Những Điều Chưa Biết Về Các Khoản Nợ Của Manchester United

225

(MUSVN) – Sự thật đằng sau khoản vay 220 triệu bảng dưới hình thức PIK của gia đình Glazer và nhiều thứ khác…

Tại sao nợ nần lại là một vấn đề lớn của Manchester United?

Gia đình Glazer đã vay ngân hàng với lãi suất cao để mua lại câu lạc bộ. Điều này đã hạn chế khả năng đưa về sân Old Trafford những ngôi sao lớn của bóng đá thế giới.

Mùa thu năm 2004, Giám đốc điều hành của United là David Gill phát biểu: “Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ những hình thức nợ và các khó khăn mà chúng đem lại cho các câu lạc bộ bóng đá. Và tôi tin nó không thể nào tác động đến Quỷ Đỏ.”

Nhưng Malcolm Glazer lại sử dụng hình thức khác để vay vốn. Đó là khoản vay có tên gọi là PIK (payment-in-kind) – một hình thức vay mạo hiểm. Đến hết kỳ hạn, toàn bộ khoản vay có thể quy đổi thành cổ phiếu.

Chính xác thì gánh nặng nợ nần của United lớn đến cỡ nào?

Tháng trước, ban lãnh đạo United đã thông báo khoản lỗ 83.6 triệu bảng trong thời gian 12 tháng từ 30/06/2009 đến 30/06/2010, đa phần là do lãi suất từ các khoản vay.

Và thống kê cũng chỉ ra rằng từ năm 2005 đến năm 2009, công ty Red Football Joint Venture của gia đình Glazer đã phải gành chịu ít nhất 260 triệu bảng tiền lãi.

Con số đó có tình đến lãi suất của khoản vay PIK?

Không, đó là những khoản vay nặng lãi và thường chỉ được thanh toán ‘một cục’ khi hết kỳ hạn.

Vậy lãi suất của khoản vay PIK là bao nhiêu?

Khoản vay được định giá khoảng 220 triệu bảng với mức lãi suất hàng năm là 16.25%.

Đến cuối kỳ hạn, khoản vay PIK sẽ được định giá bao nhiêu?

Gần 600 triệu bảng.

Ai là chủ nợ của khoản vay PIK?

Đó là ba quỹ đầu tư ở New York có tên là Perry Capital, Och Ziff và Citadel. Họ thường xuyên cho các công ty đang đứng trên bờ vực thẳm vay vốn với lãi suất cao nên được ví như những con kền kền đi tìm các con vật yếu đuối, sắp chết.

Vậy thì United hay gia đình Glazer mới là ‘con nợ’ đích thực?

Chính xác thì đó là công ty Red Football Joint Venture của gia đình Glazer. Nhưng câu lạc bộ Anh quốc lại đang là người phải è lưng ra gánh đỡ khoản nợ. Với việc phát hành trái phiều vào tháng Một, gia đình Glazer sẽ có khoảng 70 triệu bảng để giảm bớt phần nào gánh nặng.

Trái phiều là gì?

Một hình thức vay tiền với lãi suất trung bình trong một thời gian nhất định.

Việc trả nợ thành công khoản vay PIK là tin tốt lành cho United?

Có lẽ là như vậy. Người hâm mộ đã bày tỏ sự lo lắng rằng gia đình Glazer lấy tiền của United để trả nợ nhưng các ông chủ người Mỹ đã lên tiếng phản đối lời buộc tội đó.

Vậy số tiền đó đến từ đâu?

Cả United và gia đình Glazer đều không tiết lộ nhưng có thể họ đã tái đầu tư khoản vay hoặc bán đi một phần cổ phần hay bất cứ tài sản nào khác của câu lạc bộ.

Điều đó có nghĩa là United không còn phải gánh chịu khoản nợ nào nữa?

Không hề. Vẫn còn đôi chút vấn đề với khoản nợ 526 triệu bảng có lãi suất 9%/năm của chủ nợ là khoảng 50 công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí.

Chưa hẳn là United đã an toàn?

Lãi suất vay không thay đổi nhiều nhưng khoản trái phiếu sẽ giữ nguyên cho đến năm 2017. Như vậy United sẽ có nhiều thời gian hơn trước kia để kiếm tiền trả nợ.

Lãi suất hàng năm mà United sẽ phải trả là bao nhiêu?

Lãi suất sẽ được trả theo 2 đợt trong một năm, mỗi đợt khoảng 22.7 triệu bảng. Tổng cộng, đội bóng chủ sân Old Trafford sẽ phải trả khoảng 45 triệu bảng một năm.

Đó vẫn là một số tiền lớn?

Nhưng nó đã giảm đi tương đối nhiều so với hiện tại. Và United vẫn còn một khoản tiền 151.7 triệu bảng trong ngân hàng vào cuối tháng Chín năm nay.

Thông tin đó đến từ đâu?

United có nghĩa vụ phải thông báo rõ tình hình tài chính cho các chủ nợ.

trankhanhduc (theo Telegraph)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage