OT100 #33: Best’s best

404

George Best đã cho người hâm mộ chứng kiến vô số các bàn thắng tuyệt vời của mình tại Old Trafford trong suốt những năm tháng gắn bó với màu áo đỏ, và một trong những siêu phẩm mà ít pha làm bàn nào có thể sánh bằng chính là cú lốp bóng kinh điển của ông trong trận đấu với Tottenham tháng Hai năm 1971…


Best trong trận đấu gặp Tottenham

Bối cảnh: Vẻ đẹp trong lối chơi của Best là sự thanh thoát, những cơn sóng được tạo ra từ đôi chân ma thuật khi ông đi bóng, và bởi ông chỉ chơi bóng mà không quan tâm đến điều gì khác. United lúc đó thi đấu sa sút và đang xếp vị trí thứ 14 phải đối đầu một Tottenham có phong độ thăng hoa tại Old Trafford. Nhưng cú chạm bóng của huyền thoại sinh ra tại Ulster đã biến người đồng hương của anh là thủ môn Pat Jennings thành trò hề, đem lại một chiến thắng ‘không tưởng’ cho đoàn quân của Matt Busby.

Diễn biến: Khi trận đấu chưa có bàn thắng nào được ghi, thủ môn Spurs là Jennings không thể bắt dính bóng trong pha tranh chấp với tiền vệ Willie Morgan của Quỷ Đỏ, bóng bật ra đúng vị trí của Best ở khoảng cách gần 14m so với khung thành. Ngoài thủ môn Jennings đang đứng ngay vạch bảo vệ thủ môn (5,5m), còn có hai hậu vệ Tottenham đứng trước vạch vôi để bọc lót và một cầu thủ khác cách đó chừng 2m đang áp sát rất nhanh.

Rất bình tĩnh, “The Ulsterman” chỉ cần hai pha chạm bóng, đầu tiên là pha khống chế bằng ngực, ngay sau đó là cú lốp bóng nhẹ nhàng vượt qua đầu tất cả các bóng áo trắng, đưa bóng đi sát mép dưới xà ngang khung thành trước khán đài Stretford End.  Đám đông như vỡ òa vì vui sướng nhưng cầu thủ mang số áo 11 đã có một pha ăn mừng ‘trầm lặng’ hiếm thấy. Best đơn giản chỉ quay lại chầm chậm hướng về phía đám đông và giơ tay như một nhà chinh phục vĩ đại.

Sau đó: bàn thắng đã đánh dấu một trong những màn ăn mừng nhẹ nhàng hiếm thấy của ông: giơ tay lên trời, bước đi và mỉm cười. Quanh anh đều thốt lên những lời thán phục đầy kinh nhạc, còn bình luận viên của BBC lúc đó là Barry Davies chỉ còn biết thốt lên: “Tuyệt vời! Quá tuyệt vời.”

Ngô Thế Vinh (theo ManUtd)

* Kỳ 34: Chia Tay Bobby

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage