Mourinho: Ở United, Tôi Vẫn Chẳng Là “Ai” Cả

8843

(MUSVN) – Huấn luyện viên của United vừa mới có chiếc cúp thứ 25 của ông sau 17 năm làm huấn luyện viên, nhưng ông nhấn mạnh rằng ông mới đi hết một nửa quãng đường sự nghiệp của mình và ông có kế hoạch làm việc tới tận năm 70 tuổi.

Trong buổi nói chuyện với Rio Ferdinand ở mục tài liệu của kênh BT Sport có tên là “Mở cửa Old Trafford cùng Jose Mourinho” (Old Trafford Uncover, with Jose Mourinho), được ghi hình ngay trước trận chung kết Europa League ở Stockholm, Mourinho nói rằng mình đã có một con đường sự nghiệp đầy may mắn. Ông đã được tham gia vào những trận derby ở Tây Ban Nha, Italia, Bồ Đào Nha và Anh. Ông cũng đã đoạt cúp và đá nhiều trận chung kết ở toàn bộ những giải đấu đó, một kinh nghiệm sống phi thường. Mourinho nhấn mạnh rằng sự nghiệp của ông sẽ còn kéo dài 15 năm nữa.

Chức vô địch Europa League là danh hiệu thứ ba Mourinho mang về cho United sau League Cup và Community Shield, khó có thể đòi hỏi nhiều hơn ở Mourinho ngay trong năm đầu tiên của ông tại United. Nhưng huấn luyện viên người Bồ Đào Nha cho rằng hiện tại những thành tích của ông chẳng là gì cả trong lịch sử của United, nếu so sánh với Sir Alex Ferguson và Sir Matt Busby.

“Ở câu lạc bộ này, tôi có cảm giác rằng tôi chưa làm được gì cả. Đặc biệt là khi ở đây có tới hai huyền thoại. Nhiều người khác cũng là huyền thoại, nhưng tôi muốn nói về hai người, là những nhân vật lớn nhất khi họ có vô số danh hiệu và cúp vô địch. Tôi cảm thấy rằng mình chẳng là “ai” cả. Tôi sẽ luôn luôn phải chứng tỏ bản thân mình. Những gì tôi làm ở đây vẫn chẳng là gì, chưa hề xứng đáng được đặt vào đây (Mourinho chỉ lên bức tường có treo những bức ảnh về Sir Alex Ferguson và Sir Matt Busby). Và đó là lý do mà tôi vẫn còn nằm ở đây (Mourinho lại chỉ và bức ảnh của bản thân ông, đang treo độc lập ở một bức tường khác).

“Đôi khi tôi nghỉ ngơi và nhìn lại, tôi thấy rằng mình đã làm được rất nhiều thứ, đạt được nhiều điều mà chẳng ai có được. Tôi đã huấn luyện và vô địch ở Tây Ban Nha, Italia và Anh. Khi United thắng Anderlecht, người ta nói với tôi rằng tôi đã san bằng kỷ lục của Sir Alex và (Giovanni) Trapattoni khi có 10 lần vào tới bán kết các cúp châu Âu. Sự nghiệp của họ đều đã dừng lại rồi, tôi thì còn nhiều thời gian để vào được nhiều bán kết nữa, thế nên tôi cũng cảm thấy vô cùng tự hào.”

“Người đặc biệt” hé lộ lý do ông mặc áo tập khi United thắng Chelsea 2-0 tháng trước và liên tục vỗ lên logo của câu lạc bộ là nhằm thể hiện sự trung thành của ông với Manchester United. Mourinho cho hay rằng ông thực sự muốn cống hiến mọi thứ cho Quỷ đỏ, cho dù điều đó có khó khăn tới mức nào.

“Tôi bước ra sân và mặc áo tập bởi vì đó là chiếc áo có gắn biểu tượng của đội bóng. Đó là điều mà tôi không thường làm. Tôi làm vậy bởi đối thủ khi ấy là Chelsea và tôi muốn mọi người thấy rõ rằng tôi chẳng còn liên hệ  gì với Chelsea nữa. Chelsea đã là quá khứ của tôi và tôi cũng đã trôi vào dĩ vãng của họ. Tôi dành sự tôn trọng lớn cho cổ động viên của Chelsea, nhưng tôi không còn là người của họ nữa.

“Đúng là tôi đã có chút tính toán, phải rạch ròi mọi việc. Đến một ngày nào đó nếu tôi buộc phải làm vậy với United thì đó cũng chỉ bởi tôi là một người siêu chuyên nghiệp.

“Người xấu hay người tốt à? Được, tôi hiểu vấn đề. Nhưng tôi coi sự chuyên nghiệp là số một. Tôi sẽ cống hiến mọi thứ cho đội bóng của mình và hiện tại của tôi là United. Tôi sẽ cho đi mọi thứ, tôi chẳng thèm quan tâm tới dư luận đâu. Đôi khi tôi làm khó chính mình, nhưng đó chỉ bởi tôi chiến đấu cho đội bóng, cầu thủ của tôi. Tôi đã làm điều đó khi Real Madrid chống lại thời kỳ đỉnh cao của Barcelona, tôi đã làm thế khi Inter Milan đối đầu với Juventus, tôi cũng đã làm vậy khi tới Chelsea năm 2004. Chelsea khi ấy chỉ là một đội bóng của nhiều nhà triệu phú vung tiền mua danh hiệu. Giờ thì tôi đang ở Manchester United và tôi hy vọng rằng tôi sẽ được chiến đấu cùng đội bóng này nhiều năm nữa.

“Tôi cảm nhận được mối liên hệ to lớn của mình với cổ động viên nơi đây. Họ có thể yêu hoặc ghét tôi, nhưng tôi biết chắc rằng họ hiểu tôi đang chiến đấu vì họ.”

Trong phim tài liệu đó, Mourinho cũng hé lộ động lực của ông.

Điều thứ nhất là từ cha ông. Mourinho tin rằng cha của mình không có đủ sự cứng rắn và thực tế ông cũng không được tham gia vào những trận đấu ở đẳng cấp cao nhất.

“Cha tôi là một huấn luyện viên tốt. Ông ấy đã làm việc ở giải Ngoại hạng Bồ Đào Nha tám hay chín năm và cũng có bốn lần vô địch giải đấu đó. Rõ ràng ông ấy là một huấn luyện viên giỏi trong thế hệ của mình. Nhưng tôi luôn có cảm giác rằng ông ấy có thể và nên tiến xa hơn nữa nhưng ông không làm được vì không có đủ tham vọng và sự tự tin. Tôi thì khác, tôi luôn luôn muốn mình tiến bộ. 

“Tôi học nhiều điều từ cha mình nhưng tôi có những động lực khác nữa. Có thể bởi thực tế tôi không phải là một cầu thủ giỏi. Cũng có thể bởi định kiến của thế hệ tôi, rằng bạn sẽ không bao giờ trở thành một huấn luyện viên giỏi nếu không phải là một cầu thủ giỏi. Tôi nghĩ rằng thời điểm này định kiến đó đã bị phá vỡ. Tôi sinh ra là con của một cầu thủ, lớn lên là con của một huấn luyện viên. Có thể tôi chỉ chơi bóng ở đẳng cấp làng nhàng, nhưng tôi đến với những đội bóng lớn từ rất sớm. Tôi làm việc ở Barcelona năm tôi 30-31 tuổi. Tôi thực sự vô cùng tự tin.

“Tôi chuyển sang làm huấn luyện viên của Benfica chỉ vài năm sau đó, lần đầu tiên tôi làm huấn luyện viên và nó chẳng hề là một cú sốc. Tôi đã có ba năm ở Barcelona và làm việc hàng ngày cùng với những con người giỏi nhất thế giới. Tôi cũng đã gặp may, bởi tiến trình thăng tiến của tôi để trở thành một huấn luyện viên là rất thuận lợi. Khi làm công tác huấn luyện, tôi lại học được nhiều điều từ những cầu thủ danh tiếng. Có đôi khi, những danh thủ hỏi bạn nhiều câu hỏi mà bạn chỉ có thể trả lời được khi là một huấn luyện viên giỏi”. 

Thái Nguyễn (theo Telegraph)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage