PDA

View Full Version : Hãy học cách '' tha thứ '' cho những lỗi làm của bạn - của tôi - của tất cả mng ;)


Ms_Cat
23-05-2009, 01:37
Thực ra Cat cũng muốn viết 1 bài về sự ''tha thứ'' từ rất lâu , do khả năng viết có hạn cũng như kô thể nói hết được những gì mình đang nghĩ và muốn chia sẻ cùng mọi người . Hnay cũng đã ngồi đọc rất nhiều bài báo , cũng như tâm sự cuả nhiều ng về sự ''tha thứ'' .

Trong cs của chúng ta , ai chẳng đôi lần mắc lỗi ... có những lỗi lầm kô bao giờ tha thứ đc ... nhưng tại sao mình kô : Học cách tha thứ ... để cho lòng nhẹ nhõm hơn ... vui vẻ hơn ...

Không biết bắt đầu từ đâu ... kết thúc như thế nào ... nên giờ sẽ chia sẻ cùng mng những bài viết mà Cat đã đọc .

Sống là phải biết học cách tha thứ và khoan dung

Ms_Cat
23-05-2009, 01:42
http://www.moingay1cuonsach.com.vn/resources/minhchau/items/1213151420_tha%20thu%20cung%20la%20nghe%20thuat.jp g


(Dân trí) - Tha thứ là một hành động thật cao thượng, nhưng không phải là việc làm dễ dàng chút nào. Khi ai đó thực sự làm tổn thương bạn, sẽ là khó vô cùng tránh khỏi lòng oán giận. Hãy biết khoan dung để mỗi ngày của bạn chỉ là những ngày vui.

1. Bình tĩnh. Để làm dịu cơn giận của bạn, hãy thử một kỹ năng kiểm soát stress đơn giản. Hít thở sâu vài lần, sau đó nghĩ về những điều làm bạn thoải mái như một cảnh đẹp của tự nhiên, một câu chuyện hài hước hay một người mà bạn yêu thương.

2. Đừng chờ một lời xin lỗi. Nhiều lúc người làm tổn thương bạn không có ý định xin lỗi. Có thể họ muốn làm tổn thương bạn hay chỉ là họ không thấy việc họ làm khiến bạn giận dữ. Vì vậy nếu bạn chờ một lời xin lỗi, có thể bạn sẽ phải chờ khá lâu đấy. Hãy luôn nhớ rằng tha thứ không cần thiết phải là hòa giải với người làm bạn đau khổ hay bỏ qua cho hành động của anh ấy/cô ấy.

3. Cần phải hiểu rằng tha thứ không có nghĩa là cho phép hành vi đó được lặp lại. Nó cũng không có nghĩa những gì xảy ra là có thể chấp nhận được. Tha thứ cần đến khi có những hành vi không thể chấp nhận được và rằng bạn không nên cho phép nó được lặp lại.

4. Không cần yêu cầu được biết “tại sao” như một điều kiện tiên quyết để tha thứ. Biết được lý do tại sao lại có hành vi đó cũng không thể làm dịu bớt nỗi đau bởi nỗi đau đến vào lúc bạn không biết tại sao. Cũng có những lúc khi biết được lí do tại sao rồi thì tha thứ không còn cần thiết nữa, nhưng rất hiếm.

5. Liệt kê những gì bạn cần tha thứ. Những gì đã xảy ra và gây vết thương lòng cho bạn? Không phải những gì bạn cảm thấy, mà là những gì đã xảy ra.

6. Viết một lá thư cho người đó (không cần phải gửi). Thừa nhận những gì bạn có được từ mối quan hệ đó và bày tỏ sự tha thứ vì lỗi lầm của họ. Cho phép bản thân thể hiện tất cả những xúc cảm của bạn. Đừng chỉ tập trung vào vết thương lòng.

7. Tổ chức một buổi lễ “chia tay” bản danh sách và lá thư để đặt lời kết cho nỗi đau. Có thể đặt chúng lên một con thuyền giấy và ngắm nhìn nó trôi nhẹ nhàng ra xa trên dòng sông. Hoặc bạn có thể đốt hay xé vụn chúng.

8. Hình dung người được bạn tha thứ đang sung sướng bởi lòng khoan dung của bạn, từ đó không lặp lại hành vi gây tổn thương bạn nữa.

9. Cần nhớ rằng sống một cuộc sống tốt đẹp chính là sự trả thù ngọt ngào nhất. Thay vì chỉ tập trung đến những xúc cảm bị tổn thương và từ đó mang đến cho người gây ra nỗi đau cho bạn sức mạnh đối với bạn, hãy học cách tìm kiếm tình yêu thương, vẻ đẹp và lòng nhân ái xung quanh bạn.

Phước Đại
(Tổng hợp)

Ms_Cat
23-05-2009, 01:46
http://amelecmoi.a.m.pic.centerblog.net/957a24b7.jpg

Muốn có được sự tha thứ , ta phải biết tha thứ! chỉ hai từ đơn giản này thôi mà sao khó thực hiện được cho tròn vẹn ! Tha thứ… Những từ ngữ bình dị này không phải ai cũng dễ dàng làm được! Phải có tấm lòng rộng lượng bao dung và phải biết yêu thương thì may ra ta mới biết tha thứ cho những ai đã làm hại đến mình. Khó! Đúng vậy! Thật là khó khăn ? Để tha thứ cho ai đó, nhiều khi ta phải đấu tranh với bản thân dữ dội !


Khi ai đó làm hại đến ta hoặc xúc phạm đến ta, chắc chắn ta sẽ nghĩ rằng chính hắn đã cố tình gây cho ta đau khổ, đó là bất công và việc đền tội chỉ là thực hiện lẽ công bằng, không ai trách ta được khi ta trả thù. Khi ai đó phạm lỗi với ta, ta vẫn sẽ nghĩ rằng hắn cố tình nên thấy cái lỗi đó rất nặng, do vậy mà ta sẽ trừng phạt chứ không dễ gì im ắng như cục bột được. Đó là lẽ tự nhiên của lòng tự trọng ở đời Không thể để yên được!
Song ta hãy thử ngẫm lại một lần xem sao, Trả thù xong, trừng phạt xong, gây ra biết bao căm giận và đổ nát bạn nhìn quanh sẽ chẳng còn thấy cái tấm lòng của mình ở đâu cả. Bạn đã đánh mất hêt rồi đấy, .
! Có nhiều trường hợp không tha thứ nên tội lỗi đã gây ra ngày thêm chồng chất liên tiếp , thì việc tha thứ lại càng trở nên khó khăn hơn .

Hãy cứ thử thực hiện một lần đi, dù cho nặng nề mấy đi nữa thì khi tha thứ, bạn sẽ thoát khỏi cái gánh cực kỳ nặng ấy, và tâm hồn ta sẽ bay lên, nhẹ nhàng và cao cả, ta sẽ thấy mình trở thành một con người khác, đẹp hơn và đáng yêu hơn, vì trong ta đầy ắp tình thương, sự yêu thương chân thành khi ta biết tha thứ cho người khác.
! Chỉ mong rằng nếu bạn hay tôi cố gắng vượt qua được cái khó ấy, thì tâm hồn chúng ta sẽ thăng hoa … ! Nào, chúng ta hãy cố lên nhé cố tha thứ cho ai đó để sau này ta cũng sẽ được hưởng sự thứ tha của người khác, đó mới chính lã lẽ công bằng đích thực trong tâm hồn,

Học cách để tha thứ

Biết tha thứ cho những người làm ta đau đớn sẽ mang lại một cảm giác yên bình mà ta không thể có được khi ôm riết lấy mối hận thù. Ngoài ra, tha thứ còn làm ta khoẻ mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Một nghiên cứu tại Đại học Hope ở Michigan, Mỹ, đã cho thấy con người bị căng thẳng về tim mạch đáng kể khi họ hình dung kế hoạch trả thù những người làm đau mình. Nhưng sức ép sẽ giảm đi rất nhiều khi họ mường tượng đến cảnh tha thứ cho những người phạm lỗi. Các nhà khoa học tại Đại học Stanford cũng tìm thấy những ai biết thứ tha có các cơn giận dữ và triệu chứng stress ít hơn rất nhiều so với những người giữ mãi mối hận. Để vết thương mau lành, hãy làm theo những lời khuyên sau.

Đừng chờ đợi câu xin lỗi.

Chúng ta thường câu nệ rằng: "Tôi sẽ không tha thứ chừng nào hắn chưa nói lời xin lỗi". Nhưng làm như vậy chỉ khiến chúng ta phải ôm nỗi hận trong nhiều năm mà rốt cục chỉ mình mình khổ. Như thế cũng tức là chúng ta để cho sự bình yên của mình nằm trong tay kẻ khác. Vì vậy, hãy giải quyết cơn giận và nỗi đau của mình ngay từ bây giờ.

Thông cảm với người phạm lỗi.

Người ta có thể đã hành động vì sự vô tâm, nỗi lo sợ hoặc niềm đau của chính họ. Có một câu nói rằng: Đằng sau mỗi người đểu cáng đều có một câu chuyện buồn. Hãy tự đặt mình vào vị trí của người lầm lỗi, hoặc viết một bức thư cho chính mình dưới quan điểm của người ta.

Nhà tâm lý Robert Karen phát biểu: "Chúng ta thường quên rằng kể cả người yêu chúng ta nhất cũng có thể làm ta tổn thương ta , không phải lúc nào cũng là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ".

Nghĩ về sự nhẹ nhõm khi mình được tha thứ.

Thường sẽ đau đớn hơn rất nhiều khi chính mình phải suy ngẫm về tội lỗi của mình. Nhưng cần phải làm thế để tìm lại sự cân bằng.

Thực hiện một hành vi tượng trưng.

Nếu bạn không thể hiện sự tha thứ một cách công khai thì bạn sẽ chưa tin rằng mình đã hoàn toàn tha thứ. Chẳng hạn, giơ cao một cục gạch và thả xuống khi bạn sẵn sàng tha thứ. Hoặc thắp một ngọn nến và hình dung nỗi giận cũng tan theo dòng sáp.hay viết nỗi bực dọc vào cát

Nhớ rằng tha thứ chưa phải là lãng quên.

Những cảm giác đau đớn sẽ vẫn tồn tại cho dù bạn đã bỏ qua chuyện cũ. Có những lúc bạn sẽ cần phải làm mới lại sự tha thứ của mình. Nhưng vượt qua sự hận thù sẽ làm bạn thảnh thơi bước tiếp. Nghiên cứu cũng cho thấy những ai tha thứ sẽ cảm thấy nỗi đau không còn nặng nề như trước.

Cuối cùng, đưa bản thân vào danh sách tha thứ.

Tha thứ cho người khác cũng chính là tha thứ cho chính mình.

(theo LHJ)

Ms_Cat
23-05-2009, 02:00
http://www.tuanvietnam.net/Library/Images/60/2008/06/alone-yeah1-com.jpg

Điều này không có gì trái với tự nhiên, vì tha thứ thường khó hơn làm lỗi rất nhiều lần, tuy vậy nó hoàn toàn là điều có thể. Mời bạn tham khảo một số bước gợi ý dưới đây để hiểu rằng chuyện gì cũng thực hiện được nếu ta thật quyết tâm.

• Đừng đợi nhận được lời xin lỗi. “Thông thường chúng ta rất biết cách bảo vệ lẽ phải của mình: ‘Không lý gì tôi phải tha thứ cho hắn trước trừ phi hắn thừa nhận sai phạm và xin lỗi tôi,’ Mariah Burtom Nelson, tác giả quyển The unburdened heart: Five keys to forgiveness and freedom (tạm dịch: Trái tim thảnh thơi: 5 chìa khóa giúp bạn vị tha và thư thái), nhận xét.

“Nhưng nếu chúng ta làm điều đó (chấp nhận tha thứ trước khi nhận được lời xin lỗi) thì chúng ta sẽ tránh được tình trạng tâm trí bị đeo đẳng bởi cơn giận dữ trong khoảng thời gian không lấy gì làm ít ỏi, và thường thì chính chúng ta mới là người gánh chịu các thiệt hại do sự tức giận ấy gây ra. Điều này có khác gì bạn tự mình đặt niềm vui, sự thanh thản dễ chịu của bản thân vào tay người khác?

• Tìm cách thông cảm với sự xúc phạm. Hành động xúc phạm bạn của anh ta hay cô ta có lẽ xuất phát bởi một nỗi đau chôn kín nào đó, và họ phải dùng nó như một trong những phương cách tự vệ. “Có một câu tôi vẫn thường nhắc nhở mình: đằng sau bất kỳ hành động thô lỗ nào, thường là một chuyện đau lòng,” Nelson nói tiếp.

Hãy thử hoán đổi vị trí giữa bạn và người xúc phạm. Bằng việc làm này bạn đã tự mình từng bước tháo bỏ những bực bội chất chứa trong lòng ít nhiều rồi đấy. Một sự việc chỉ gây khó chịu khi chưa được các bên liên quan hiểu thấu đáo mà thôi. Và Tiến sĩ Robert Karen thêm vào: “Chúng ta cũng hay quên một điều rằng ngay với những người yêu thương chúng ta (hoặc những người chúng ta yêu thương) rất mực đôi khi vẫn không tránh khỏi việc làm tổn thương, và có thể cả phản bội chúng ta. Nhưng trên hết, điều này không bắt buộc phải là dấu hiệu đi đến việc chấm dứt mối quan hệ với họ.”

• Hãy đừng quên rằng bản thân bạn cũng từng gây ra không ít lỗi lầm. Nhìn vào sự thật này để thấy rằng người khác có thể tha thứ cho mình thì tại sao mình không thể làm điều này nhỉ?

• Hãy “kịch” một chút. “Nếu bạn không thể hiện điều này qua hành động bất kỳ thì bạn khó mà chắc chắn rằng đã thực lòng tha thứ”, Worthington nói. Ví dụ: bạn có thể cầm một cục đá kha khá trong tay và thả rơi nó xuống khi bạn nói lời tha thứ, hay bạn cũng có thể thắp lên một ngọn nến và liên tưởng những gì chất chứa trong lòng sẽ dần biến mất như sáp nến kia đang từ từ tan chảy.

• Nhớ rằng tha thứ không phải là quên mất. Đôi khi dù chuyện buồn đã xảy ra từ lâu và bạn cũng đã tha thứ nhưng vẫn không tránh khỏi những phút nhói lòng bất chợt khi một sự việc tương tự vô tình xuất hiện. Vì vậy, bạn được khuyên rằng nên thường xuyên làm mới lại sự khoan thứ của mình trên một vài khía cạnh.

• Sau cùng, tha thứ cho người cũng chính là tha thứ cho bản thân.

Din_Din
23-05-2009, 11:06
lần nào mình định tha thứ thì người ta cũng làm mình điên lên cả ---> ko thèm tha thứ nữa :D

Quách Tĩnh
23-05-2009, 11:25
anh sơn lại làm điều gì đây ;))

El Guaje
23-05-2009, 13:03
Mình phải tập tha thứ cho mình :">

:-"

Ms_Cat
23-05-2009, 18:31
Mình sẽ tha thứ cho mấy đứa con nít vừa xong quậy tiệm của mình :(

Mặc dù là rất điên với tụi nó ... Tha thứ :)

anh sơn lại làm điều gì đây ;))

Anh Sơn chạ làm điều gì đâu :-"

MooN
23-05-2009, 21:18
K thể tha thứ dễ dàng như thế đc, mặc dù mình đã cho họ cơ hội mà họ có sửa đổi đâu ------> k thể tha ;)))
PS : chỉ tha thứ cho những người đáng đc tha thứ thôi àh:D

yeuanhmai2708
24-05-2009, 20:24
Em tha thứ cho chị vì hnay chị bỏ em ở nhà 1 mình =((

Ms_Cat
28-05-2009, 00:55
MU hnay thắng mình sẽ tha thứ cho tất cả những ng mà đã có lỗi với mình :)

[9]
28-05-2009, 06:54
tất cả chỉ là ngụy biện

_○♥_RoonEy_♥○_
31-05-2009, 15:35
có nhũng lỗi lầm k thể tha thứ :|

[9]
31-05-2009, 19:34
sống là để cho đi và nhận lại :">

_○♥_RoonEy_♥○_
01-06-2009, 08:53
mình sẽ cố học cách tha thứ :">