Nhà Glazer Tiếp Tục Lún Sâu Vào Nợ Nần

193
(MUSVN) – Gia đình Glazer đang càng lún sâu vào ‘vũng lầy’ nợ nần. Mới đây, đã có thêm bốn trung tâm thương mại ở Mỹ của họ phải thế chấp và vỡ nợ. Mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn khi lãi suất khoản vay mạo hiểm (PIK) mà Malcolm Glazer đứng tên nhưng United phải gánh chịu đã tăng từ 14.25% lên 16.25% bắt đầu từ tháng này.
 
 
Một cuộc điều tra trong tháng Sáu vừa qua, với sự kết hợp giữa nhật báo Guardian, chương trình Panorama của đài BBC và nhà phân tích đầu tư Andy Green, chỉ ra rằng 4 trong số 68 khu trung tâm thương mại của công ti bất động sản First Allied Corporation thuộc gia đình Glazer đã phá sản, trong khi một khu trung tâm khác vẫn đang bị thế chấp. Các phân tích cũng hé lộ rằng bốn khu trung tâm kia thực chất là tài sản thế chấp của gia đình Glazer để trả nợ, và đến nay, món nợ đó đã quá hạn. Với tốc độ tăng chóng mặt của lãi suất vay, rất có thể sẽ có thêm 2 trung tâm nữa không còn thuộc sỡ hữu của Malcolm Glazer vào cuối tháng này.

Bốn khu trung tâm kể trên nằm ở Texas, Colorado và Ohio (2 khu). Đến nay, đã có tổng cộng 9 khu trung tâm thương mại của gia đình Glazer (13% so với tổng số) rơi vào tình trạng vỡ nợ, 29 khu trung tâm (43% so với tổng số) làm ăn thua lỗ. Lợi nhuận mà chúng mang về chỉ vỏn vẹn 9 triệu USD một năm.

Những thông tin không vui tới tấp bay về với các ông chủ của United. Theo chính thống kê hàng năm của một công ti trực thuộc gia đình Glazer, các chủ nợ của họ đã xiết lãi suất vay thêm 2% từ mức 14.25% lên 16.25%.

Theo thống kê đó thì United đã trở thành một ‘con nợ’ khổng lồ của các ngân hàng với số tiền 716 triệu bảng, tất cả đều xuất phát từ khoản vay đứng tên Malcolm Glazer để mua lại CLB năm 2005. Đầu năm nay, gia đình Glazer lại tiếp tục vay được 500 triệu bảng để tái đầu tư. Với lãi suất trung bình 8.5%/12 tháng thì cuối năm nay, United phải trả khoảng 42.5 triệu bảng tiền lãi.

Không chỉ có thế, các ông chủ Mỹ còn khiến United phải gánh thêm một khoản nợ từ ba quỹ đầu tư thanh khoản. Con số này là 202 triệu bảng ở thời điểm 30 tháng Sáu năm trước, với lãi suất 14.25% thì số tiền lãi hàng năm là 34 triệu bảng. Tuy nhiên, số lãi này không được trả mà để chồng chất qua năm sau. Vì vậy, số nợ hiện nay đã lên đến 236 triệu bảng, với lãi suât 16.25% thì ở thời điểm này năm sau, 38 triệu bảng sẽ được cộng vào con số 236 triệu kia. Mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy nếu gia đình Glazer không hành động.

GĐĐH của United David Gill đã trấn an người hâm mộ Quỷ Đỏ rằng khoản vay PIK đứng tên công ti First Allied của gia đình Glazer nên sẽ không liên quan đến United. Tuy nhiên, những trách nhiệm pháp lý của các ông chủ đến từ Florida với công ti bất động sản trên là khá mơ hồ. Vì vậy, có thông tin Man Utd phải chuẩn bị 130 triệu bảng để trả khoản nợ kia nếu như cần thiết.

Thời gian qua, David Gill và gia đình Glazer cũng liên tục có những phát biểu nhằm giảm bớt sự phẫn nộ từ các cổ động viên. Họ khẳng định rằng ngân sách đội bóng vẫn thừa sức cho Sir Alex Ferguson mang về những cái tên đẳng cấp. Nhưng thực tế, HLV lão luyện người Scotland lại chỉ trích việc giá các cầu thủ đã bị đội lên quá mức và chỉ mang về ba bản hợp đồng ‘vô danh’ với mức giá chưa đến 25 triệu bảng: Javier Hernandez, Chris Smalling và Bebe.

Người phát ngôn của Manchester United và gia đình Glazer đều không có bình luận gì trước thông tin này.

trankhanhduc (theo Guardian)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage