Cổ Tích: Từ Khu Ổ Chuột Đến Tập Luyện Tại Old Trafford

572

(MUSVN) – Cậu bé Rajib Roy, 16 tuổi, con trai của một người phụ nữ làm nghề mại dâm tại Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ đã được lựa chọn đến tập luyện cùng Manchester United.

Rajib, người vẫn đang sống cùng mẹ và em trai tại khu đèn đỏ tồi tàn tại Kolkata, là một trong 11 cầu thủ trẻ được các tuyển trạch viên của Manchester United phát hiện trong cuộc tìm kiếm tài năng bóng đá toàn đất nước Ấn Độ.

rajib

Rajib chụp ảnh cùng mẹ

Phần lớn các cậu bé kể trên đều đến từ các gia đình giàu có, được đi học đầy đủ và thông thạo tiếng Anh. Rajib thì ngược lại, cậu lớn lên tại khu đèn đỏ lớn nhất châu Á, đá bóng chân đất trên khắp các đường phố Kolkata.

Sonagachi, khu ngoại ô nơi Rajib sống là ngôi nhà của hơn 12 000 phụ nữ làm nghề mại dâm. Trong căn hộ chật chội của mình, Rajib treo một bức hình tiền vệ Oscar của Chelsea, người mà cậu thần tượng vì có cùng xuất phát điểm với mình, những khu ổ chuột tồi tàn.

Như phần lớn các cậu bé khác tại đây, Rajib lớn lên mà không hề biết bố mình là ai. Bởi vậy, cậu đã mô tả việc được Manchester United lựa chọn cũng như “một sự thừa nhận của bố” vậy. Rất nhiều bạn bè của Rajib chìm sâu vào rượu, ma túy và tội phạm nhưng cậu vẫn quyết tâm không bị cám dỗ và tập trung vào đam mê chơi bóng.

Cuộc đời Rajib thay đổi hoàn toàn vào hai năm trước, khi mẹ Rajib gửi cậu đến học tại Rahul Vidya Niketan, ngôi trường dành riêng cho những đứa trẻ có mẹ làm nghề mại dâm. Ngôi trường này được lập nên bởi Ủy ban Durbar Mahila Samanwaya chuyên phụ trách việc nâng cao đời sống của những “công nhân tình dục” và gia đình họ.

rajib2

Những con phố ổ chuột mà Rajib vẫn chơi bóng chân đất hàng ngày

Trường Rahul Vidya Niketan có tổ chức những hoạt động bóng đá rất sôi nổi vì Tiến sĩ Samarjit Jana, người sáng lập Ủy ban Durbar Mahila Samanwaya, cho rằng thể thao là cách tốt nhất đưa những cậu bé này hòa nhập vào cộng đồng. Và đầu năm nay, Rajib – tiền đạo số một của đội Tây Bengal, đã giúp quê hương mình giành chức vô địch trong Giải Bóng đá Quốc gia dành cho những khu ổ chuột được tổ chức tại Nagpur.

Tháng trước, Rajib lại cùng với 30 cầu thủ trẻ khác tham gia hội trại bóng đá cho học sinh trung học tại Goa. Các tuyển trạch viên của Manchester United đã theo dõi sát sao hội trại này và chọn ra 11 cái tên xuất sắc nhất để trao phần thưởng: một chuyến tham quan Old Trafford và tập luyện cùng đội bóng giàu thành tích nhất nước Anh.

Rajib đã vui mừng trả lời phỏng vấn khi biết tin mình được Manchester United chọn lựa: “Mọi người cứ hỏi em cảm thấy sao khi là con trai của mẹ em nhưng lại giành thành tích như ngày hôm nay. Em chẳng biết trả lời sao nữa. Nhưng thật lòng mà nói, khi biết được Manchester United chọn lựa, em có cảm giác giống như một sự thừa nhận từ bố vậy.”

“Mẹ em rất nhút nhát. Mẹ thường khóa em trong nhà sau bữa trưa để em ngủ một giấc. Nhưng em toàn lỉnh ra ngoài đi chơi với bạn bè. Tháng trước, em cùng 30 bạn khác tham dự hội trại tại Goa. Em đến muộn nhất vì em đi tàu từ Kolkata (cách Goa hơn 2100 km – ND). Các bạn đều đi máy bay cả.”

doctor

Tiến sĩ Samarjit Jana, người sáng lập Ủy ban Durbar Mahila Samanwaya

Tiến sĩ Samarjit Jana, người sáng lập Ủy ban Durbar Mahila Samanwaya, nói về Rajib: “Ước mơ của Rajib là đi theo nghiệp cầu thủ. Cậu ấy muốn chơi bóng tại Premier League và đội bóng ưa thích của cậu là Manchester United. Một mong muốn khác của Rajib là giúp đỡ cậu em trai 9 tuổi của mình có thể đi học tại một ngôi trường ở Anh.”

“Chúng tôi lập một học viện bóng đá quy mô nhỏ cách đây 4 năm. Nó sẽ giúp những đứa trẻ thuộc về xã hội của những công nhân tình dục và thợ xây một cơ hội được chơi bóng. Toàn Ấn Độ có đến 5 triệu phụ nữ làm mại dâm và chúng tôi mới giúp đỡ được một phần nhỏ trong số họ. Tuy nhiên, nếu bạn trao cơ hội cho một đứa trẻ và nó thành công, tôi chắc chắn những đứa còn lại sẽ đi theo con đường này.”

Đức Khánh (theo DailyMail)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage