Louis Van Gaal Và Thế Giới Bóng Đá: Họ Nói Gì Về Nhau?

610

(MUSVN) – Như vậy là BLĐ United đã chính thức bổ nhiệm Louis van Gaal làm HLV trưởng đội bóng. Van Gaal là một HLV có cá tính rất mạnh mẽ. Ông thể hiện điều đó trên sân cỏ và cả trong những phát biểu của mình.

Sau đây, MUSVN xin được trích dẫn những phát biểu nối tiếng của ông trong quá khứ.

Về Manchester United:
Đây là CLB vĩ đại nhất thế giới.

Điều làm nên sự khác biệt của ông với những HLV khác: Đó là triết lý bóng đá, tôi nghĩ vậy. Triết lý bóng đá của tôi là gắn kết các cầu thủ với toàn bộ BHL đội bóng. Trong sự nghiệp của tôi, có rất nhiều cầu thủ cũng bị cuốn hút bởi tư tưởng đó. Cũng có thể coi đây là thứ triết lý bóng đá tấn công và đáng để theo đuổi. Nó mang cả tính chiến thuật và kỹ thuật, giúp cho các cầu thủ có thể phô diễn tài năng hơn bao giờ hết.


HLV Van Gaal thể hiện cá tính của mình trong cả những phát biểu

Về việc xây dựng đội bóng: Bạn cần phải thi đấu với tinh thần tập thể chứ không phải cá nhân. Đó là lý do khiến tôi luôn chú trọng xây dựng cách tổ chức trước, rồi đến đội bóng, sau đó mới chọn lựa từng cá nhân phù hợp với hệ thống đó. Nếu đó là một cầu thủ trẻ nhưng đáp ứng được yêu cầu của tôi, cậu ấy vẫn được chọn. Những cầu thủ lớn tuổi cũng vậy, không có ngoại lệ, tuổi tác không phải vấn đề quan trọng.

Về sơ đồ chiến thuật:
Nói chính xác hơn thì nó là triết lý bóng đá. Một sơ đồ chiến thuật sẽ phụ thuộc vào những con người bạn có trong tay. Tôi từng áp dụng sơ đồ 4-3-3 với Ajax, 2-3-2-3 với Barcelona và 4-4-2 với AZ. Tôi sử dụng chúng rất linh hoạt. Mặc dù vậy, triết lý của tôi vẫn không thay đổi. HLV là tâm điểm của đội bóng nhưng bạn cần giữ cho tâm trí của mình luôn cởi mở và khiến cho các cầu thủ làm được điều tương tự. Tất cả mọi người phải đoàn kết làm việc để đạt được mục tiêu chung.

Về việc chọn lựa đội trưởng: Vấn đề ở đây là cá tính. Tôi lựa chọn đội trưởng tức là trao cho họ trọng trách lớn hơn, vì vậy chắc chắn cậu ấy phải là người khiến tôi ấn tượng về cả nhân cách và uy tín. Đội trưởng của tôi phải rất chuyên nghiệp, tham vọng và trung thực.

Về việc đã lâu rồi ông không còn dẫn dắt cấp CLB: Ngày nào tôi cũng cảm thấy nhớ công việc đó. Tôi từng hướng dẫn các bài tập thể lực và trò chuyện với các cầu thủ trẻ. Nhưng giờ đây, công việc không cho phép tôi tiếp tục làm điều đó. Tôi chỉ có 8 dịp được làm việc với các cầu thủ ĐTQG trong một năm. Vì vậy, tôi rất nhớ việc được cùng họ tập luyện, làm việc hàng ngày.

Đó là những quan điểm, triết lý bóng đá do chính vị thuyền trưởng người Hà Lan nói ra. Còn những người khác phát biểu gì về ông?

Ryan Giggs:
“Ông ấy có danh tiếng lẫy lừng. Ông ấy từng gặt hái được thành công ở nhiều quốc gia và đã đưa Hà Lan đến với VCK World Cup. Ông ấy sở hữu một lý lịch tuyệt vời.”

Pep Guardiola: “Tôi cực kiỳ ấn tượng với Ajax của van Gaal. Trong mắt tôi, họ đã thực hiện được mọi thứ một cách hoàn hảo.”

Jari Litmanen: “Ông ấy luôn tạo được dấu ấn chiến thuật riêng. Ông luôn chú ý đến những chi tiết dù là nhỏ nhất để đem về rất nhiều lợi thế cho đội bóng. Ông ấy là một giáo viên hoàn hảo. Với ông ấy, chúng tôi lắng nghe, học hỏi và giành chiến thắng.”

Michael Reiziger: “Ông ấy cởi mở với tất cả mọi người. Bạn có thể tìm đến ông ấy khi gặp bất cứ chuyện gì và đó là lí do ông ấy luôn làm việc cùng những đội bóng lớn. Một trong những điều quan trọng nhất là phải mở lòng với các cầu thủ và chân thật với họ.”

Arjen Robben: “Tôi nợ Van Gaal rất nhiều – ông ấy đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong sự nghiệp. Ông ấy luôn thể hiện niềm tin với tất cả cầu thủ, đó là một trong những lý do các họ thích thú và mong muốn được thi đấu dưới sự dẫn dắt của ông. Khi Van Gaal hiện diện, dù ở phòng thay đồ hay sân tập đều có một không khí ấm áp và hiệu ứng tâm lý tích cực lan tỏa.”

Mun (theo ManUtd)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage