Paul Scholes: Chuyền Bóng, Kiến Tạo Và Ghi Bàn

6277

(MUSVN) – Một bài phỏng vấn của huyền thoại Paul Scholes về những điều liên quan đến vị trí tiền vệ.

Paul Scholes ( Manchester ) Joie

Paul Scholes ( Manchester )
Joie

Anh là một trong những chân chuyền tốt nhất mà chúng tôi đã từng được chứng kiến – vậy bí quyết của anh là gì?

 Chuyền bóng là thứ đến với tôi một cách tự nhiên. Cho đến năm 18 tuổi tôi vẫn là một tiền đạo, nhưng Eric Harrison (cựu huấn luyện viên đội trẻ của United) thì luôn nghĩ tôi sẽ là một tiền vệ trung tâm. Ông ấy nhìn thấy ở tôi khả năng chuyền bóng và cảm thấy rằng tôi có thể là một cầu thủ sáng tạo. Tôi rất may mắn tại United bởi Sir Alex luôn nói với tôi rằng hãy đưa quả bóng lên phía trước. Vì vậy suy nghĩ đầu tiên của tôi khi có bóng là tìm kiếm hai tiền vệ cánh và hai tiền đạo. Giải pháp cuối cùng mới là chuyền ngang hoặc chuyền về.

Anh có điều chỉnh phong cách chơi bóng để phù hợp với mỗi kiểu tiền đạo khác nhau hay không?

 Có chứ. Tôi biết Andy Cole luôn đứng sau lưng hậu vệ cuối cùng. Tôi chẳng phải nói bất kỳ điều gì. Nó chỉ đơn giản là đưa mắt để quan sát và sau đó tôi sẽ thực hiện một đường chuyền tới đúng địa chỉ. Van Nistelrooy cũng giống Cole ở điểm này. Nhưng tôi cũng thi đấu cùng Sheringham hay Yorke, những số 10 thực sự, họ là những cầu thủ có thể thực hiện những pha phối hợp một – hai. Tôi sẽ liên kết với họ và sau đó tìm đến vị trí của tiền đạo thứ hai.

Sự can đảm có tầm quan trọng đến đâu nếu bạn muốn kiểm soát lối chơi?

Rất lớn. Lý do lớn nhất dẫn đến việc tôi quyết định giải nghệ lần đầu tiên vào năm 2011 là bởi vì tôi cảm thấy mình mất đi rất nhiều sự can đảm. Nếu bạn không có dũng khí, bạn sẽ không thể chơi cho Manchester United. Bạn phải có bóng và xử lý chúng. Tôi đã thực hiện những đường chuyền an toàn hay làm những việc dễ dàng vào thời điểm đó. Và tôi nghĩ mình không mang lại lợi ích cho đội bóng nữa. Tôi đã không còn thực hiện những điều mà tôi luôn làm trước đây. Tôi không còn chấp nhận mạo hiểm. Những cầu thủ như Modric, Kross hay Pirlo luôn có được sự can đảm để xử lý trái bóng và điều tiết nhịp độ trong suốt cả trận đấu.

Anh kết thúc sự nghiệp của mình với vị trí tiền vệ lùi sâu – anh đã thích nghi với vị trí đó như thế nào?

 Tôi không thực sự thích cách gọi đó bởi vì tôi nghĩ là một tiền vệ bạn phải có khả năng để làm mọi thứ. Nhưng cảm quan vị trí thực sự quan trọng trong vai trò này. Rio Ferdinand không thích tôi lùi quá sâu để nhận bóng. Cậu ấy sẽ nói “tránh ra, ra khỏi khoảng không gian của tôi nào” Khả năng tương tác với hai trung vệ cũng rất quan trọng – họ là những người sẽ nói rằng họ muốn bạn đứng ở đâu. Nếu họ làm tốt điều này, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng với bạn.

Anh cũng đã chơi một mùa giải ở vị trí số 10 – đâu là sự khác biệt giữa vị trí này so với khi chơi ở hàng tiền vệ?

 Khi bạn chơi cao hơn, bạn phải có khả năng để nhận bóng ở những vị trí khác nhau và có những kỹ năng để chơi bóng khi quay lưng lại với khung thành. Tôi đã may mắn khi được chơi cùng với Van Nistelrooy; cậu ấy là một tiền đạo đẳng cấp và tôi thích được chơi cùng cậu ấy. Cậu ấy rất giỏi khi phối hợp. Tốc độ chưa bao giờ là điểm mạnh của tôi nhưng khi tôi còn trẻ tôi có được sự nhạy bén để chơi ở vị trí số 10. Khi nhiều tuổi hơn tôi không còn thấy thoải mái khi chơi ở vị trí này. Tôi thấy khó khăn nếu tôi phải đối mặt với những tình huống một đấu một với các trung vệ bởi vì tôi không phải là một người lừa bóng giỏi. Tôi thích chơi bóng kiểu một – hai và đánh bại đối thủ theo cách đó.

Anh không có được tốc độ tốt, nhưng rất hiểm khi gặp khó khăn trong việc kiểm soát bóng – tại sao anh có thể làm được điều này?

 Tôi nghĩ đó là sự nhận thức. Eric Harrison giúp tôi nhận ra điều này. Ngay cả khi quả bóng còn cách tôi 50 thước, ông ấy đã nói rằng tôi phải đưa mắt để quan sát xung quanh. Ông ấy nói một tiền vệ trung tâm phải biết anh ta đang đứng đâu trên sân và có một cái nhìn tổng quan trong đầu về vị trí của các đồng đội. Nếu bạn làm điều này bạn hiểu địa chỉ tiếp theo mà trái bóng cần đến trước khi bạn nhận bóng. Khi tôi có bóng ở biên trái, tôi biết David Beckham sẽ luôn có mặt ở cánh phải và chẳng cần nhìn tôi có thể xoay người và phất một đường bóng tới đúng chỗ. Tôi không có tốc độ tốt nhưng bộ não của tôi thì rất nhạy bén.

Rất nhiều bàn thắng của anh đến từ những cú sút uy lực thay vì chọn vị trí dứt điểm 

 Phần lớn những pha dứt điểm của tôi là theo bản năng. Khi tôi có thời gian để nghĩ về một cú sút tôi không cho mình là một người dứt điểm giỏi. Tôi sẽ luôn dứt điểm thật mạnh. Cho dù đó là một pha đánh đầu hay một cú sút từ sát vòng cấm – tôi sẽ tung chân và hi vọng trái bóng đi đúng hướng. Tôi hiếm khi có những tình huống đặt lòng, đó không phải là thứ mà tôi quá giỏi.

 Duy Tran (Theo FourFourTwo)

 

 

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage