Jaap Stam Tiếp Bước Nghiệp Cầm Quân

3400

(MUSVN) – Huyền thoại Manchester United Jaap Stam là cầu thủ mới nhất trong kỷ nguyên Sir Alex Ferguson bước vào con đường huấn luyện sau khi anh được Reading bổ nhiệm với bàn hợp đồng có thời hạn hai năm.

jaap

Theo nghiên cứu của ManUtd.com, nhà vô địch Cú Ăn Ba cùng ba danh hiệu Premier League hiện là thành viên thứ 31 qua các thế hệ đội hình dưới thời Sir Alex tiếp quản công việc trọng yếu này ở một câu lạc bộ chuyên nghiệp, dù trên cơ sở lâu dài hay tạm thời. Danh sách đầy đủ sẽ được liệt kê cuối bài.

Stam gia nhập United hồi mùa hè năm 1998 và thi đấu trọn vẹn ba mùa giải, với thành tích 127 lần ra sân cho câu lạc bộ. Anh được bán sang Lazio vào Tháng Tám 2001, và Sir Alex đã có lời bày tỏ hối tiếc nối tiếng về quyết định đó, khi thừa nhận ông đáng lẽ nên giữ lại chàng trung vệ khổng lồ.

Trả lời phỏng vấn ManUtd.com năm 2014, Stam chia sẻ rằng làm việc với những cầu thủ trẻ tại quê hương Hà Lan đã thuyết phục anh nghiệp huấn luyện là một công việc phù hợp.

“Ngày tôi còn chơi bóng, tôi luôn luôn nói rằng mình không muốn trở thành huấn luyện viên vì nó đem đến cho bạn rất nhiều áp lực và bạn phải làm việc vô cùng vất vả,” Jaap cho biết. “Bạn không chỉ để ý riêng một cầu thủ, mà còn phải quan tâm tới toàn đội lẫn đối thủ. Mọi thứ theo cùng công việc khiến nó cực kỳ khắc nghiệt.

“Năm đầu tiên sau khi giải nghệ, tôi không làm gì cả. Nhưng rồi câu lạc bộ chuyên nghiệp đầu tiên của tôi trên tư cách cầu thủ, FC Zwolle đã nhờ cậy tôi giúp đỡ họ.

“Đến lúc tái xuất sân cỏ, tôi dần có cảm tình với công việc này và nó cho tôi một cảm giác vui sướng, khi giúp đỡ những học trò trẻ thi đấu trên sân bằng lời khuyên. Công việc ấy giúp họ thấy việc luyện tập và thi đấu dễ dàng hơn còn bạn thì hạnh phúc. Tôi bắt đầu làm quen với nó, và bất ngờ thay, trước khi tôi biết về công tác huấn luyện thì tôi đã đang làm việc như một huấn luyện viên rồi.

“Tôi thích nghề huấn luyện và chẳng ai nói trước được điều gì. Bạn có thể nói bạn sẽ không làm nghề, nhưng hóa ra bạn lại yêu nghề và đó cũng là câu chuyện của tôi.”

Nhân bàn về ai là huấn luyện viên trưởng có tầm ảnh hướng sâu sắc nhất từng dẫn dắt mình, Stam phát biểu trên trang chủ chính thức của Reading: “Sir Alex đã là một tên tuổi rất lớn trong thế giới bóng đá [khi tôi gia nhập United năm 1993], nhưng ông ấy không ngừng học hỏi về phương diện một huấn luyện viên. Nếu bạn được làm việc cùng những con người như thế, nó sẽ cho bạn vô vàn kinh nghiệm để bạn có thể áp dụng vào sự nghiệp huấn luyện cá nhân.”

NHỮNG CẦU THỦ UNITED CỦA SIR ALEX FERGUSON TRỞ THÀNH HUẤN LUYỆN VIÊN

Viv Anderson, Michael Appleton, Henning Berg, Clayton Blackmore, Laurent Blanc, Steve Bruce, Chris Casper, Peter Davenport, Simon Davies, Darren Ferguson, Ryan Giggs, David Healy, Gabriel Heinze, Mark Hughes, Paul Ince, Andrei Kanchelskis, Roy Keane, Henrik Larsson, Pat McGibbon, Gary Neville, Paul Parker, Mike Phelan, Bryan Robson, Mark Robins, Teddy Sheringham, Ole Gunnar Solskjaer, Jaap Stam, Frank Stapleton, Gordon Strachan, Chris Turner, Neil Webb.

* Danh sách chỉ tính những huấn luyện viên trưởng đội một, không tính những cầu thủ làm huấn luyện hay trợ lý huấn luyện.

Linh Gay (theo Man Utd)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage