Lăng Kính Quỷ Đỏ Trở Lại: Chào Những Giấc Mơ

299
(MUSVN) – Sự chờ đợi mòn mỏi sắp qua rồi. Đó là sự chờ đợi của ba tháng hè dài đằng đẵng như ba năm, khi thời gian kéo dài ra, dài mãi gấp cả chục lần bình thường, chỉ bởi một nỗi khao khát bỏng cháy: thèm được nhìn thấy những cái bóng áo Đỏ bước ra sân, để tiếp tục chiến đấu vì một điều phi thường nào đó như cả đội từng làm được mùa giải trước. Đã từ lâu lắm người viết không còn coi Manchester United là một đội bóng, mà chấp nhận cùng cười, cùng khóc, và yêu Quỷ Đỏ tha thiết như một phần máu thịt bản thân mình. Bây giờ thì họ sắp trở lại.

Sau nhiều năm, người ta mới thấy Old Trafford sôi động đến thế trong mùa hè. Không hề “tiết kiệm” như vài mùa chuyển nhượng gần đây, các ông chủ của Man United ngay lập tức vung tiền mua sắm rầm rộ và giải quyết rất nhanh gọn ba mục tiêu trẻ trung, tài năng, để phục vụ cuộc đại cách mạng cuối cùng dưới triều đại Sir Alex Ferguson. Hàng loạt bản hợp đồng có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và toan tính từ trước là điều rất đáng tin tưởng, nó cho thấy Sir Alex cùng các cộng sự không hề bị động khi quá trình chuyển giao lực lượng tại United đang đi đến giờ phút không thể trì hoãn được nữa.

Sự ra đi của hàng loạt trụ cột như Neville, Van der Sar, Scholes rồi đến các cận thần Wes Brown, O’Shea đang để lại một lỗ hổng rất lớn. Ngoài những tổn thất chuyên môn, kinh nghiệm, độ lì lợm và tinh thần Quỷ Đỏ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bóng đá không hẳn là một môn thể thao đơn thuần. Có lẽ điều khó khăn nhất mỗi lần Manchester Utd thay máu không nằm ở đôi chân. Tại sao một số rất đông các cầu thủ tài năng vẫn không bám trụ nổi trên mảnh đất huyền thoại, dù họ dễ dàng thành danh nơi khác? Câu trả lời thực ra trừu tượng mà dễ hiểu, như lời nhắn nhủ của Sir Alex đến Wesley Sneijder: “Nếu muốn về Old Trafford, điều trước tiên phải cảm nhận được mình là một phần của tập thể này”.

Vài ngày trước khi mùa giải mới bắt đầu, hóa ra vị trí quan trọng nhất, linh hồn dẫn dắt lối chơi cho toàn đội lại chưa hề có sự tăng viện nào. Bài toán tiền vệ trung tâm đã làm Sir Alex đau đầu suốt một năm trời nay, cũng là yếu điểm quyết định thành bại trong mọi trận chiến đỉnh cao rõ ràng cần có sự thận trọng tối đa. Một bản hợp đồng thất bại ở vị trí ấy, tức là cuộc cách mạng Đỏ nhiều khả năng rớt xuống vực sâu ngay lập tức trong bối cảnh thời gian còn lại của Sir không nhiều nữa.

Những người không hiểu rõ tham vọng to lớn của Sir Alex và nhà Glazers đang đẩy Quỷ Đỏ vào thế phải lựa chọn: hoặc mua về một ngôi sao thượng thặng, nhanh chóng tìm cách lắp ghép anh ta vào đội hình, hoặc nghe theo trái tim mách bảo: trao cây súng vào tay một người lính trẻ. Những đứa con trong gia đình United đã không lớn nhiều thế hệ qua, dẫn đến việc CLB phải tìm cách chuyển giao cho hàng loạt “người ngoại đạo”: Tevez là bậc thầy phản trắc chuyên nghiệp, Cristiano Ronaldo chỉ như người bạn gắn bó vài năm trong quãng đường dài, và Wayne Rooney suýt chút nữa bỏ đi mùa giải trước. Chúng ta sẽ tin ai, nếu cứ tiếp tục để xảy ra điều tương tự?

Rõ ràng Sir Alex không muốn thế, ông đang tập hợp lại xung quanh mình các chàng trai trẻ vẫn trong tuổi ăn, tuổi lớn, truyền cho họ cái gọi là tinh thần United khi sự nghiệp cầu thủ vừa mới chớm nở. Ông có một giấc mơ: thêm một lần nữa, khơi dậy sức mạnh bên trong của lòng nhiệt huyết, sự trung thành, trước khi trao lại đội quân này cho người khác. Không phải ngẫu nhiên mà Man Utd gọi về các tài năng trẻ sinh trưởng từ Carrington, mua thêm thật nhiều cầu thủ ở Vương quốc Anh. Trong cuộc chiến giữ gìn bản sắc này, tiền bạc đang trở thành điều thứ yếu trước khát vọng của con người.

Với bộ óc có tầm nhìn chiến lược như Sir, sẽ là thiển cận nếu cho rằng ông muốn xây dựng đội bóng dựa trên những ngôi sao tầm cỡ, nhằm phá sâu kỉ lục Premiership hay chinh phục Champions League bằng mọi giá. Chúng ta là một đội, và ông là người dẫn đường, như lời tuyên ngôn trước gã hàng xóm ồn ào The Citizens. Để giấc mơ trở thành hiện thực, theo một cách rất Man United!

Kim Dung (MUSVN)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage