OT100 #9: Trở Về Nhà

366

Sau khi bị tàn phá trong Thế chiến II, Old Trafford đã được xây dựng lại trong gần mười năm. Và vào đầu mùa bóng 1949-1950, “Quỷ đỏ” chính thức trở lại ngôi nhà của mình…


Old Trafford năm 1945, quang cảnh bị tàn phá bởi bom của không quân Đức

Có rất nhiều những tài năng trẻ của United – trong đó có Dennis Viollet – đang xếp hàng cạnh nhau tại Old Trafford. Và chúng tôi đã phải đi xuống dưới sân vận động hoang tàn để nhặt lấy những mảnh vụn nằm trên sân. Old Trafford đã bị phủ đầy những mảnh kính vỡ hay gạch đá bởi ảnh hưởng của vụ nổ.

Theo lời phát ngôn viên của Manchester, Harold Riley.

Bối cảnh: Old Trafford 2 lần bị tấn công bởi những quả bom của không quân Đức; gây thiệt hại nhỏ vào tháng 12 năm 1940 và bi phá hủy phần lớn khán đài phía Nam vào tháng 3 năm 1941. Manchester City đã cho United thuê Main Road để làm sân nhà – với chi phí là tỷ lệ phần trăm của doanh thu bán vé – trong khi đó việc tái thiết sân vẫn đang được thực hiện… Gần một thập kỷ sau, Old Trafford mới sẵn sàng để bắt đầu các trận đấu, đó là khoảng thời gian đầu mùa bóng 1949-1950.
Diễn biến: 41.748 khán giả vào sân vận động để xem United tiếp đón Bolton Wanderers vào một buổi tối tháng tám đẹp trời. Hai bàn thắng của Charlie Mitten, Jack ‘Gunner’ Rowley và một bàn phản lưới nhà giúp cho “Quỷ đỏ” có một chiến thắng vang dội với tỉ số 3 – 0, đánh dấu lần trở lại ngôi nhà xưa.

Sau đó: Trước khi bị ném bom, sân Old Trafford là một nơi rộng rãi và tráng lệ – có mái vòm ở khu Khán đài Bắc, mái che ở Khán đài Nam. Sau khi đủ khả năng tài chính cộng thêm 22.000 bảng tiền đền bù thiệt hại từ Ủy ban đền bù Chiến tranh [1], câu lạc bộ đã tiền hành phục hồi nguyên bản các mái vòm cũ đồng thời lắp mái che cho hai khán đài còn lại là Scoreboard End (khán đài có bảng tỉ số) và Stretford End (khán đài phía Tây, nơi hội tụ những fan hâm mộ cuồng nhiệt).

Baotam (theo Manutd.com)

* Kỳ 10: Chức Vô Địch Xứng Đáng

1. James W. Gibson, chủ tịch CLB lúc bấy giờ đã tạo sức ép và buộc Ủy ban đền bù Chiến tranh phải bồi thường. Cụ thể con số phải đền bù là 22.278 Bảng (wikipedia). 4.800 Bảng cho việc dọn dẹp đống đổ nát và 17.478 Bảng cho việc tái thiết các khán đài.

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage