Những Tân Binh Đầu Tiên Của 10 Đời HLV United

7956

(MUSVN) – Nhân sự kiện Eric Bailly bước vào trang sử của câu lạc bộ khi trở thành bản hợp đồng đầu tiên Jose Mourinho ra mắt Manchester United, chúng tôi xin điểm lại những cái tên mở màn thị trường chuyển nhượng qua các đời huấn luyện viên tiền nhiệm…

bai

* Louis van Gaal – Ander Herrera (Tháng Sáu, 2014)
Một giao kèo đã được thống nhất nhằm đưa ngôi sao của Athletic Club về sân Old Trafford trước ngày van Gaal cập bến, tuy nhiên chiến lược gia người Hà Lan mới là người chấp thuận vụ chuyển nhượng và khép lại quá trình theo đuổi chàng tiền vệ bằng một cái kết đẹp. Cuối tháng ấy Luke Shaw cũng gia nhập từ Southampton.

* David Moyes – Guillermo Varela (Tháng Ba, 2013)
Mặc dù cầu thủ người Uruguay đang trong quãng thời gian thử việc dưới triều đại của Sir Alex Ferguson, thế nhưng phải đến khi được Moyes mua đứt từ Penarol anh mới chính thức trở thành tân binh đầu tiên. Mãi giờ chót phiên đóng cửa thị trường chuyển nhượng hè năm đó – tân huấn luyện viên đã chiêu mộ Marouane Fellaini từ câu lạc bộ cũ Everton của ông.

* Sir Alex Ferguson – Brian McClair (Tháng Bảy, 1987)
Được bổ nhiệm vào chiếc ghế nóng của sân Old Trafford vào Tháng 11, 1986, cựu huấn luyện viên trưởng Aberdeen đã kiên nhẫn chờ thời trước khi tham gia thị trường chuyển nhương. Sau đó ông đưa về gần như cùng lúc Viv Anderson và Brian McClair trong phiên chợ hè 1987, khi giá chuyển nhượng của cả hai rốt cuộc đều do tòa án ấn định. Cho dù Anderson thường được nhắc tới là bản hợp hợp đồng đầu tiên, nhưng McClair lại được đăng ký với ban tổ chức giải sớm hơn ba ngày.

* Ron Atkinson – John Gidman (Tháng Tám, 1981)
Atkinson đã nhắm một hậu vệ biên kinh nghiệm làm bản hợp đồng đầu tiên và hoàn tất thủ tục chiêu mộ Mickey Thomas, thay vì để ông chuyển sang Everton của Howard Kendall theo chiều ngược lại. Hậu vệ từng làm nên tên tuổi cùng Aston Villa được ghi nhận là sự bổ sung lý tưởng cho chất thép ở hàng thủ Quỷ đỏ.

* Dave Sexton – Gary Bailey (Tháng Một, 1978)
Dẫu Joe Jordan khẳng định là chữ ký trẻ mất phí đầu tiên của Sexton, nhưng chính xác phải là thủ môn tóc vàng Baily chuyển đến từ Đại Học Wits ở Nam Phi tám ngày trước đó, khi ông tự lo chi phi đi lại để đến thử việc. Dù thời điểm diễn ra vụ chuyển nhượng ông mới 19 tuổi, thế nhưng con trai của cựu thủ môn số một Norwich Roy đã được đôn lên đội một, và thay thế vị trí bắt chính của Paddy Roche sau lần trình làng hồi Tháng Mười Một, 1978.

* Tommy Docherty – George Graham (Tháng Mười Hai, 1972)
‘The Doc’ đã chấm một học trò người đồng hương Scotland vào thời điểm ông bắt đầu đãi cát tìm vàng trên cương vị huấn luyện viên trưởng United, khi chấp thuận mức phí 120.000 Bảng dành cho tiền vệ Graham của Arsenal. Thêm hai anh tài nữa từ biên giới phía bắc cũng sớm theo chân ông đến sân Old Trafford, đó là Alex Forsyth và Francis Burns.

* Frank O’Farrell – Martin Buchan (Tháng Hai, 1972)
O’Farrell đã bảo vệ thành công một viên ngọc quý trong khoảng thời gian nắm quyền tương đối ngắn, qua thương vụ tuyển mộ tài năng trẻ của Aberdeen Buchan trị giá 125.000 Bảng – sau đó trở thành mức phí kỷ lục với câu lạc bộ. Chàng hậu vệ này dẫn dắt The Dons giành Cúp Quốc gia Scotland, đồng thời được cả Liverpool lẫn Leeds United thèm muốn.

* Wilf McGuinness – Ian Ure (Tháng Tám, 1969)
Chữ ký lớn duy nhất trong quãng thời gian tại vị của McGuinness, Ure được mua về từ Arsenal và thêm một tuyển thủ Scotland nữa. Sir Matt Busby vẫn tham gia năng nổ công tác chuyển nhượng khi có thông tin ông là mắt xích chính trong việc hoàn tất giao kèo với trung vệ này.

* Jimmy Murphy – Ernie Taylor (Tháng Hai, 1958)
Ngay sau thảm họa Munich, United hối hả tìm kiếm những sự tăng cường kinh nghiệm, và với Busby đang nằm viện, người trợ lý tín cẩn Murphy đã khỏa lấp thiếu hụt bằng tân binh Taylor. Được đánh giá là truyền nhân của Sir Stanley Matthews ở Blackpool, ông đã ký hợp đồng ngay trước khi Aston Villa của Stan Crowther tiếp cận.

* Sir Matt Busby – Jimmy Delaney (Tháng Hai, 1946)
Phỏng đoán về tân binh đầu tiên của Sir Matt là cầu thủ nghiệp dư Ted Buckle, người đã đặt bút ký vào bản hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp vào Tháng Mười Một, 1945 và tương tự là Bill McGen vào Tháng Năm năm sau. Tuy nhiên, nhìn chung Jimmy Delaney mới được coi là thương vụ chuyển nhượng đầu tiên, chính xác có mất phí, sau khi ông đạt thỏa thuận rời Celtic để tiến về phía nam lập nghiệp. Dẫu rằng Busby còn có quãng thời gian thứ hai làm huấn luyện viên trưởng ở mùa giải 1970/71, nhưng ông không mua thêm một cầu thủ nào trong phần việc của sáu tháng này trước thời điểm được O’Farrell kế nhiệm.

Linh Gay (theo Man Utd)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage