Viết Cho Valencia: Khi Đôi Vai Đã Bớt Nặng Trĩu

538
(MUSVN) – Cuối cùng, Valencia đã từ bỏ số 7 huyền thoại, số áo từng khiến anh không còn là chính mình trong mùa giải vừa qua. Người ta hy vọng rằng, khi gánh nặng đã được dở bỏ, Valencia sẽ có thể tìm lại được mình, tìm lại được hình ảnh của cầu thủ xuất sắc nhất Manchester United mùa giải 2011-2012.

Từ niềm vinh dự….

Chiếc áo số 7 không hề đơn giản chỉ là một số áo bình thường. Đã có không biết bao nhiêu huyền thoại của Manchester United đã trưởng thành và đạt đến đỉnh vinh quang với con số đó. Những G. Best, B. Robson, E. Cantona, D. Beckham, C. Ronaldo cũng từng thành công và ghi dấu ấn đậm nét của mình vào lịch sử bóng đá nhờ chiếc áo số 7 đó. Và bởi vậy, chính vì có quá nhiều huyền thoại, hiển nhiên người mang nó luôn nhận được nhiều hơn sự kỳ vọng từ người hâm mộ.

Sau khi Ronaldo ra đi, NHM từng đặt niềm tin vào Nani để kế thừa số áo đó. Nhưng rồi Owen lại bất ngờ mang trên mình số áo huyền thoại. Hiển nhiên, người hâm mộ không thể kỳ vọng vào một Owen quá già để trở thành huyền thoại. Trong vòng ba năm ấy, người ta ít nhắc đến số áo đó nữa, một phần vì Owen chỉ là một chân sút dự bị và phần quan trọng hơn, người hâm mộ đang chờ đợi người đón nhận số áo đó tiếp theo là ai.


Một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất ở mùa giải 2011-2012

Và Valencia được chọn. Chú ong cần mẫn của Old Trafford đã được “chỉ mặt đặt tên” cho số áo đó. Vậy tại sao là Valencia mà không phải là Nani, cầu thủ có lối chơi kỹ thuật bậc nhất Quỷ Đỏ? Câu trả lời nằm ở phong độ chói sáng của Valencia ở mùa giải 2011-2012, giúp anh ẳm hầu hết các danh hiệu cá nhân của United. Chưa bao giờ người ta thấy Valencia thăng hoa như vậy, tốc độ, mạnh mẽ, dứt điểm chính xác và khả năng kiến tạo tuyệt vời… Rõ ràng không thể xứng đáng hơn để trao cho anh, một người mẫu mực cả ở trong và ngoài sân cỏ.

Đến áp lực giết chết tài năng

Nhiều người đã nghi ngờ về quyết định đó của Sir Alex, và thực tế nó đã đúng như vậy. Mùa giải trước, Valencia khiến nhiều người ngạc nhiên với phong độ của mình, nhưng là theo chiều hướng đi xuống. Không còn những pha tạt cánh chuẩn xác như ngày xưa, anh đi bóng tối hơn và dễ bị bắt bài hơn. Có cảm tưởng như Valencia đã không còn là chính mình. Dĩ nhiên, việc Quỷ Đỏ thay đổi sơ đồ chiến thuật, cùng với đó là việc Rafael ham tấn công khiến cầu thủ này thường xuyên bỏ vị trí và buộc Valen phải liên tục lùi về phòng ngự, có thể những lý do khiến khả năng tấn công của anh bị hạn chế. Nhưng nói gì thì nói, một khi thứ vũ khí tạt cánh của anh đã không còn hiệu quả như ngày xưa, thì mọi lời biện hộ đều vô nghĩa. Nhất là khi số lần kiến tạo của anh chỉ là con số 2 tròn trĩnh!


Valencia đã thi đấu không đúng sức mình với chiếc áo số 7

Thứ áp lực vô hình về số 7 rõ ràng đủ khả năng giết chết tài năng của bất kỳ cầu thủ nào. Ronaldo có thể là một ngoại lệ, nhưng CR7 cũng phải mất đến hơn 4 năm để người hâm mộ hoàn toàn tin tưởng. Valencia rõ ràng chín chắc hơn so với khi tuổi 18 của Ronaldo. Nhưng như đã nói, kỳ vọng giành cho Valencia rõ ràng lớn gấp bội so với CR7. Và chỉ cần một trận đấu thất vọng, ngay lập tức Valencia sẽ bị chỉ trích thậm tệ từ báo chí, cổ động viên và thậm chí cả ban huấn luyện. Với Valencia với số áo 25, điều đó dường như rất ít. Và khi phong độ xuống thấp với thêm vô khối áp lực đó, điều anh vốn không quen thì việc Valencia gây thất vọng có lẽ không phải quá bất ngờ.

Số áo 25 mới chính là của anh!

Lối đá của Valencia quả thật rất đơn giản, không đặc sắc như nhiều cầu thủ khác. Nhưng ẩn chứa trong đó luôn là sự chính xác và thi đấu đồng đội. Nếu ai đã từng xem Valencia những mùa giải trước, hẳn đều biết rằng Valencia đá cực kỳ đồng đội, thậm chí đôi lúc còn khá tiêu cực. Tuy nhiên, nếu tìm lại được những gì vốn có của mình, chính Valencia mới chính là đối tác ăn ý nhất của Rooney hay Persie. Trong một tập thể gắn kết, những người như Valencia luôn có một chỗ đứng trong mọi thời điểm.


Valencia trong trận tranh siêu cúp mới đây

Người hâm mộ yêu mến Valencia ở con số 25 ấy. Rooney trở thành cỗ máy làm bán năm 2009 hay 2011 cũng nhờ những quả tạt và kiến tạo như đặt từ Valencia 25. Và bậy giờ, khi số 7 trên vai đã được gỡ bỏ, đã đến lúc anh hãy trở lại với chính mình, với chính thương hiệu mang tên: Valencia 25.

Xuân Vinh (MUSVN)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage