo ý kiến của tôi về vấn đề này nhưng tôi đã chỉ rõ kế hoạch trọng tâm nằm ở Đội Một. Đội trẻ cần cả một kế hoạch dài hạn. Trong 1 đến 2 năm đầu, chúng ta sẽ phải tách biệt hai hoạt động này. Các bạn sẽ phải kiên nhẫn. Các ông chủ và GĐĐH cũng vậy.

4

Tương lai của Thế hệ vàng 1992…
Nicky Butt hiện đang giúp đỡ công việc cho tôi, tôi cũng sẽ sớm tìm một vị trí cho Paul Scholes và Phil Neville. Chúng ta đều mong muốn như vậy, tuy nhiên mọi thứ phải khả thi và phù hợp. Đây là một chuyện không dễ dàng. Tôi sẽ nói trao đổi riêng với họ, chúng ta sẽ phải chờ đợi để biết được kết quả.

Kỳ nghỉ hè…
Đương nhiên tôi sẽ khỏe mạnh hơn nếu có một kỳ nghỉ hè. Nhưng tôi không thể từ chối cơ hội làm việc với đội bóng lớn nhất thế giới. Đây chính là kỳ nghỉ hè của tôi. Làm việc đã tạo cho tôi cảm giác thích thú rồi.

Tính cách?
Tôi có khuynh hướng dân chủ và đồng cảm với con người. Các bạn thấy tính cách tôi rất mạnh mẽ nhưng tôi quan niệm những đặc điểm khác còn quan trọng hơn thế. Đó là điều then chốt về tính cách của tôi.

Thế nào là một mùa giải thành công?
Tôi chưa thể nói cho bạn. Đầu tiên, như đã nói, tôi phải chứng kiến các cầu thủ thi đấu theo triết lý của riêng tôi và nhận định xem họ tiếp thu triết lý nhanh hay chậm. Sau đó, tôi mới có thể trả lời bạn. Sự kết nối giữa HLV và cầu thủ là rất quan trọng. Hiện tại, tôi mới chỉ được làm việc với số ít cầu thủ.

Mục tiêu tối thiểu là vị trí thứ tư?
Đối với tôi, thách thức là vị trí thứ nhất. Không phải thứ tư. Tuy nhiên, kết quả sau một mùa giải còn phụ thuộc vào sự ăn ý giữa HLV và cầu thủ.

Đặt chân đến nước Anh…
Đây là một thử thách lớn mà tôi muốn đương đầu vì tôi chưa từng làm việc tại Premier League trước đây. Tôi từng dẫn dắt Barcelona và khi đó tôi cho rằng La Liga là số một. Tôi từng huấn luyện Bayern và khi đó tôi cho rằng Bundesliga là số một. Giờ đây, tôi đến với Manchester United và hy vọng Premier League cũng sẽ là số một!

Một van Gaal chuyên quyền, “độc tài”?
Truyền thông luôn muốn khai thác về mặt “chuyên quyền” trong tính cách của tôi. Thành thật mà nói, nó chỉ chiếm một phần rất nhỏ nhưng khi báo chí cứ lặp đi lặp lại, mọi người sẽ tin đó là sự thật. Con người tôi không hề thay đổi từ khi làm việc tại Ajax năm 39 tuổi cho đến nay. Độc tài và cá tính mạnh là hai thứ khác hẳn nhau nhưng nhiều người cho đó là một. Tôi có cá tính mạnh. Mỗi năm, cá tính đó lại được tôi rèn và bổ sung cho triết lý của tôi. Sir Alex cũng sở hữu cá tính mạnh và ông giành được rất nhiều danh hiệu. Hy vọng, tôi cũng sẽ làm được điều đó cùng United.

5

Trò chuyện với Sir Alex?
Sir Alex đã gọi điện chúc mừng tôi và chúng tôi đang sắp xếp một buổi cà phê hay một bữa tối. Mỗi lần tham dự hội nghị của UEFA, chúng tôi thường mời nhau một ly rượu. Tôi và Sir Alex hiểu rõ về nhau. Chắc chắn chúng tôi sẽ cùng thưởng thức cà phê và rượu, những ly rượu tuyệt vời nhất đối với tôi.

Cảm xúc khi trở thành HLV của United?
Thật khó để diễn tả chính xác, tôi mới tới đây được 2 ngày mà thôi. Tôi đã gặp gỡ khá nhiều người và có cảm giác như một gia đình lớn. Họ đều yêu quý CLB này, rất vui vẻ và đặt nhiều kỳ vọng cho tôi. Liệu tôi có thể đáp ứng những kỳ vọng đó? Tôi nghĩ là hoàn toàn có thể. Nhưng với một CLB vĩ đại như United, mọi thứ sẽ khó khăn hơn các CLB khác rất nhiều. Hơn nữa, mặt thương mại của United cũng hết sức quan trọng và sẽ không dễ dàng để vừa đáp ứng nhu cầu về bóng đá, vừa thỏa mãn các kỳ vọng về thương mại. Một thử thách lớn dành cho tôi chỉ sau 2 ngày. Có lẽ sau chuyến du đấu Mỹ, mọi thứ sẽ thay đổi theo chiều hướng đơn giản hơn, nhưng thực lòng tôi không tin điều đó đâu!

Tầm quan trọng của những cầu thủ kinh nghiệm như Wayne Rooney?
Bạn nên biết rằng không phải lúc nào tôi cũng tin tưởng vào “kinh nghiệm”. Tôi từng trao cơ hội ra mắt cho chàng trai 16 tuổi Clarance Seedorf. Và ở tuổi 16, đôi khi cậu ấy còn kinh nghiệm hơn cả những đồng nghiệp 30 tuổi. Vấn đề này phụ thuộc vào tính cách bản thân. Những cầu thủ kinh nghiệm đóng vai trò hết sức quan trọng, nhưng không chỉ kinh nghiệm về tuổi tác và bóng đá mà còn là kinh nghiệm về cuộc sống, con người. Triết lý của tôi bao trùm mọi thứ, không chỉ nói riêng về cầu thủ bóng đá. Bởi vậy, đối với tôi, không có nhiều cầu thủ được gọi là “kinh nghiệm”.

Đức Khánh (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage