Sir Alex – BBC: Mối Thù Hận Đã Đến Hồi Kết?

162

(MUSVN) – Giữa HLV đáng kính Sir Alex Ferguson và đài BBC – một đài phát thanh uy tín nhất xứ sở xương mù và có ảnh hưởng lớn đến nền thông tin và truyền thông thế giới – có một mối thù mà có thể bạn chưa biết.

Sir Alex đang cân nhắc từ bỏ thái độ thiếu hợp tác dành cho BBC, đồng thời chấm dứt một trong những “mối thù” lâu nhất trong sự nghiệp của mình, do những sức ép từ BTC Premier League và Hiệp hội Huấn luyện viên Anh (LMA). BTC Premier League đã gửi thông báo tới Manchester United cho biết Sir Alex sẽ phải đối mặt với một loạt các hình phạt nếu ông tiếp tục phớt lờ chương trình Match of the Day5 Live. Richard Bevan – giám đốc điều hành LMA – đã có buổi tiếp xúc với Sir Ferguson nhằm thuyết phục ông gạt bỏ thái độ bất bình dành cho BBC.

Cuộc nói chuyện được miêu tả là khá tế nhị nhưng cuối cùng vẫn chưa giải quyết được điều gì. Sir Alex tỏ ra khó chịu trước thực tế là Ngài phải phát biểu trên BBC lần đầu tiên sau vụ việc năm 2004 khi một đoạn phim ngắn, tựa đề ‘Father and Son’, nói về công việc làm ăn của con trai ông Jason, người sau này trở thành đại diện cho các cầu thủ.

BTC Premier League vừa ban hành một điều luật mới bắt buộc tất cả các huấn luyện viên phải phát biểu với những hãng truyền thông nắm bản quyền giải đấu, trong đó có BBC. Và đã có những cuộc thảo luận phía sau hậu trường, với vai trò trung gian của Beven trong nỗ lực thuyết phục vị huấn luyện viên nổi tiếng là cố chấp này.

Ban đầu, Sir Ferguson tuyên bố sẽ mặc kệ điều luật mới, bất chấp hậu quả của nó, cho đến khi gia đình ông nhận được lời xin lỗi chính thức từ phía BBC, tổ chức mà ông cho là “vô cùng ngạo mạn”.

Tuy nhiên, sau đó đã có nhiều cuộc gặp gỡ cấp cao giữa quan chức của BBC và ban lãnh đạo của United, với sự tham gia của David Gill. Phía câu lạc bộ bày tỏ sự đồng tình với nỗi bất bình của Sir Alex, tuy nhiên cũng phải nói rằng đây là một cuộc chiến mà Sir sẽ không thể nắm phần thắng – ít nhất nếu ông muốn tránh những mức phạt nặng hơn?

Trong những mùa giải trước, Sir Alex Ferguson thoát khỏi sự trừng phạt là nhờ những kẽ hở trong luật, khi mà chỉ yêu cầu các huấn luyện viên phát biểu với hãng thông tấn độc quyền với “một nỗ lực lớn nhất có thể”. Điều khoản siết chặt mới này đặc biệt nhằm vào thói quen né tránh BBC của Sir Alex. Vị huấn luyện viên của United thường xuyên cử trợ lý của mình là Mike Phelan trả lời phỏng vấn các câu hỏi của hãng thông tấn này.

Sir Alex cũng đã từng phá lệ khi giới thiệu Sir Bobby Robson với giải thưởng thành tựu trọn đời trong chương trình BBC Sports Personality of the Year Awards năm 2007, tuy nhiên ông vẫn giữ nguyên quan điểm của mình trong một cuộc phỏng vấn đầu năm đó.

“BBC là loại công ty không bao giờ xin lỗi và họ sẽ chẳng bao giờ làm điều đó,” ông từng phát biểu. “Họ đã dựng lên một câu chuyện hoàn toàn nhảm nhí về con trai tôi. Một mớ thông tin hoàn toàn bịa đặt và không có giá trị. Đó là một sự công kích lớn vào lòng tự trọng mà nó đáng lẽ không bao giờ phải nhận.”

“Nhưng BBC là một tổ chức lớn nên họ chẳng bao giờ xin lỗi cả. Họ thậm chí còn không thèm quan tâm bạn có kiện họ hay không, bởi vì họ quá lớn và luôn được bảo đảm. Họ sẽ tiếp tục không đếm xỉa đến người khác. Điều đó thật tệ.”

BBC cũng đã cố gắng sắp xếp những cuộc nói chuyện với Sir Alex nhưng không thành công. Nhận thấy được sự nhạy cảm của vấn đề, sau khi nói lời xin lỗi, BBC không mong đợi sẽ nhận được phản hồi về dự định của Sir cho đến khi United có trận đấu cuối tuần đầu tiên của mùa giải mới với Fulham vào 22 tháng Tám.

Tuy nhiên, BTC Premier League đã từ bỏ kế hoạch ban hành thêm một điều luật nữa mang tính bắt buộc Sir Ferguson phải tham dự các buổi họp báo sau trận đấu.

Trong vòng bảy năm qua, Sir Alex là vị huấn luyện viên duy nhất tại giải Ngoại hạng không trả lời các phóng viên sau mỗi trận đấu, ông chỉ phát biểu trên kênh Sky Sports và kênh truyền hình nội bộ của United MUTV. Bản kế hoạch trên dự định sẽ bắt buộc huấn luyện viên hoặc thành viên cao cấp trong ban huấn luyện của một đội bóng tham gia họp báo, tuy nhiên có thể nó sẽ chưa được công bố cho đến tận mùa giải 2011-2012.

Thao Nguyen (Theo Guardian)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage