OT100 #47: Vua Của Châu Âu

431

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, khi trận tranh Siêu Cúp Châu Âu đầu tiên mà United góp mặt đã diễn ra trên sân nhà, vào ngày 19 tháng 11 năm 1991…


Steve Bruce nâng cao Siêu Cúp UEFA, ảnh PA Images

Bối cảnh: United vượt qua Barcelona trong trận Chung kết Cúp C2, còn Red Star Belgraded đánh bại Marseille trong trận Chung kết Cúp C1 sau loạt sút luân lưu đầy may rủi, vì thế hai đội đã gặp nhau tại trận tranh Siêu Cúp Châu Âu. Khi đó chiến sự đang nổ ra ở Nam Tư, nên UEFA đã quyết định sẽ chỉ đá một trận tranh Siêu Cúp duy nhất trên sân Old Trafford.

Diễn biến: Chỉ có một số ít khoảng 22.110 khán giả theo dõi trận đấu mà Red Star đã dạy cho United thế nào là bóng đá tấn công. “Những ai từng chơi trận đấu đó vẫn còn tự hỏi chúng tôi đã giành chiến thắng bằng cách nào,” Sir Alex Ferguson thừa nhận. “Tôi biết điều đó. Trong hiệp thứ nhất, Dejan Savicevic đã gây ra không ít khó khăn cho chúng tôi và chỉ có phép màu chúng tôi mới không bị thủng lưới.” Việc kéo Brian McClair xuống chơi như một tiền đạo lùi ở hiệp hai đã hạn chế được sức tấn công của đối thủ, và thậm chí anh còn bất ngờ có được một bàn thắng đầy may mắn. “Họ đã dồn ép chúng tôi, không hiểu sao chúng tôi vẫn dành được chiến thắng,” anh nhớ lại. “Chúng tôi đã cướp chiếc cúp trên tay họ.”

Sau đó: Những tài năng sáng giá trong đội hình của Red Star đã ra đi theo tiếng gọi đồng tiền từ các ông lớn ở Châu Âu, trong khi United là nạn nhân của lệnh cấm từ UEFA[1]. Sau khi lệnh cấm được bãi bỏ (1995), mặc dù giành được chức vô địch Premier League trong hai năm (1997, 1999), phải đến năm 1999 Quỷ đỏ mới lại thống trị Châu Âu. Nhưng ở hai trận tranh Siêu Cúp tiếp theo, gặp Lazio (1999) và Zenit St Petersburg (2008), United đều để thua bởi những bàn thắng ngớ ngẩn.


Liên quan:
UEFA Super Cup Final
Thứ Ba, 19 tháng 11 năm 1991

Manchester United 1 (McClair)
Red Star Belgrade 0

United: Schmeichel; Martin, Bruce, Pallister, Irwin; Kanchelskis, Webb, Ince, Blackmore; McClair, Hughes

 [1] Sau thảm họa Heysel (29/06/1985), các đội bóng Anh bị một lệnh cấm vô thời hạn từ UEFA đối với việc tham gia bất kì một cuộc thi đấu nào của châu Âu.

g0thiz (theo ManUtd)

* Kỳ 48: Lắp Đặt Ghế Ngồi

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage