Đi Chợ. Có Dễ Như Bạn Nghĩ ?

19361

(MUSVN) – Dưới đây là một bài báo của BBC từ cách đây 5 năm, tổng hợp lại những kinh nghiệm của Alex Cowdy, người lãnh đạo của Touchline Soccer Ltd (một công ty môi giới cầu thủ). Qua bài viết này, hy vọng giúp mọi người hiểu được cách thức hoạt động của thị trường chuyển nhượng.

Di Maria to United

1. Bắt đầu một thương vụ.

Một lời đề nghị chính thức bằng văn bản sẽ được gửi tới CLB bán (Sau đây tôi sẽ gọi bên bán là bên A, bên mua là bên B như các giao dịch khác). Bên A có thể từ chối hoặc chấp nhận lời đề nghị này.

Hai bên sau đó sẽ thương thảo các điều khoản, tăng hoặc giảm giá trị chuyển nhượng của một cầu thủ cho tới khi họ đạt được các điều khoản thỏa mãn cả hai bên.

Bên B có thể thuê một nhà môi giới và ủy quyền cho người này thay mặt mình trong tất cả các hoạt động trong quá trình thương thảo. Tình huống này khá phổ biến và các cầu thủ thường đứng ngoài cuộc chơi này.

Người đại diện của bên B có quyền thảo luận với bên A và bên A chỉ cần quyết định điều gì có lợi nhất cho họ hoặc đôi khi là cho chính cầu thủ sẽ ra đi.

Việc kế tiếp của tôi (Alex Cowdy) là thảo hợp đồng và thảo luận nó cùng với nhà quản lý hoặc người đứng đầu bộ phận nhân sự của đội bóng (bên B).

Với vai trò của một người môi giới, tôi thường đối diện với 2 tình huống :

a, Một cầu thủ, thân chủ của tôi, sắp hết hạn hợp đồng vào mùa hè này và tôi cần tìm cho anh ta một đội bóng mới hoặc giúp anh ta thương thảo gia hạn hợp đồng với đội bóng hiện tại.

b, Tôi chủ động liên lạc với nhà quản lý hoặc người đứng đầu bộ phận nhân sự của bên B và họ sẽ nói với tôi về vị trí mà họ cần bổ sung. Khi ấy tôi sẽ giúp họ tìm một cầu thủ thích hợp và đứng ra làm trung gian cho quá trình thảo luận giữa các bên. Đương nhiên, tôi phải tính toán đâu là người mà bên B cần và mức chi phí mà họ có thể “chịu” được.

Trong các tình huống mua bán cầu thủ mà tôi là người đại diện, hợp đồng đại diện giữa tôi và anh ta cũng được đưa ra như một phần của quy trình thương thảo. Khi ấy, tôi có toàn quyền và là người thương thảo hợp pháp.

2. Điều gì tiếp diễn khi hai bên đồng ý mức phí chuyển nhượng.

Mức phí được thông qua không có nghĩa là hợp đồng chuyển nhượng được hoàn thành. Khi hai bên đồng ý điều đó, việc tiếp theo của quy trình là thảo luận các điều khoản cá nhân với cầu thủ kia.

Người đại diện của cầu thủ đó khi ấy sẽ tham gia vào quy trình thương thảo. Việc của vị này là mang về những điều khoản có lợi nhất cho thân chủ của mình, và đương nhiên nó sẽ làm quy trình chuyển nhượng tốn thêm một chút thời gian.

Những điều khoản tài chính chuyên nghiệp sẽ được nêu ra ở thời điểm này, ví dụ như : vị trí mà cầu thủ kia sẽ đảm nhận, mức lương của anh ta và thời hạn của hợp đồng.

Quá trình thương thảo này cũng đầy mánh khóe, như mọi dạng hợp đồng kinh tế khác. Tay đại diện cầu thủ kia sẽ tìm mọi cách để nâng cao giá trị cũng như sức ảnh hưởng trong tương lai của thân chủ tới đội bóng. Về phần mình, tôi sẽ đưa ra đủ loại nguyên nhân để giảm thiểu chi phí cho thân chủ của mình, bên B.

Ở giai đoạn này, hai vấn đề sau sẽ chiếm phần lớn nhất :

a, Mức lương thay đổi : Bạn cứ hiểu rằng lương của mỗi cầu thủ sẽ được tăng lên bao nhiêu phần trăm mỗi năm, hoặc sau một số trận cụ thể anh ta thi đấu cho đội bóng.

b, Mức thưởng khi ký hợp đồng : Đây là khoản tiền mà các cầu thủ nhận được ngay khi ký vào hợp đồng chuyển nhượng. Giá trị của khoản này thay đổi tùy theo từng giải đấu. Ở những đội bóng lớn hơn, mức thưởng này cũng tăng cao hơn và đôi khi sẽ còn cả khoản thưởng chia đều sau một vài năm.

Đôi khi sẽ có nhiều đội bóng đáp ứng được các điều kiện của bên A và của chính cầu thủ, khi ấy đương nhiên anh ta sẽ có quyền nâng cao các điều khoản cá nhân và trở thành yếu tố quan trọng nhất để hoàn thành thương vụ đó. Thường thì vấn đề ở thời điểm đó không nằm ở những con số mà các cầu thủ sẽ chú ý tới những điều khoản giúp anh ta được ra sân nhiều hơn.

3. Tiền thưởng và bản quyền hình ảnh.

Có nhiều yếu tố bên lề gây ảnh hưởng lớn đến sự thành công hoặc thất bại của một thương vụ. Sau đây là những vấn đề thường thấy nhất :

a, Tiền thưởng cho sự trung thành (hoặc cho việc hoàn thành hợp đồng) : Khoản thưởng này sẽ được trả ngay cho cầu thủ khi anh ta hoàn thành trọn vẹn thời gian của hợp đồng. Nó sẽ được thanh toán ngay sau trận đấu cuối cùng của mùa giải cuối cùng trong hợp đồng đó.

b, Tiền thưởng khi có mặt trên sân : Tạm gọi mức thưởng này là X. Một cầu thủ sẽ được thưởng 100% mức này nếu anh ta ra sân trong đội hình chính thức, anh ta hưởng 50% nếu ra sân từ ghế dự bị và là 25% nếu anh ta không thi đấu trận đấu đó.

c, Các khoản thưởng khác : Có rất nhiều khoản thưởng khác nhau khi bên B đạt được một thành tích hoặc lọt vào một vòng cụ thể của một giải đấu nào đó.

Thông thường, một cầu thủ trẻ sẽ có thêm một khoản thưởng nữa khi anh ta có trận đấu đầu tiên ở đội hình một. Sau năm trận đấu đầu tiên cho đội bóng ở đội hình 1, anh ta có quyền yêu cầu đội bóng chủ quản thỏa thuận lại hợp đồng. Việc này thực chất là ký một bản hợp đồng mới.

Trong thế giới bóng đá, còn có những khoản thưởng khác như ghi bàn thắng, giữ sạch lưới, thưởng khi dành được danh hiệu cá nhân …

Khi những khoản thưởng này được thỏa thuận đầy đủ và cụ thể trong các buổi thương thảo điều khoản cá nhân thì một cầu thủ có thể đặt bút ký vào hợp đồng chuyển nhượng cuối cùng. Với các cầu thủ lớn, những điều khoản này thường vô cùng chi tiết và cũng chiếm một quãng thời gian khá dài trong quá trình thương thảo.

d, Bản quyền hình ảnh : Đây là điều khoản quan trọng bậc nhất trong các điều khoản cá nhân. Để tóm tắt, tôi có thể mô tả rằng mỗi cầu thủ đều có quyền kiếm tiền nhờ vào chính những yếu tố cá nhân của anh ta. Ví dụ như hình ảnh, lời nói hoặc đủ thứ tương tự như vậy. Người đại diện cho cầu thủ thậm chí có thể giúp anh ta tự tạo nên một công ty riêng giữ bản quyền hình ảnh của mình. Khi ấy công ty của anh ta cũng đóng một vai trò lớn trong quy trình thương thảo hợp đồng.

4. Vai trò của cầu thủ.

Các cầu thủ chỉ cần tập trung vào việc chơi bóng. Những thứ còn lại người đại diện sẽ hoàn thành giúp anh ta.

Tôi thường nói với các thân chủ của mình rằng tôi ở cạnh họ để đưa ra những lời cố vấn và giúp họ giải quyết các vấn đề bên ngoài sân cỏ.

Tôi sẽ đảm bảo mang về cho thân chủ của mình những điều khoản tuyệt vời và đầy đủ nhất, từ hợp đồng với đội bóng cho tới những bản hợp đồng thương mại, hình ảnh bản thân và các dịch vụ y tế.

Người đại diện sẽ cùng với cầu thủ thảo luận, họ sẽ đánh giá từng đội bóng. Đôi khi các tiêu chuẩn cá nhân có thể hạ thấp nếu họ tìm thấy một đội bóng có nhiều tham vọng.

Đôi khi, các buổi thương thảo tưởng chừng như sắp hoàn thành lại có thể sụp đổ trong giây lát. Cầu thủ có thể thay đổi ý kiến của anh ta. Anh ta muốn nhận lương cao hơn, hoặc anh ta muốn rút ngắn thời gian của hợp đồng … Cuối cùng thì người đại diện lại phải tiếp tục quay trở lại đàm phán các điều khoản này và vòng tròn này sẽ cứ thế quay cho tới khi cầu thủ thỏa mãn.

Chốt lại giai đoạn này, cầu thủ sẽ tham gia vào buổi kiểm tra y tế.

5. Phần chia chác của người đại diện.

Một người đại diện sẽ chỉ được nhận phần thưởng cho việc môi giới từ một bên duy nhất trong cuộc thương thảo. Thông thường, tôi sẽ đẩy khoản chi phí này cho bên B.

Bên B có thể chọn cách thanh toán ngay một lượt hoặc trả khoản tiền này theo từng giai đoạn. Mỗi người đại diện có một mức chia chác khác nhau và mức phí này được ghi rõ trong các thư mục cá nhân và được lưu trữ, thông qua cũng như bảo vệ bởi ban điều hành EPL cũng như Liên đoàn bóng đá Anh.

Như tôi mô tả, người đại diện tham gia vào các hoạt động chuyển nhượng trong nhiều tháng và chúng tôi xứng đáng nhận được khoản bồi dưỡng riêng cho công việc của mình.

6. Khi hợp đồng được ký kết.

Khi mọi điều khoản kể trên được thống nhất. Một bản hợp đồng gồm rất nhiều văn bản khác nhau sẽ được thảo ra và chính thức gửi lên các cơ quan chức năng của Liên Đoàn bóng đá. Tại đó họ sẽ chấp thuận hoặc thậm chí từ chối tính hợp pháp của hợp đồng này.

Bản hợp đồng thống nhất trên sẽ gồm những mục như :

– Các giấy tờ thể hiện tính hợp pháp của thương vụ.

– Hợp đồng thỏa thuận giữa hai đội bóng.

– Hợp đồng của cầu thủ.

– Các giấy tờ đăng ký của cầu thủ.

– Và vô số các văn bản khác nữa tùy theo những công việc của người đại diện.

Thái Nguyễn, theo BBC Sport.

Bài viết liên quan

    Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
    E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

    Address:info@manutd.com.vn

    Fanpage