Nghe Solsa Trải Lòng Về Nghiệp Huấn Luyện

144
(MUSVN) – Ole Gunnar Solskjaer, HLV đương nhiệm của đội bóng đang dẫn đầu BXH giải vô địch quốc gia Na Uy Molde, vừa hoàn tất khoá học và nhận lấy chứng chỉ HLV chuyên nghiệp của UEFA. Nhân dịp này, cựu tiền đạo của Manchester United đã trải lòng với Sportsmail về vai trò mới của mình.

“Khoá học này đã giúp tôi nhận ra được cách thức để trở thành một HLV thực thụ. Đó là kĩ năng chuẩn bị, lên kế hoạch, thu chi hợp lý và cách thức tổ chức. Tôi luôn muốn là một phần của bóng đá. Tôi là một HLV nhưng tôi biết rằng có rất nhiều người xuất sắc hơn mình.”

“Tôi yêu thích công việc này. Tôi đã từng là một cầu thủ chơi ở những cấp độ cao nhất và bạn nghĩ rằng bạn sẽ biết tất cả. Sau đó bạn chuyển sang nghiệp huấn luyện và bắt đầu phải có những buổi họp, và để trở thành một HLV thực thụ thì bạn phải có những phương hướng phát triển đội bóng, đào tạo cầu thủ trẻ.”

“Hiện tôi đang là một chiến lược gia tại Molde, nhưng tôi luôn muốn giúp đội bóng thi đấu theo phong cách truyền thống của bóng đá Anh. Đó là điều tôi đã mong ước từ khi lên 10.”

“Hồi đó tôi rất thích chơi game Championship Manager và luôn mơ về công việc của một HLV. Nhưng sau đó tôi đã chơi cho Manchester United và đã nghĩ rằng “Không, nó không phù hợp với mình”. Vì thế tôi đã từ bỏ việc đọc tin tức về bóng đá trên các phương tiện thông tin đại chúng.”

“Nhưng khi tôi gặp chấn thương và phải rời xa bóng đá, tôi mới nhận ra rằng “Không, tôi sẽ gắn bó với bóng đá cho đến chừng nào vẫn còn có thể”. Bạn sẽ không thể ngừng chơi bóng, đó là điều tuyệt vời nhất nhưng cũng là thách thức lớn.”

“Tôi nghĩ rằng hiện nay các cầu thủ luôn chơi rất nhiệt tình. Tôi cũng cho rằng những khoảng thời gian tuyệt vời tại Manchester United, và đặc biệt là việc được chơi dưới sự chỉ đạo của HLV vĩ đại nhất như Sir Alex Ferguson, đã giúp tôi rất nhiều. Tôi yêu những điều đó ở United và tôi cũng đã học hỏi được rất nhiều từ những ông.”

“Hiện giờ đang ở Molde nhưng tôi vẫn luôn dõi theo Sir Alex. Có lần chúng tôi thua 0-5 trước đội đầu bảng, tôi tự hỏi “Nếu là tôi thì ông ấy sẽ làm như thế nào? Muốn xốc lại đội hình thì cần phải làm gì?”

“Tôi chưa có dịp nói chuyện với ông kể từ đầu mùa giải mới. Tôi đã đến văn phòng của ông ấy hai lần nhưng nhận thấy rằng ông rất bận rộn, và tôi không muốn lãng phí thời gian của ông.”

“Tất cả các cầu thủ từng là học trò của Sir Alex đều luôn muốn hỏi ý kiến của ông mỗi khi gặp khó khăn. Khi tôi thực sự cần một lời khuyên, tôi cũng nhờ tới ông nhưng tôi vẫn muốn là chính mình hơn. Tôi đã là học trò của ông 15 năm và giờ là lúc để tôi làm theo cách của mình.”

Lee Rooney (theo DailyMail)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage