David Gill: Chúng Tôi Không Phải Chi Tiền Như City

624
Nhìn vào thành công của Asia Tour, thật rất dễ dàng để tin vào lời tuyên bố của nhà ĐKVĐ Barclays Premier League rằng họ là CLB lớn nhất thế giới. Nhưng United không còn là CLB giàu nhất nữa. Ngay cả ở nước Anh. Rõ ràng, họ không phải là những tay tiêu tiền phung phí nhất.

Tiền đạo người Argentina Carlos Tevez – một thành viên của Old Trafford mùa trước – hiện đã ra đi và gia nhập Manchester City, nơi mà anh sẽ được trả tiền nhiều hơn. Trong khi đó Chelsea cũng đang cân nhắc liệu có tăng lương cho đội trưởng John Terry để ngăn cản anh chuyển đến City.

Viễn cảnh lương bổng của Terry ở Eastlands? một khoảng tiền khá chơi trội £250,000/ tuần.

Trong năm hay sáu năm qua, tình hình tài chính của bóng đá Anh đã thay đổi khá rõ ràng. Các ông chủ nước ngoài như Malcolm Glazer [United], Roman Abramovich [Chelsea] và Sheikh Mansour Bin Zayed al Nahyan [City] chính là người đứng sau những khoảng tiền lớn.

Tiền đã mang lại danh hiệu vô địch hai lần trong thập kỷ này – Chelsea đã nâng chiếc cúp hai lần vào năm 2005 và 2006 – và giờ đây City đang cố làm một điều tương tự. Ở Old Trafford, đã có những hoài nghi về những gì sẽ xảy ra đối với phía bên kia của thành phố.

Được hỏi nếu ông nghĩ khoảng tiền được chi bởi một số CLB ở Châu Âu đã thái quá, GĐĐH của United David Gill cho hay: “Tôi không biết là có thái quá không, nhưng nó đã đi đến một mức độ rất cao.

“Nếu mọi người đã chi như thế thì họ rõ ràng không nghĩ là nó thái quá. Chúng tôi có một kiểu mẫu và mục tiêu riêng của chúng tôi và chúng tôi vận hành xung quanh nó. Đó là bởi vì chúng tôi vận hành theo phương hướng vừa và lâu dài.

‘Chúng tôi không phải là chỗ mà một ai đó [người chủ] muốn rút ra mà mất lợi nhuận. Bạn phải nói chuyện với những CLB về kế hoạch của họ trong kỳ hạn vừa và dài.

“Bạn đọc về việc ông Abramovich cảm thấy như thế nào khi ông ấy khi lên khi xuống trên khía cạnh tài chính.

“Tôi chưa nói chuyện với ông ấy về điều này, nhưng họ nói rằng họ giờ đây phải thu tiền vào trước khi thực hiện một phi vụ chuyển nhượng.”

Một vài CLB khác có thể cảm thấy hơi khó chịu khi nghe Gill nói như thế này. United cũng đã giành £32 triệu vào Dimitar Berbatov, £27 vào Wayne Rooney và £30 vào Rio Ferdinand trong khoảng thời gian ông tại vị. Trong nhiều cách, những CLB như United và Liverpool đã có tiếng nói trong lịch sử. Với việc tiếp quản của nhà Glazer, United cũng nợ gần £700 triệu.

Tuy nhiên, điều này có một sự khác biệt.

Nếu nhà Glazer bán United vào ngày mai, họ sẽ làm như thế với một món lãi vô cùng lớn. Hơn nữa, CLB cũng tự nuôi mình. Vì thế, cho dù có gì xảy ra đi chăng nữa, lương sẽ vẫn được trả. Nhưng ở những CLB như City và Chelsea, đây không phải là trường hợp như thế.

“Thật không đúng rằng chúng tôi muốn đạt đến mức độ như vậy,” Gill nói thêm khi được hỏi về những hoạt động hiện tại của City và Real Madrid.

“Chúng tôi không nghĩ nó cần thiết bởi vì chúng tôi đang nhắm đến phương hướng vừa và dài hạn. Tôi chỉ cảm thấy rằng United đã tồn tại từ năm 1878 và công việc của chúng tôi là đảm bảo CLB vẫn tiếp tục tồn tại trong nhiều năm nữa một cách mạnh khỏe.

 
“Điều đó được thực hiện bằng cách chia đều thu nhập của chúng tôi. Sẽ có những mặt lợi và hại nhưng trên hết cả, chúng tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi đang làm là có một kiểu mẫu kinh doanh ổn định trong kỳ hạn dài.

“Chúng tôi đã luôn rõ ràng rằng mục tiêu cho tổng cộng lương bổng sẽ chiếm 50% lợi nhuận. Với điều đó, chúng tôi sẽ tạo được sự cân bằng bởi vì chúng tôi có thể thu hút những cầu thủ hay nhất thế giới và duy trì những cầu thủ hiện tại và trả họ một khoảng tiền rất tốt.

“Chúng tôi không phải là người trả lương cao khi bạn nhìn vào việc Cristiano Ronaldo đến Real Madrid và những gì City đang trả cho Tevez.

“Nhưng chúng tôi vẫn nghĩ, trong thời điểm hiện nay, chúng tôi trả lương rất tốt và chúng tôi có rất nhiều tài sản ở Manchester United.”

Chứng kiến City cố gắng giành Premier League trong vài mùa tới sẽ khá thú vị và với những gì đang diễn ra mùa hè này đã cho thấy rõ điều đó.

Trong khi họ tiếp tục theo đuổi Terry, City đã chi tiền khá nặng tay vào các cầu thủ khác (ví dụ như Craig Bellamy, Gareth Barry and Roque Santa Cruz) mà họ sẽ không có hay ít giá trị bán lại khi hợp đồng hết hạn trong những năm tới.

Một lần nữa, điều này sẽ khiến họ chênh lệch với người hàng xóm. Gill nói: “Chúng tôi không tham gia thị trường cho những cầu thủ 27, 28 hay 29 tuổi với một số tiền lớn.

“Điều đó không ổn. Chúng tôi không thích thú. Năm ngoái chúng tôi đã làm điều này với Berbatov nhưng đó là ngoại lệ bởi vì đó là vị trí mà Alex cảm thấy cần được lấp. Nhưng nói chung, đó không phải là con đường mà chúng tôi muốn đi.

“Nếu bạn quay ngược đồng hồ khi chúng tôi chi khá nhiều tiền vào Nani và Anderson, [Owen] Hargreaves và [Michael] Carrick. Bạn phải tự hỏi bản thân cuối cùng bạn còn lại những gì. Liệu nó có đáng không trên khía cạnh kinh tế?

“Như bạn có thể tưởng tượng khi Cristiano ra đi, tôi đã bị tràn ngập bởi những lời mời của các đại diện về cầu thủ này hay cầu thủ kia. Nhưng liệu họ có còn động lực ở tuổi 28 hay 29? Họ có muốn hết sức cống hiến cho United? Chúng tôi là CLB của những cầu thủ trẻ và mang lại lứa trẻ và các cầu thủ trẻ của chúng tôi cơ hội. Đó là những gì chúng tôi muốn làm.”

Vừa mới hoàn thành tour Asia trong tuần vừa rồi, nó đã quá rõ ràng rằng sự phổ biến của United tiếp tục lớn lên ở Châu Á. Với điều này, thật sự là thú vị khi tự hỏi những cái tên như City và Chelsea có thể hy vọng như thế nào để giành một phần trong thị trường này.

Có thể họ không phải cần như vậy.

Chelsea đã hưởng lợi rất lớn từ tiền của Abramovic và City cũng tương tự. Một nguồn tin thân cận từ Abramovic cho hay rằng ông sẽ không bán CLB, trong khi lòng tin của Sheikh Mansour ở Mark Hughes cho thấy ông có một cái nhìn khá thực dụng về môn thể thao yêu thích mới của ông.

Cũng thật sự khó để chê trách những CLB này về cách tiếp cận của họ. Với sự thống trị của United ở Premier League kể từ ngày sinh của nó cách đây 16 năm, phải có một điều gì khác biệt để mang lại một cuộc cạnh tranh thật sự.

Nếu City giành danh hiệu trong vòng ba năm tới, họ sẽ chứng minh được bản thân. Miễn là nhà Sheikh vẫn còn ở đó.

 

myM.U (theo D.M)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage