Phỏng Vấn Ander Herrera: “Bilbao Trong Tôi”

4651

(MUSVN) – Tiền vệ của Manchester United, Ander Herrera đã cất tiếng khóc chào đời tại Bilbao, và dẫu phải xa nơi chôn rau cắt rốn từ tấm bé, nhưng anh vẫn thường xuyên về thăm gia đình và thấu hiểu thủ đô xứ Basque đến từng chân tơ kẽ tóc. Bài phỏng vấn dưới đây là cảm nhận của anh về sự thay đổi của thành phố trong một thập kỷ vừa qua, đồng thời bộc bạch về cái cách mà câu lạc bộ cũ, Athletic Bilbao ăn sâu vào tiềm thức văn hóa của Bilbao.

9F5D202DED7948F98AA906E4AE2A7857

* Anh sinh ra tại Bilbao – thành phố ấy như thế nào?

Đây là thành phố đã thay da đổi thịt rất nhiều trong suốt 10 năm qua; nó đã có một sự vươn mình đáng nể. Vài năm trước thành phố này từng chìm trong khói bụi – hơi hướm công nghiệp hóa với hàng loạt nhà máy và có lẽ bị ô nhiễm nặng nữa – nhưng thiết nghĩ với rất nhiều trọng trách của chính quyền xứ Basque nhằm cải thiện thành phố thì nay tôi thấy nó thật tuyệt vời. Trời mưa nhiều lắm – không bằng ở Manchester, nhưng mưa cũng thối đất thối cát! Một thành phố tuyệt vời để ghé thăm. Nó có nhiều địa điểm hấp dẫn, người dân rất tốt bụng, và còn cả San Mamés, sân vận động hoành tráng của Athletic Club, nơi mọi người có thể tham quan quan và tận hưởng.

* Là thành phố lớn nhất trong xứ Basque, nó có mang hơi thở toàn cầu hóa và pha trộn giữa các nền văn hóa không?

Đúng như lời anh nói, nó là một thành phố quốc tế. Ngày còn ở đó, tôi thấy rất nhiều người nước ngoài đến thăm thành phố – Bảo tàng Guggenheim cực kỳ nổi tiếng và có vô vàn điều thu hút du khách. Ngoài ra ẩm thực là một trong những lý do người người tìm đến xứ Basque. Tôi nghĩ với một người con xứ Basque tinh hoa ẩm thực là điều tuyệt vời nhất tại Tây Ban Nha mà mọi người có thể tha hồ thưởng thức. Nơi đây có rất nhiều danh lam thắng cảnh và mọi người tụ hội từ khắp nơi trên thế giới. Ai ai cũng yêu mến xứ Basque nói chung và Bilbao nói riêng.

* Nhưng từ nhỏ anh đã sống xa Bilbao?

Đúng vậy, tôi sinh tại Bilbao, nhưng chuyển đi ngay sau đó. Đầu tiên tôi ở Vigo, một thành phố thuộc xứ Galicia khoảng ba năm, rồi sau đó lại dọn đến Zaragoza vì công việc của bố tôi. Nhưng hè năm nào tôi cũng về Bilbao để thăm gia đình. Zaragoza là thành phố nằm giữa Madrid và Barcelona, nó có rất nhiều nét tương đồng với Bilbao, nhưng Bilbao lại có lợi thế gần biển. Có một số bãi biển đẹp và nhiều hoạt động như lướt sóng – rất nhiều người lướt sóng ở đó. Tôi nghĩ Bilbao là một thành phố thực sự dễ chịu cho con trẻ trưởng thành; nền giáo dục ưu tú cùng mức sống cao. Như tôi đã nói ở trên, thành quả của chính phủ xứ Basque thật lớn lao, đặc biệt theo quan điểm của tôi, Athletic Club chiếm một vị trí rất quan trọng trong xã hội. Điều tôi thích nhất ở Bilbao là cảm giác thuộc về giữa con người với xứ Basque, Bilbao và Athletic Club. Hiếm thấy đứa trẻ nào mặc áo của Barcelona hay Real Madrid, qua đó phản ánh giá trị gắn bó của con người với cội nguồn gốc rễ. Tôi nghĩ đây là một trong những nét đặc trưng mà mọi người có thể nhận thấy rõ nhất nếu đến thăm Bilbao.

* Hãy kể qua cho chúng tôi về những lễ hội tại Bilbao – Semana Grande chẳng hạn?

Semana Grande, theo tôi đánh giá là lễ hội tiêu biểu nhất tại Bilbao. Những hội hè đình đám cực kỳ ấn tượng và mọi người xuống phố ăn mừng vào tuần đó. Tôi không có may mắn được tham dự nhiều vì khi tôi có cơ hội đến chung vui, thì chúng tôi lại phải thi đấu, ấy vậy mà hoạt cảnh luôn luôn khác nhau. San Mamés thay áo thành một màu sắc khác lạ, khán giả đến sân huyên náo hơn, và theo tôi nếu mọi người muốn thăm thú Bilbao, tuần cuối của Tháng Tám quả là một cơ hội rất tốt.

* Cứ cho là anh chuyển đi từ nhỏ thì anh có biết nhiều về hệ thống giảng dạy song ngữ tại Bilbao không?

Sự thật là tôi học tập hoàn tại tại Zaragoza, nên tôi không thể bình luận được mấy nhưng những đồng đội của tôi ở Athletic từng học tại Bilbao đều nói thành thạo tiếng Basque và tôi nghĩ việc gìn giữ tiếng mẹ đẻ và phong tục tập quán của bạn, luôn luôn theo cùng sự kính trọng dành cho những nền văn hóa khác là cực kỳ quan trọng. Tôi nghĩ họ đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh trên phương diện đó, tuy vậy tôi không thể bình luận thêm được vì tôi không học tại Bilbao.

* Bóng đá là môn thể thao vua tại Bilbao, cũng như toàn Tây Ban Nha. Chúng tôi biết anh cũng thuộc cỡ chuyên gia bóng đá rồi, nhưng xét về tổng quan thì người dân Bilbao đam mê trái bóng ra sao?

Nó ấn tượng và là điều gì đó mà trước nay tôi đã được trải nghiệm. Một trong những điều khiến tôi ngạc nhiên nhất hồi còn ở Bilbao là thực tế mọi người yêu bóng đá, và cho dù họ không yêu thì cũng thích Athletic Club. Tuy mâu thuẫn, nhưng lại là sự thật. Đông đảo người dân Bilbao cổ vũ Athletic, nhưng không quá ham mê bóng đá, và điều đó nói lên cảm giác thuộc về của con người. Đôi khi bạn bị bất ngờ trước những cụ bà 60 hay 70 tuổi chặn đường bạn, hôn lên bạn và tung hô bạn. Bạn ngạc nhiên là vì thông thường các cụ bà lớn tuổi hơn hiếm khi theo dõi bóng đá hay Athletic, nhưng Bilbao lại đặc biệt và vui sướng chứ khi chứng kiến cái cách người lớn tuổi hơn cổ vũ Athletic và tung hô bạn. Họ coi bạn như người thân. Tôi nghĩ đó là nét rất hay tại Bilbao – cái cảm giác mọi người đón nhận tình cảm từ Bilbao là tuyệt nhất. Tôi nghĩ nó vô cùng quan trọng bởi lẽ khi bạn yêu thương những thứ thuộc về mình, bạn đã là người biết trân quý hơn rồi.

LinhGay (theo Man Utd)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage