OT100 #4: Tạm Biệt Billy

455

Ryan Giggs, tiền vệ cánh trái kỳ cựu ngưới xứ Wales có thể được coi là một hình mẫu cho vị trí của mình, nhưng Giggsy chỉ là một cậu nhóc khi so sánh với một trong những bậc tiền bối của mình, huyền thoại Billy Meredith…


Bức hình chụp Billy Meredith trước trận đấu năm 1908

Tên: William HenryBillyMeredith
Sinh ngày: 30 July 1874, Chirk, Wales
Mất ngày: 19 April 1958, Manchester
Chơi vị trí: Tấn công biên (là tiền đạo cánh trong đội hình cổ điển 2-3-5. Thời hiện đại vị trí này được phát triển thành tiền vệ cánh)
Trận ra mắt: v Aston Villa (h), 01/01/1907
Số liệu: 335 trận, 36 bàn

Bối cảnh: Billy Meredith là một trong những người đầu tiên có lối chơi đẹp mắt của bóng đá thế giới. Từng là một người nài ngựa ở hầm mỏ, ông có một thói quen là luôn ngậm tăm trong miệng nhưng vẫn phì phèo thuốc lá, là người xứ Wales gia nhập Manchester City vào năm 1892 và trải qua mười năm thi đấu thành công tại đây.

Tuy nhiên, ông rời CLB trong sự hổ thẹn và bị cấm thi đấu 18 tháng vì những cáo buộc mua chuộc cầu thủ Alex Leake của Aston Villa trong một trận đấu. Rời Man City, ông đã vượt qua khó khăn để đến với Old Trafford vào tháng 5/1906. Meredith, lối chơi khôn ngoan, thuận cả hai chân, chơi trên hàng công, ông nhanh chóng giành được cảm tình của người hâm mộ United. Tại đây, lối chơi đẹp mắt của ông tiếp tục được phát huy, đặc biệt nhất là pha lốp bóng rất đẹp mắt trong các tình huống sút penalty. Ông thi đấu 335 trận cho Quỷ Đỏ trong sự nghiệp lừng lẫy của mình vaf từ giã United vào tháng Năm năm 1921.

Diễn biến: Với việc United bị bỏ lại giữa bảng xếp hạng, chỉ một lượng khán giả không đáng kể khoảng 10,000 người đã đến M16 để xem trận đấu giữa Quỷ Đỏ và Derby County, không ai ngờ đó là lần xuất hiện cuối cùng của Meredith tại đây. United giành được chiến thắng nhờ các pha làm bàn của Joe Spence (2) và George Sapsford, còn với Meredith, vẫn chơi bóng với cây tăm trên miệng nhưng ông đã không thể ghi bàn thắng cho riêng mình cho ngày chia tay.


Ở tuổi 46, Billy Meredith (hàng dưới, bên phải) có mùa bóng cuối cùng trong màu áo United

Sau đó: Ở tuổi 46 tuổi, Meredith vẫn chưa muốn kết thúc sự nghiệp thi đấu của mình. Ông trở lại Man City và chơi tại đây trong ba mùa giải. Ông giải nghệ trước lần sinh nhật thứ 50 của mình sau thất bại của Man xanh trước Newcastle United ở vòng bán kết cúp FA.

Anhstanhxxx (theo Manutd.com)

* Kỳ 5: Vụ chuyển nhượng Pape

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage