OT100 #32: Trận Đấu Cúp ‘Kinh Điển’

326

Ngay cả thời gian thi đấu hiệp phụ cũng không giúp Chelsea và Leeds phân thắng bại trong trận chung kết cúp FA năm 1970. Do đó, hai đội buộc phải đá lại sau đó 18 ngày trên sân Old Trafford…


Ron Harris và Peter Osgood giương cao chiếc Cúp FA

Bối cảnh: Gần như mặt sân Wembley đã bị bao phủ bởi cát sau khi tổ chức cuộc thi Chú ngựa của năm (The Horse of the Year) cách đó một tuần, nhưng trận chung kết vẫn được tổ chức theo dự kiến. Leeds đã vươn lên dẫn trước hai lần nhưng cả hai lần đều bị san bằng tỉ số. Sau 120 phút thi đấu căng thẳng hai đội vẫn bất phân thắng bại và họ sẽ phải gặp nhau trong một trận đấu lại. Và Old Trafford đã trở thành SVĐ đầu tiên ngoài Wembley kể từ năm 1923 tổ chức trận chung kết FA Cup.

Diễn biến: 10 phút trước giờ nghỉ, Alan Clarke đi bóng xuất thần trước khi chuyền bóng thuận lợi để Mick Jones tung một pha nã đại bác không thể cản phá, Leeds vươn lên dẫn trước. Mặc dù các cầu thủ áo trắng tiếp tục làm chủ thế trận trong những phút sau đó nhưng Chelsea bất ngờ có được bàn thắng gỡ hòa khi hiệp hai chỉ còn gần 10 phút nữa là kết thúc, bàn thắng đến từ pha đánh đầu của Peter Osgood sau đường tạt bóng của Charlie Cooke. Hai đội phải tiếp tục bước vào hiệp phụ, và Chelsea trở thành nhà vô địch sau một tình huống hỗn độn, Jack Charlton phá bóng không dứt khoát từ pha ném biên của “người khổng lồ” Ian Hutchinson, hậu vệ David Webb lên tham gia tấn công đã chớp thời cơ ghi bàn đem chiến thắng về cho đội nhà và trở thành người hùng của trận đấu.


Cầu thủ Peter Osgood của Chelsea được đồng đội chúc mừng bàn thắng muộn
san bằng tỉ số trong trận đá lại Chung kết Cúp FA 1970

Sau đó: Chelsea có danh hiệu FA lần đầu tiên nhưng Leeds cũng chỉ phải chờ đợi thêm hai năm nữa để có thể có chức vô địch cho riêng mình. Bên cạnh đó, Wembley vẫn tiếp tục là nơi diễn ra các trận chung kết FA Cup cho tới khi SVĐ này đi vào sửa chữa và nâng cấp năm 2000; và để thay thế, SVĐ Thiên niên kỷ ở Cardiff đã được chọn là nơi diễn ra các trận chung kết trong 6 mùa bóng tiếp sau đó.

Ngô Thế Vinh (theo ManUtd)

* Kỳ 33: Best’s best

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage