Với Mourinho, Pogba Chỉ Đơn Thuần Là Một Tiền Vệ

2866

(MUSVN) – Đã nổ ra biết bao tranh luận xung quanh vị trí sở trường nhất của Paul Pogba ở tuyến giữa và vị huấn luyện viên trưởng Manchester United, Jose Mourinho vừa đưa ra lời giải đáp chi tiết song cũng không kém phần đanh thép cho câu hỏi đó nhân buổi họp báo trước trận gặp Newcastle.

Nhà cầm quân nhận được thắc mắc về vai trò của cầu thủ người Pháp cũng như câu hỏi phải chăng khái niệm “con thoi” đã thay đổi theo dòng chảy bóng đá hiện đại, dù vậy ông khẳng định bản hợp đồng đắt giá nhất câu lạc bộ hội tụ đủ mọi tố chất cần thiết để trở thành một tiền vệ toàn năng.

Pogba nhập cuộc từ băng ghế dự bị trong trận đấu với Huddersfield Town hồi cuối tuần trước, tuy nhiên thái độ tích cực mà anh thể hiện tiếp tục ghi điểm với vị huấn luyện viên.

“Paul là một cầu thủ chuyên nghiệp mẫu mực “, Jose cho biết. “Paul làm việc tận tâm và ham tập luyện. Tôi chưa bao giờ phải phật lòng về sự chuyên nghiệp của cậu ấy vì cậu ấy tập luyện vô cùng hăng say. Cậu ấy là một trong số những anh chàng hứng thú và đam mê tập luyện.

“Lại nói đến vị trí tốt nhất cho cậu ấy, suốt mấy tuần qua dăm ba lần tôi đã cười phá lên khi nghe, xem và có dịp đọc được một vài thông tin. Tuy tôi không phải người Anh, nhưng tôi nghĩ mình đủ vốn tiếng Anh để hiểu điều anh chị muốn nói về tiền vệ con thoi.

“Nhưng theo lời bình luận từ một số nhân vật bóng đá có tiếng, tôi cảm thấy hơi hoang mang, vì với tôi, tiền vệ con thoi đúng nghĩa là một con thoi, đúng nghĩa là anh phải làm chủ hậu phương, anh phải là cầu nối, anh phải làm chủ tiền tuyến. Trước tiên anh phải bảo vệ thật tốt phần sân nhà, anh phải cơ bắp, quyết liệt, khát khao, dũng mãnh và bền bỉ trước khi xâm nhập phần sân đối phương.

“Sang phần sân đối phương, anh phải giỏi ghi bàn, kiến tạo, đánh đầu, vân vân và vân vân. Tiếp đến, lúc đội mất bóng, anh phải lui về bọc lọt, với tôi đây mới là khái niệm về một tiền vệ con thoi. Nhưng đến tuần này, tôi cảm thấy hoang mang khi một số người nói tiền vệ con thoi phải được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng ngự – thế đâu còn là con thoi nữa, mà là mẫu cầu thủ thuần tấn công [cười lớn], chỉ biết hoạt động quẩn quanh trên cao.

“Tôi cảm thấy hơi hoang mang. Tôi nghĩ đất nước này đã sản sinh ra rất nhiều tiền vệ con thoi xuất chúng và tôi từng có vinh dự huấn luyện một số người họ. Nhưng thiết nghĩ ngày nay, theo một số chuyên gia, theo một số người đại diện, theo một số thành viên gia đình, tôi nghĩ khái niệm tiền vệ con thoi đã có chút thay đổi. Tôi nghĩ bây giờ chúng ta đang tạo ra một khái niệm khác về vị trí này.

“Đương nhiên tiền vệ con thoi không có trong từ điển của tôi. Lần đầu tôi biết đến nó là khi đến Anh năm 2004. Với thuật ngữ bằng tiếng Bồ Đào Nha của mình và cố chuyển nghĩa sang tiếng Anh, tôi nghĩ nó đơn thuần để chỉ “cầu thủ giữa sân”, và với tôi Paul là một cầu thủ giữa sân. Cậu ấy không phải hậu vệ cánh trái, càng không phải tiền đạo nên khi mọi người hỏi đâu là vị trí sở trường nhất của Paul thì đó là tiền vệ.

“Nó còn tùy vào hệ thống chiến thuật mà đội bóng sử dụng – cậu ấy có thể đá cặp, độc lập tác chiến hay hợp thành bộ ba giữa sân, nhưng cậu ấy sẽ luôn là một tiền vệ. Bất luận hệ thống chiến thuật nào đội sử dụng đi chăng nữa, thì với tôi, Pogba vẫn là một tiền vệ. Đành rằng do có quá nhiều quan điểm và chúng ta đang sống trong thời đại bày tỏ quan điểm, nên mọi người có thể hơi nhầm lẫn. Song giữa tôi và Paul không hề có sự hiểu lầm. Cậu ấy là một tiền vệ, đơn giản là vậy. Khó lòng có thể tìm được một tiền vệ tiềm năng hơn Paul bởi lẽ Paul đã hội tụ đủ mọi tố chất rồi”.

Quỷ Đỏ (theo ManUtd.com)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage