Bóng Đá: Trò Chơi Bất Diệt (Phần Kết)

389

Bóng Đá Tổng Lực (1970)

Total Football – ‘Bóng Đá Tổng Lực’ là tên gọi một trường phái bóng đá vô cùng nổi tiếng mà trong đó một cầu thủ có thể đảm trách bất kì vai trò của cầu thủ nào khác trong đội.

Trong Bóng Đá Tổng Lực, một cầu thủ sau khi di chuyển khỏi vị trí của anh ta sẽ được thay thế bởi một cầu thủ khác. Hệ thống này di động liên tục, không một cầu thủ nào có vai trò cố định, bất kỳ ai cũng có thể trở thành tiền đạo, tiền vệ hoặc hậu vệ. (chỉ duy nhất thủ môn là vị trí cố định)

Sự thành công của Bóng Đá Tổng Lực phụ thuộc lớn vào khả năng thích ứng của mỗi cầu thủ trong đội, nhất là là khả năng hoán đổi vị trí cho nhau tùy vào tình huống cụ thể trên sân. Chiến thuật này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng chơi nhiều vị trí khác nhau do đó đòi hỏi tất cả phải có kỹ thuật cao cũng như sức bền thể lực tốt.

Nền tảng của Bóng Đá Tổng Lực được tạo ra bởi Jack Reynolds, HLV của Ajax Amsterdam từ các giai đoạn 1915–1925, 1928-1940 và 1945-1947.

Rinus Michels, một cầu thủ chơi bóng dưới thời Reynolds, sau đó trở thành HLV của Ajax, đã vận dụng những khái niệm đó để xây dựng nên trường phái “Bóng Đá Tổng Lực”. Rinus đã áp dụng chiến thuật này cho CLB Ajax và đội tuyển Hà Lan vào những năm 1970. Nó tiếp tục được phát triển bởi Stefan Kovacs sau khi Michels chuyển đến FC Barcelona. Tiền đạo người Hà Lan Johan Cruyff là nhân vật tiêu biểu nhất trong hệ thống này.

Khoảng trống và việc tạo ra khoảng trống là triết lí cốt lõi của Bóng Đá Tổng Lực. Hậu vệ của Ajax Barry Hulshoff giải thích cách mà đội bóng đã giành ba cúp C1 liên tiếp vào năm 1971, 1972 và 1973: “Chúng tôi thảo luận về vấn đề khoảng trốn mọi lúc mọi nơi. Johan Cruyff luôn nói về vị trí mà mọi người nên chạy đến, nên đứng lại và khi nào họ không nên di chuyển.”

Trận chung kết cúp C1 năm 1972 đã chứng minh thứ Bóng Đá Tổng Lực hoàn hảo. Sau chiến thắng 2-0 của Ajax trước Inter Milan, các tờ báo khắp Châu Âu giật nhiều tít khác nhau nhưng nội dung chung vẫn là: “Ngày tàn của Catenaccio”.

Michels được mời làm HLV của đội tuyển Hà Lan tại World Cup 1974. Hầu hết các cầu thủ của ông năm đó chủ yếu đến từ 2 CLB Ajax và Feyenoord ngoại trừ Rob Rensenbrink là đang chơi ở Bỉ và không quen thuộc với Bóng Đá Tổng Lực nhưng ông vẫn được chọn và thích nghi tốt. Trong suốt giải đấu, đội tuyển Hà Lan đã đánh bại Argentina (4-0), Đông Đức (2-0), và Brazil (2-0) để tiến đến trận đấu cuối cùng.

Hà Lan đã tràn lên ngay từ những phút đầu trong trận chung kết với đội tuyển Tây Đức, từ pha phát động của Cruyff, trái bóng được các cầu thủ Hà Lan chuyền qua chuyền lại 13 lần trước khi trở lại chân của Cruyff. Tiền đạo này vượt qua Berti Vogts và bị phạm lỗi bởi Uli Hoeneb.

‘Cơn lốc màu da cam’ vượt lên dẫn bàn với cú sút phạt penalty thành công của Johan Neeskens chỉ 80 giây sau khi trận đấu bắt đầu và thậm chí là người Đức còn chưa chạm được vào bóng. Sang hiệp 2, Johan Cruyff bị chấn thương sau những pha chăm sóc quá kỹ càng của Berti Vogts và Tây Đức đã lội ngược dòng thành công nhờ hai bàn của Paul Breitner và Gerd Müller. (Breitner gỡ hòa trong hiệp một cũng từ cú đá penalty).

Lưu Ly (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage