Rashford: Từ Đường Phố Đến Ngôi Sao Sân Cỏ

4149

(MUSVN) – Tài năng trẻ sinh ra và lớn lên tại Manchester, Marcus Rashford đã xuất sắc gây ấn tượng ở lần đầu tiên được khoác áo chính thức trong đội hình Quỷ Đỏ khi anh liên tiếp ghi cú đúp ở hai trận gần đây. Nhưng với những lúc không phải thi đấu và luyện tập, người ta thấy cầu thủ 18 tuổi ở cơ sở đào tạo của Manchester United Foundation – Street Reds, nơi mà anh từng tham gia từ 12 năm trước.

060926F86C6A4C8DA2A878511BBA5EA4

Street Reds nhận ghi danh miễn phí các lớp học bóng đá cùng những hoạt động thể thao khác đối với các học viên trong độ tuổi từ 8 đến 18, ở đây họ có thể có cơ hội được học hỏi các kỹ năng cũng như nâng cao phẩm chất trong một môi trường chuyên nghiệp.

Marcus bắt đầu tham gia một trong những khoá học ở quê nhà Wythenshawe cùng các bạn bè đồng trang lứa, hiện giờ anh vẫn thường xuyên quay trở lại để theo dõi và ra sân với các đồng đội mặc dù đã trở thành ngôi sao được kỳ vọng ở đội hình một của Quỷ Đỏ.

Street Reds được hoạt động và liên kết với Premier League Kicks Initiative, bên cạnh đó là sự tham gia đóng góp tận tuỵ của các HLV thuộc tổ chức. Dave Chapman, người đã điều hành cơ sở Wythenshawe khi Marcus bắt đầu gia nhập lúc mới bảy tuổi, đã sớm phát hiện ra những sự đặc biệt có trong tiền đạo trẻ này.

“Cậu ấy rất trầm lặng và khiêm tốn với dáng người mỏng manh, nhưng bạn có thể nhìn thấy được ngay từ đầu rằng sẽ có điều gì đó rất khác biệt đến từ cậu bé này. Vào thời điểm đó, Marcus đã bắt đầu gia nhập vào Học Viện United nhưng chúng tôi không hề nhận ra được điều đó. Marcus chưa bao giờ đề cập đến vấn đề này, cậu ta chỉ đơn giản đến và chơi bóng. Với các cầu thủ đang khoác áo chính thức một CLB nào đó, họ sẽ phải thi đấu vào cuối tuần và thế nên họ chỉ đến để xem vì không muốn dính chấn thương. Nhưng Marcus luôn luôn tham gia đầy đủ các hoạt động khi đến đây, cậu ta không bao giờ đứng bên cạnh và theo dõi, sự hấp dẫn của các trận đấu luôn khiến cậu ta phải lao vào sân.

“Trong mắt các đồng đội cùng trang lứa, Marcus luôn là một ngôi sao nhỏ. Tất cả họ đều muốn cậu ta trong đội hình năm người của mình và đôi lúc đã xảy ra những tranh cãi kịch liệt chỉ để cố gắng chọn Marcus vào đội hình. Có rất nhiều cậu bé luôn nhìn vào Marcus để học hỏi, đặc biệt với độ tuổi đó, khi họ tham gia vào một trận đấu bên cạnh một cầu thủ xuất sắc vượt trội, Marcus đã thường xuyên trở thành một cầu thủ dẫn dắt các đội hình mình tham gia.”

HLV hiện tại của cơ sở Wythenshawe và cũng đã từng có nhiều năm huấn luyện Marcus là Nick Bradshaw cho biết: “Tôi luôn nhớ đến hình ảnh cậu ta cọc cạch trên chiếc xe đạp của mình để đi đến đây – Marcus là một cậu nhóc bình thường như bao người – có một sự thật thú vị là đến tận bây giờ, cậu ta vẫn quay trở lại các lớp học thi đấu và theo dõi, chỉ để được ra sân cùng các đồng đội đã chơi bóng bên cạnh mình từ bé. Cậu ta rất hoà đồng và tôi nghĩ điều này có ảnh hưởng từ gia đình của cậu ấy, anh trai của Marcus vẫn thường đến giúp đỡ tại một ngôi trường tiểu học mà chúng tôi là đối tác ở đó.”

Việc Marcus vẫn tiếp tục đến tham sự các buổi học ở Street Reds mặc dù đang luyện tập ở đội hình một của United khiến Dave tin tưởng rằng yếu tố xã hội của trung tâm đào tạo đã được bổ sung vào sự phát triển chuyên nghiệp của anh.

“Street Reds rất khác biệt, ở đây không có áp lực và sự kỳ vọng nào cả, Marcus không bao giờ là một người hay khoe khoang mặc dù sở hữu trong mình những kỹ năng và một vài mưu mẹo rất thông minh trong các trận đấu mà anh luôn toả sáng nổi bật. Tôi nghĩ những điều này đã góp phần tạo nên sự thân thiện và hoà đồng của Marcus khi tiếp xúc với những người mới và cả trong các mối quan hệ làm việc trong nhóm.”

Chứng kiến sự ấn tượng trong lần đầu ra mắt của Rashford ở trận đấu tại Europa League, các HLV đã bày tỏ niềm tự hào và vui mừng dành cho sự thành công của một cựu thành viên trung tâm.

“Bất kể những cầu thủ trẻ nào đã trải qua chương trình đào tạo ở đây và đạt được những thành công, không chỉ trong bóng đá mà cả ở những lĩnh vực giáo dục khác, chúng tôi đều luôn có được cảm giác tự hào rằng ở một nơi nào đó họ đã từng có một mối liên hệ với chúng tôi. Và chúng tôi luôn hy vọng bằng cách nào đó, chúng tôi đã có được ít nhiều sự ảnh hưởng vào quá trình phát triển đó của họ.”

Dave cũng cho biết thêm: “Chúng tôi không hề mạnh mẽ tuyên bố về việc sẽ đào tạo ra các ngôi sao bóng đá nổi tiếng nhưng tôi nghĩ những gì chúng tôi đã và đang làm thông qua Street Reds là tạo nên một môi trường để các cầu thủ có khả năng thể hiện và phát triển thành một con người như Marcus hiện giờ. Một vài năm sau đó, mọi người sẽ biết đến được chất lượng của các HLV đã từng làm việc với cậu ta trong nhiều năm và biết đến cả môi trường đã hình thành nên cậu ấy như bây giờ.”

Khuong Bui (Theo Man Utd)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage