Tôi Chẳng Làm Gì Hết Và Tôi Kiếm Cực Nhiều Tiền

751

(MUSVN) – Mới đây, Louis van Gaal đã có một buổi chuyện phiếm với phóng viên Ben Rumsby của tạp chí Telegraph tại hội nghị huấn luyện viên thường niên LMA về công việc của mình. Huấn luyện viên người Hà Lan tỏ ra khá thoải mái và nói chuyện chi tiết về công việc, triết lý và về những thay đổi trong nghiệp huấn luyện của ông.

Tôi luôn muốn làm nghề huấn luyện

Từ khi còn là một thằng nhóc thì tôi đã phát cuồng lên vì thể thao, vì bóng đá. Tôi chơi tất cả những môn mà tôi nghĩ rằng mình chơi được. Tôi muốn được học về thể thao nên tôi đã thi vào Học viện Thể dục thể thao (Academy of Physical Education). Ngay từ khi ấy, từ khi còn nhỏ, tôi đã biết rằng tôi muốn trở thành một huấn luyện viên.

van-gaal7_3504149b

Tôi sống ngay gần khu huấn luyện của Ajax và tôi cùng lũ bạn theo dõi các buổi tập của họ gần như là hàng ngày. Giữa tôi và lũ bạn có sự khác biệt vô cùng lớn. Các bạn tôi thì theo dõi các cầu thủ còn tôi thì chỉ xem huấn luyện viên làm việc.

Ở Học viện thể dục thể thao, tôi đã học được rất nhiều. Những kiến thức ở đó chính là những thứ mà hiện nay tôi vẫn thực hành. Hồi đó tôi khởi đầu bằng việc huấn luyện lứa trẻ từ 13 tuổi cho tới khi chúng 20 tuổi. Tôi không phù hợp với lứa 6-12 tuổi vì thực lòng mà nói thì tôi không thể kiên nhẫn nổi với bọn trẻ con. Khi huấn luyện bất kỳ ai thì bạn đều phải hiểu và chạm được tới nhân cách của họ, với lũ trẻ cũng vậy.

Tôi là cha của hai thiên thần nhỏ, nhưng chỉ tới khi chúng 2,3 tuổi thì … (Van Gaal vỗ tay theo những nhịp rời rạc, biểu thị rằng ông không thường xuyên ở bên các con gái của mình trong giai đoạn đó.) Nói cho cùng thì tôi vẫn là cha của chúng. May sao, chúng không thể nhớ về giai đoạn đó được.

Tôi đã chơi bóng ở trình độ cao nhất tại Hà Lan, nhưng tôi chưa bao giờ là cầu thủ giỏi nhất cả. Tôi biết vậy và khi tự phân tích bản thân mình, tôi lại một lần nữa xác định rằng mình sẽ chẳng bao giờ vươn tới đẳng cấp hàng đầu với tư cách cầu thủ. Nhưng tôi ý thức được rằng mình sẽ có thể là một huấn luyện viên rất giỏi.

Xây dựng Ajax với ngân sách cạn kiệt.

Chúng tôi (Ajax) hầu như chẳng còn đồng xu nào, thực tế là gần như phá sản, nên tôi phải trông vào các cầu thủ trẻ. Chúng tôi phát hiện ra (Jari) Litmanen, một cầu thủ hoàn hảo, và mua cậu ta về với 10.000 bảng. Chúng tôi cũng tìm thấy Finidi George, một tuyển thủ Nigeria. Tôi tự bỏ 3.000 bảng tiền túi ra để mua cậu ấy về. Rồi cuối cùng thì chúng tôi mua được Marc Overmars.

Những cái tên mà các bạn nhớ tới nhiều hơn sẽ là (Clarance) Seedorf, (Patrick) Kluivert, (Michael) Reiziger. Chúng tôi đã có mọi danh hiệu nhờ vào bóng đá tấn công. Tôi sẽ không nói nhiều về điều này, kẻo ông Scholes lại nổi giận mất (Cười lớn.)

jari-litmanen_3504108b

Những rắc rối ở Barca.

Tôi đã nói thế này: “Tôi có thể nói chuyện trực tiếp với ông nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó thích hợp.”, và cuối cùng thì tôi trao đổi với con trai của chủ tịch (Jose Lluis Nunez) rằng tôi muốn nói chuyện với bố của cậu ta. Điều này đúng là chẳng thông minh chút nào, bởi dù ít hay nhiều thì đó cũng là bản tính của tôi. Tôi đã rất thất vọng, tôi lại là người rất thẳng tính và luôn nói ra những gì mình nghĩ. Thỉnh thoảng thì điều đó có tác dụng, phần lớn thời gian thì … nhưng lần đó thì nó đã có tác dụng.

Chủ tịch của đội bóng, sau ba năm tại vị, đã rời khỏi vị trí của mình. Tôi rất trung thành với ông ấy bởi người đàn ông đó luôn dành sự ủng hộ tuyệt đối cho tôi, thế nên tôi cũng rời khỏi Barca luôn. Thực tế là khi ấy tôi vừa mới gia hạn thêm hợp đồng 2 năm nữa với Barca, nhưng vì những vấn đề chính trị nên tôi quyết đi. Tôi nói với ông ấy: “Tôi gia hạn hợp đồng với ông, nên khi ông đi thì tôi cũng đi.”

van-gaal2_3504106b

Triết lý của tôi.

Khi theo dõi các buổi họp báo của tôi, anh sẽ thấy rằng tôi thảo luận rất nhiều về triết lý của mình. Phần lớn thời gian báo giới tỏ ra không thích thú, nhưng cũng có đôi lần họ phát cuồng lên khi hiểu ra những điều tôi đã nhiều lần giải thích.

Để truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng thì luôn cần nhiều thời gian. Tôi huấn luyện tư duy của các cầu thủ, rất nhiều vấn để trong tư duy, bởi bóng đá không chỉ là vấn đề của chân cẳng mà đó còn là môn thể thao của trí tuệ và chiến thuật. Thế nên tôi càng cần nhiều thời gian hơn.

Tất cả các cầu thủ của tôi đều phải trải qua quá trình đó và nó chẳng hề dễ dàng. Những lời động viên sẽ có ích hơn là chỉ trích, nhưng đôi khi, tôi xin lỗi, bạn cần phải tỏ ra cay nghiệt.

Thất bại của đội tuyển Hà Lan.

Đội tuyển Hà Lan không qua nổi vòng loại, và giờ (người ta nói) thì các lò đào tạo ở Hà Lan chẳng đáng một xu nữa à!? Vớ vẩn! Tôi không nghĩ như thế. Tôi luôn tin tưởng vào các cầu thủ và mối liên hệ chặt chẽ giữa cầu thủ với huấn luyện viên. Khi mà mối liên hệ này lỏng lẻo thì đội bóng sẽ gặp vấn đề lớn.

Tôi kiêu ngạo?

Những lời phản hồi luôn rất quan trọng. Tôi phải thừa nhận thế, bởi đôi khi tôi không phản hồi lại người khác (báo chí) thì rõ rồi, tôi kiêu ngạo. (cười lớn)

Thực ra tôi là người sáng tạo. Tôi đã làm thay đổi rất nhiều trong cách mà người ta chuẩn bị cho các trận đấu. Tôi là huấn luyện viên đầu tiên dùng sổ tay và giờ thì huấn luyện viên nào cũng có một quyển. Tôi là người đầu tiên sử dụng video.

Tôi là người thuộc thế hệ những huấn luyện viên phải làm mọi việc. Nhưng giờ thì tôi là nhà quản lý và quanh tôi có bộ phận khoa học thể thao, có đội ngũ tuyển trạch, có bộ phận y tế. Tôi có cả những trợ lý huấn luyện viên, và cả những trợ lý quản lý nữa.

Tôi chẳng phải làm gì cả, không gì cả. Tôi giao việc cho họ và tôi kiếm cực nhiều tiền. (Cười ha hả)

van-gaal4_3504115b

Dành hàng giờ liền với cái máy quay phim.

Anh có nhớ cái máy quay phim không, băng video VHS ấy? Rồi thì cái máy đếm nữa? Tôi là một ông bố, tôi vẫn còn phải học hành, tôi cũng là một giáo viên nữa, và lại cũng là một cầu thủ bán chuyên nghiệp (thời điểm đó), nên cuối cùng tôi phải làm việc thêm vào ban đêm và chuẩn bị cho đội bóng của mình.

Tôi trông cả vào cái máy đếm, nó cứ thế 1,2,3,4 … Tôi không muốn làm các cầu thủ của mình chán ngấy. Thế nên tôi lại phải làm đạo diễn. Cắt, 55 …. cắt, 325. Tôi chỉ cho họ xem các hình ảnh từ clip, chỉ hình ảnh thôi. Tôi biết rằng họ sẽ chẳng thể tập trung được khi tôi nói cả tiếng liền.

Lời khuyên cho thế hệ huấn luyện viên kế cận.

Bạn luôn phải cởi mở và thành thật với những học trò của mình.

Đôi khi tôi phải trải qua những quãng vô cùng tồi tệ bởi sự kiêu ngạo của mình. Tôi nói mọi thứ theo đúng cách nó xảy ra. Điều này là vô cùng khó khăn nhưng rồi bạn sẽ tồn tại được thôi. Tôi nghĩ rằng bạn phải chạm được tới trái tim của người khác. Là một nhà lãnh đạo, việc tiên quyết là bạn phải có được nhân tâm.

Thái Nguyễn, theo Telegraph

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage