Phút Trải Lòng Của Jose Mourinho Về Manchester United

1997

(MUSVN) – Jose Mourinho đã ngồi lại cùng phóng viên Helen Evans của MUTV để trải hết lòng mình về Manchester United sau khi ông ký kết hợp đồng mới với Quỷ đỏ

Jose, lời đầu tiên, xin chúc mừng ông đã gia hạn hợp đồng. Ông cảm thấy thế nào?

Tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi sẽ không ký nếu không cảm thấy hạnh phúc. Tôi rất vui vì niềm tin, sự cảm thông mà câu lạc bộ dành cho… đây là một bản hợp đồng đặc biệt đối với tôi vì tôi vốn đã quen gia hạn hợp đồng sau khi đạt được những thành tích lớn. Tất nhiên tôi cảm thấy hạnh phúc chứ, nhưng cảm tưởng chính niềm tin nhất quán, sự cảm thông vào công việc của tôi mới là kết quả dẫn đến thành tích lớn đó. Tôi ký hợp đồng mới với Chelsea sau khi trở thành nhà vô địch, với Inter sau khi vô địch Scudetto, với Real Madrid sau khi vô địch La Liga. Còn ở đây, đó là thành quả làm việc của tôi. Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, chúng tôi đoàn kết một lòng. Thiết nghĩ tôi đang làm những điều mà giới chủ và ban lãnh đạo đều thống nhất là phù hợp cho tương lai của một câu lạc bộ bóng đá. Họ đang cho tôi thấy tham vọng, nhiệt huyết và khát khao để đi đúng hướng. Trên hết, mối quan hệ giữa tôi và các cầu thủ rất tốt đẹp, nên tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi ký kết hợp đồng và dồn hết tâm sức cho câu lạc bộ mà mình hạnh phúc cống hiến.

Kế hoạch ổn định và dài hơi đó đem đến điều gì cho ông và các cầu thủ?

Thú thực, tôi nghĩ là tốt cho các cầu thủ! [Mỉm cười] Ngay cả với đôi ba người hoặc hơn không vui vì hợp đồng mới của tôi! [Cười lớn] Chính ra lại tốt cho họ khi biết tôi sẽ ở lại. Đây là truyền thống của Manchester United, khi trao niềm tin cho những huấn luyện viên mà họ tin rằng có thể đưa đội bóng trở lại vị thế xứng tầm lịch sử câu lạc bộ. Nhưng thú thực, tất cả các câu lạc bộ ngày nay thay đổi huấn luyện viên quá nhiều và điều đó không hề tốt cho sự phát triển của các cầu thủ trên cả về mặt cá nhân. Nên tôi tin rằng phần lớn trong số họ đều cảm thấy hài lòng khi tôi vì họ mà tiếp tục gắn bó. Tôi vẫn luôn nói điều này. Ngay cả trong những thời điểm kết quả của chúng tôi không hề tốt, chúng tôi chịu thất bại chẳng hạn, tôi luôn nói mối quan hệ giữa tôi và các cầu thủ rất tốt đẹp, tôi rất thích được làm việc cùng họ và đó là bệ phóng cho tôi.

Yếu tố nào biến tập thể cầu thủ này trở nên đặc biệt đến vậy?

Tôi nghĩ là yếu tố con người. Tất nhiên chúng ta đều biết họ là cầu thủ giỏi; không có cầu thủ nào kém ở một câu lạc bộ lớn như Manchester United. Tôi nghĩ yếu tố con người tạo nên sự khác biệt rõ nét. Tôi đã làm nghề suốt bao năm qua và có lẽ đang huấn luyên thế hệ cầu thủ thứ ba. Đang có một sự đổi mới trong họ, trong tư duy, trong môi trường, trong con người xung quanh các cầu thủ. Cá tính của họ thay đổi theo năm tháng, nên tôi cảm thấy vinh dự khi được làm việc cùng một tập thể những chàng trai quá đỗi tuyệt vời. Tình cảm giữa họ rất khăng khít. Họ đoàn kết cả khi vui lẫn khi buồn. Chúng tôi đã làm việc cùng nhau hơn một năm rưỡi qua… chúng tôi cùng hướng đến ba danh hiệu. Đó là hợp đồng đầu tiên của tôi; bây giờ chúng tôi quyết định tuyên bố rõ ràng với tất cả mọi người rằng không còn là ba nữa, mà phải là bốn hay năm danh hiệu, ai mà biết được, có khi nhiều hơn.

Ông có quyết tâm xây dựng một đội hình mang đậm dấu ấn của mình ở Manchester United không?

Có chứ. Hiển nhiên mọi người và tôi lâu nay đều biết về lịch sử và truyền thống của câu lạc bộ. Thêm nữa, lúc tôi đến đây đã có một sự chênh lệch lớn giữa đội bóng và lịch sử, cũng như truyền thống của Manchester United hay tham vọng tìm lại đẳng cấp trong mỗi cổ động viên. Tuy nhiên, ngay từ ngày đầu tiên, tôi cảm giác giới chủ rất kiên định với hướng đi đó; họ chia sẻ hoài bão với người hâm mộ, còn ban lãnh đạo thì đang làm việc hết công suất và cho tôi cảm nhận rõ ràng rằng họ sẽ không đời nào dừng lại cho đến khi đạt được điều mình mong muốn, đó chính là tìm lại thời kỳ hoàng kim. Tôi biết mùa giải trước chúng tôi đã vô địch một vài giải đấu quan trọng, đặc biệt là Europa League để khép lại viên mãn vòng tròn thâu tóm mọi danh hiệu trong thế giới bóng đá. Nhưng chúng tôi chưa thỏa mãn, chúng tôi muốn nhiều hơn và trước mắt chúng tôi là cả một chặng đường dài, tuy nhiên chặng đường đó chúng tôi đang đi và tôi nghĩ cứ đi rồi sẽ đến mà thôi.

Trở thành huấn luyện viên trưởng Manchester United đã thỏa lòng mong đợi của ông chưa và cơ duyên bắt đầu từ bao giờ?

Tôi có quá nhiều dịp đối đầu với United ở Old Trafford khi dẫn dắt Porto, Chelsea, Inter, và Real Madrid. Mỗi lần là một câu lạc bộ mới và tôi biết Manchester United sẽ là điểm đến tương lai. Nên tôi đã tìm hiểu về Manchester United, thậm chí tìm hiểu trên cả tư cách đối thủ về ý nghĩa như tôi đề cập ban nãy, về lịch sử, và giờ tôi đang cảm thấy hãnh diện vì được làm việc cho một câu lạc bộ vô cùng khổng lồ. Tôi biết áp lực cao hơn hẳn một câu lạc bộ bình thường, kỳ vọng cũng lớn hơn, tôi còn nghe tiếng giới truyền thông và các chuyên gia, họ đặt chúng tôi dưới lăng kính soi xét tỉ mỉ, nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc khi phục vụ câu lạc bộ, một câu lạc bộ mang trong mình tầm vóc và xúc cảm mãnh liệt, dù tôi không hề thoải mái dưới danh nghĩa đó. Tôi chỉ biết rằng mình đã sẵn sàng, đã thích nghi và sẽ mở lòng đón nhận.

Ông nói đến áp lực và đương nhiên ông đã kinh qua một số câu lạc bộ lớn nhất nhì thế giới, tuy nhiên ánh mắt soi xét ở nơi đây có thể nói là hơi qua hơn thường lệ – ông có chấp nhận thứ áp lực đó không hay ông sẽ về nhà để bỏ ngoài tai tất cả?

Real Madrid, Inter… họ cũng là những câu lạc bộ lớn và ngay từ hồi mới vào nghề ở Benfica và Porto trên mảnh đât quê hương, tôi đã biết thế nào là một câu lạc bộ lớn, nhờ vậy giúp anh chuẩn bị hành trang cho hành trình kế tiếp. Chelsea và ông Abramovich cũng không phải ngoại lệ. Kỳ vọng lớn là điều hoàn toàn dễ hiểu đối với một câu lạc bộ bóng đá, thứ áp lực đó trở thành một phần cuộc đời tôi. Tôi nghĩ nếu một ngày kia tôi làm việc ở một trình độ khác, thì chắc hẳn tôi sẽ nhớ nó. Nên tôi cố gắng biến nó trở thành một phần đời mình và chung sống cùng nó, thú thực tôi thấy yêu nó, không sao hết. Đôi khi tôi cảm thấy có chút bất công và khắt khe trong lời khen mà chúng tôi xứng đáng nhận được từ những bên liên quan đến bóng đá. Tôi nghĩ thật gian nan để trở thành một huấn luyện trưởng Manchester United, một cầu thủ Manchester United, một người chủ Manchester United và tham gia ban lãnh đạo Manchester United… ngay như gần đây, tôi muốn nói rõ rằng toàn bộ công lao không phải của tôi, mà là của giới chủ và ban lãnh đạo trong việc chiêu một một cầu thủ như Alexis Sanchez – họ nói được, làm được. Và dường như khó để người đời nói câu ‘giỏi lắm, anh đã thành công theo một cách tuyệt vời’. Cậu ấy chỉ còn cách câu lạc bộ khác một nửa bước chân, thế nhưng họ đã xuất hiện và thuyết phục thành công. Ngay cả những trận thắng của chúng tôi cũng dè dặt lời khen; luôn tồn tại chữ ‘nếu’ và dù một cầu thủ thi đấu hay đến mấy thì vẫn luôn bị bới lông tìm vết; nhưng thực tế cho thấy chúng ta đang bán báo và không có Manchester United ngành này sẽ lâm nguy, nên đó là một phần khi đến với một câu lạc bộ vô cùng khổng lồ.

Đặc điểm nào khiến ông hào hứng nhất về công việc này cho đến thời điểm hiện tại?

Thử thách hơi có một chút déjà vu đối với tôi. Hồi tôi đến Real Madrid năm 2010, câu lạc bộ đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng, thậm chí chưa lọt vào tứ kết Champions League suốt tám năm liền, không một chiếc cúp trong vòng 20 năm, không một chức vô địch hơn tám, chín năm ròng; nên tôi cảm giác cũng hơi déjà vu; khó khăn, song cũng thú vị. Câu lạc bộ lớn, kỳ vọng lớn, nhưng tôi nghĩ khi anh làm được và khẳng định thành công ở môi trường ấy – như tôi từng nếm trải hương vị vô địch một chiếc cúp và Europa League – thì cảm giác như anh đang đem lại niềm vui cho hàng triệu triệu người hâm mộ vậy.

Ông thích bàn thắng nào mà đội hình United từng ghi – không cứ phải là quan trọng nhất, nhưng miễn sao ông đặc biệt yêu thích là được?

Tôi nhất định sẽ chọn bàn thắng của Zlatan trên sân Wembley vào phút cuối chung kết League Cup. Tôi biết đấy là League Cup, chứ đương nhiên không phải là El Dorado của bóng đá, nhưng đấy cũng là một trận chung kết, diễn ra ở Wembley, vào phút cuối, nó là một trong số những bàn thắng mà anh được trải qua cảm giác sung sướng vỡ òa trên đường biên. Đồng thời đây là bàn thắng đánh dấu chiếc cúp bạc đầu tôi giành được cùng câu lạc bộ, nên nếu phải chọn thì tôi sẽ chọn bàn thắng đó.

Trận đấu với Yeovil là trận đấu thứ 100 (và ngày sinh nhật của ông!) ông dẫn dắt United. Có trận đấu nào trong số 100 trận ấy mọi thứ hoàn hảo từ đầu chí cuối không?

[Dừng lại] Thật khó để chọn riêng ra một trận đấu! Tôi không biết nữa… Tôi nghĩ chúng tôi đã có những trận đấu rất hay tùy theo từng phong cách. Một số người thích ý tưởng chọn ra một trường phái bóng đá và một trận đấu điển hình; tôi thì ngược lại. Tôi nghĩ một trận đấu hoàn hảo là một trận đấu diễn ra đúng kế hoạch và chúng tôi có một vài trận như vậy. Ví dụ, tôi có thể kể đến trận bán kết Europa League gặp Celta Vigo trên sân khách, nơi tôi hình dung chúng tôi dư sức thi đấu trên sân suốt 10 tiếng đồng hồ mà không để thủng lưới, và đáng lẽ tỷ số phải cao hơn. Chúng tôi thi đấu đúng với tinh thần của một trận bán kết cúp châu Âu. Thêm nữa là trận chung kết gặp Ajax, cả đội hệt như một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ; tôi phải nói là giống Tag Heuer vì đó là nhà tài trợ của chúng tôi, không thì cũng Hublot vì đó là nhà tài trợ của tôi! [Cười lớn] nhưng mọi thứ đều hoàn hảo. Thiết nghĩ tại Premier League cũng có những lúc chúng tôi cảm nhận [trong một số trận] ngay từ phút đầu tiên rằng mình sẽ giành chiến thắng. Nên có quá nhiều khoảnh khắc đáng nhớ, bên cạnh một số thất bại khó nuốt trôi, nhưng theo tôi trận thua ngoài dự tính đó, màn trình diễn tệ ngoài tự tính đó, sai lầm ngoài dự tính đó đều là một phần một phần trong sự lột xác của toàn đội.

Nhìn lại bản CV của ông, ông đã từng đăng quang 25 chiếc cúp – 2 Champions League, 2 Europa League, những danh hiệu vô địch tại bốn giải quốc gia khác nhau, ông được phong tước hiệp sĩ tại Bồ Đào Nha và thậm chí được đặt tên cho một con đường, nhưng rõ ràng là ông vẫn khát khao chinh phục nhiều hơn thế. Ông có bí quyết gì để duy trì ngọn lửa khát khao đó?

Đó mới là tôi. Đó mới chính là con người tôi. Tôi chiêm nghiệm lại tất cả những thế hệ cầu thủ mà mình từng hợp tác và phát hiện một số người giống y hệt tôi. Tôi đưa về những cầu thủ ở cuối độ tuổi 30 và họ thật tuyệt vời trong hoài bão, trong động lực và trong phẩm chất chuyên môn. Tôi phiêu dạt nay đây, mai đó từ rất rất lâu rồi, nhưng vì vào nghề từ hồi còn quá trẻ nên tôi không già như mọi người vẫn nghĩ đâu! [Cười lớn] Tôi mới chỉ 55 thôi [hôm nay], nhưng tôi thấy mình còn rất trẻ, đặc biệt trên tư cách huấn luyện viên trưởng thì lại càng trẻ trung hơn. Thành thử vài tháng trước khi tôi nói không thể nào có chuyện tôi sẽ kết thúc sự nghiệp ở Manchester United, ý của tôi muốn nói là trong bóng đá thời hiện đại gần như không có chuyện gắn bó 10 đến 15 năm ở một câu lạc bộ. Chứ không phải tôi bóng gió sẽ ra đi… Tôi muốn làm việc thêm 10 hay 15 năm nữa vì tôi thích như vậy, và tôi chẳng biết mình sẽ làm gì khác ngoài điều mình thích.

Quỷ Đỏ (theo ManUtd.com)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage