Ý Kiến Chuyên Gia: Shaw Cần 6 Tới 9 Tháng

2273

(MUSVN) – Chấn thương của hậu vệ trẻ Luke Shaw phủ bóng u ám lên tất cả mọi thông tin liên quan tới United trong hai ngày qua. Đa phần thông tin đều có vẻ buồn thảm và khiến người hâm mộ lo lắng cho tình trạng của Shaw. Tuy nhiên, những đánh giá từ giáo sư Graham Smith, một chuyên gia trong lĩnh vực điều trị phục hồi chấn thương thể thao dưới đây có thể làm cho cổ động viên Quỷ Đỏ an lòng. 

Sau 15 phút thi đấu, Shaw rời sân do dính chấn thương từ pha vào bóng của hậu vệ Hector Moreno. Những hình ảnh chụp X quang sau đó cho thấy chân phải của hậu vệ này đã bị gãy cả hai xương. Graham Smith trao đổi trên Sky Sports New HQ rằng chấn thương của Shaw không đến mức tệ hại như mọi người nghĩ.

luke shaw smile

“Mỗi ca chấn thương như vậy đều là nặng nhưng thường thì việc gãy xương lại không đến mức tệ như mọi người thường nghĩ. Quá trình phẫu thuật khá đơn giản và việc hồi phục thực sự phụ thuộc vào liệu trình mà người ta áp dụng. Một phần cũng ảnh hướng lớn tới việc đó chính là quy trình sơ cứu ngay tại hiện trường.”

“Luke đã được các nhân viên y tế tại sân vận động sơ cứu một cách tuyệt hảo và điều đó sẽ giúp cho liệu trình sau này của cậu ta dễ dàng hơn rất nhiều.”

Smith giải thích thuật ngữ “gãy xương kép” (double fracture) có nghĩa là Luke đã bị gãy cả hai xương ống (ống đồng theo tiếng Việt) và xương mác. Hai xương này chạy song song trong phần cẳng chân. Nếu một trong hai xương này gãy thì cái còn lại sẽ có tác dụng như một thanh nẹp trong quá trình chữa trị. Trường hợp của Shaw bị gãy cả đôi thì các bác sỹ sẽ phải nẹp cả hai xương này và về bản chất thì gãy 1 hay hai xương này cũng đều có hậu quả như nhau. Dĩ nhiên, nghe “gãy xương kép” bao giờ cũng thấy nặng nề hơn.

“Tôi cho rằng Luke Shaw sẽ mất khoảng 6 tới 9 tháng là có thể hoàn toàn bình phục.”

Nếu cậu ấy trải qua một liệu trình chuẩn và những tính toán của đội ngũ y tế chính xác thì Shaw hoàn toàn có thể ở trạng thái tốt nhất để tham dự vào Euro 2016, khai mạc vào ngày 10 tháng 6 năm sau.

fibula-tibula-professor-graham-smith-physiotherapist-football-broken-leg_3351775

Vị trí xương ống (tibula) và xương mác (fibula) trong cẳng chân.

Những chấn thương tương tự như của Luke Shaw từng xảy ra với nhiều cầu thủ khác trước đây. Thông thường, các cầu thủ cần trung bình 252 ngày để hoàn toàn lấy lại phong độ. Shaw năm nay mới 20 tuổi, trẻ hơn rất nhiều so với những cầu thủ trước đó nên hoàn toàn có thể tin rằng anh sẽ hồi phục sớm.

Chính cầu thủ gây chấn thương cho Shaw, Moreno, cũng đã trải qua kinh nghiệm tương tự và giờ thì anh ta vẫn đang tận hưởng cảm giác của bóng đá đỉnh cao. Djibril Cisse đã thi đâu trở lại chỉ sau năm tháng rưỡi điều trị. Aaron Ramsey của Arsenal trở lại đội hình chính sau 9 tháng.

Smith nhắc lại: “6 tới 9 tháng là thời gian hồi phục thường thấy. Nhanh hay chậm phụ thuộc vào quy trình sơ cứu và liệu trình điều trị sau đó. Shaw đã có được quy trình sơ cứu hoàn hảo và chúng ta hoàn toàn có thể suy đoán rằng cậu ta sẽ trở lại sớm.”

Thái Nguyễn, theo Skysports.

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage