Sự Phát Triển Của Old Trafford

258
(MUSVN) – Ngày 25 tháng Ba năm 1939, 76.962 cổ động viên đông đảo đã chen lấn nhau để dành cho riêng mình một suất dự khán trận bán kết cúp FA diễn ra giữa hai đội Wolves và Grimsby trên sân vận động Old Trafford.

Số lượng khán giả đến sân ngày hôm đó cũng là con số kỉ lục đối với sân vận động nổi tiếng thế giới của Qủy Đỏ, cho dù từ sau thế chiến thứ hai, Old Trafford dần được phát triển để trở thành một đấu trường tráng lệ như ngày nay.

Trong chiến tranh nơi đây phải chịu những hậu quả do bom đạn tàn phá, điều đó đã khiến những chàng trai nhà Busby phải rời xa Old Trafford đến chơi trên sân Maine Road của Manchester City. Khi United trở lại thánh địa của mình vào năm 1949, Old Trafford chỉ có 3.000 ghế ngồi được lắp đặt, đúng thời điểm trận đấu của đội bóng diễn ra trên sân nhà tiếp Bolton Wanderers; một số lượng ghế vừa đủ để đạt tiêu chuẩn.

Tham vọng nâng sức chứa của sân lên 100.000 chỗ ngồi được khởi xướng vào tháng Chín, 1957 đã bị gác lại vì thảm họa máy bay ở Munich một năm sau đó khiến các nhà quản lý phải tập trung tâm huyết vào việc tái thiết và vực dậy đội bóng.

Năm 1960, sức chứa của sân được tăng lên 66.500 chỗ dựa trên việc xây dựng Stretford End cùng với trường đua liền kề sân vận động, bốn năm sau một dầm đứng được dựng lên bên phía United Road với 10.500 chỗ ngồi và những khu hạng nhất đầu tiên của Anh quốc được lắp đặt. Với việc Old Trafford được chọn làm nơi thi đấu các trận World Cup 1966, chính phủ Anh đã hỗ trợ 350.000 Bảng Anh cho công tác xây dựng sân đấu này.

Nhà hát của những giấc mơ thực sự bắt đầu được hình thành. Một dầm đứng khác với 5.000 chỗ mới phía Scoreboard End được lắp đặt năm 1971 và rất nhiều khu vực khác của sân được mở rộng thêm trong năm 1973.

Trong những năm 1980 Old Trafford chỉ có thêm những thay đổi nhỏ cho dù vào năm 1985, ghế đã được lắp đặt thêm tại trường đua Stretford End và Khán Đài Gia Đình được ra mắt.

Sau kiến nghị của Taylor Report làm trỗi dậy những quan ngại về thảm kịch Hillsborough (sân của Sheffield Wednesday), Stretford End đã được dỡ bỏ vào năm 1992 và được thay thế bằng Khán Đài Tây mới trị giá 12 triệu Bảng. Một sự phát triển đáng chú ý khác của sân Old Trafford diễn ra trước Euro 96 khi sức chứa của Khán Đài Bắc vượt trên 56.000 chỗ ngồi.

Buổi bình minh của thiên niên kỉ mới được đón chào khi mà cả hai khán đài Đông-Tây được nâng lên tầng hai nhằm tăng sức chứa mặt sàn lên con số 67.500 chỗ và hai khán đài Tây-Bắc và Đông-Bắc cũng là trục chính của sân Old Trafford đã vượt dấu mốc 76.000 chỗ ngồi vào năm 2006.

Do vậy, kỉ lục dự khán nhiều nhất của Quỷ Đỏ từ vòng đấu Cúp 1939, đã bị xô đổ cách đây khoảng 5 năm. Kỉ lục về thành tích đông khán giả đến xem nhất Premier League là trong trận United đánh bại Blackburn 4-1 năm 2007 với 76.098 khán giả. Chỉ ít hơn 25 người tới xem là trong chiến thắng 3-1 trước Aston Villa ở đầu mùa giải năm đó.

Kỉ lục số lượng dự khán đến sân tại cúp FA của Quỷ Đỏ là trong trận gặp Arsenal và ở cúp châu Âu là trận tiếp Lyon (Pháp) vào năm 2008, và gần đây là hồi đầu năm ngoái, sân vận động đã đánh dấu một tầm cao mới trong trận bán kết lượt về League Cup, với chiến thắng của đội nhà trước Man City khi số liệu thống kê ghi nhận con số 74.576.

Việc vượt qua kỉ lục về số khán giả đến sân được lập cách đây 72 năm là điều không thể vì sức chứa hiện tại chỉ là 75.797, nhưng dù sao Old Trafford vẫn là sân của câu lạc bộ có diện tích sàn lớn nhất ở Anh và phù hợp với những trận đấu đỉnh cao của thế giới.

Trần Quang Vũ (theo ManUtd)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage