Vẫn Là Barca, Đội Bóng Đặt Ra “Tiêu Chuẩn Châu Âu”

1911

(MUSVN) – Năm 2011, hình ảnh bàn tay run rẩy của Sir Alex Ferguson khi chứng kiến United bị Barca đè bẹp hẳn sẽ còn được lưu giữ trong tâm trí của nhiều cổ động viên. Barca khi ấy dường như đã tạo ra cho Sir Alex một hình tượng để theo đuổi, một thứ “tiêu chuẩn” để ông xây dựng lại United. 4 năm sau, Barca tiến tới trận chung kết Champions League và đối thủ không phải là Manchester United. Nhưng vẫn là đội bóng ấy, dường như đang đặt là một dạng “tiêu chuẩn châu Âu” cho United trên con đường trở lại.

Sau khi United đánh bại Crystal Palace và gần như chắc suất trở lại Champions League mùa giải sau, tôi (tác giả bài viết :  ) có hỏi một cựu cầu thủ : “Anh có tin rằng họ sẽ được dự Champions League ?”

“Có”, rồi sau đó là một quãng im lặng : “Nhưng sẽ không lâu đâu!”

Barcelona-champions

Câu trả lời này đến từ một cựu cầu thủ của Liverpool nên có thể anh ta bị chi phối bởi việc đội bóng của mình đứng trước viễn cảnh đá cúp C2, câu trả lời của anh ta có thể không khách quan. Vì vậy để cân bằng quan điểm, tôi quay qua hỏi một học giả nổi tiếng về United câu hỏi tương tự. Ông ta đảo mắt rồi từ từ lắc lắc đầu. Chẳng cần nói lời nào nữa !

Chỉ một mùa bóng vắng mặt và giờ đây đội bóng của chúng ta dường như đang cách xa những tinh anh của châu Âu tới cả vạn dặm.

Quay trở lại năm 2011, Sir Alex Ferguson nói sau thất bại :”Họ (Barca) là số 1, không còn nghi ngờ gì nữa.”

“Trong suốt sự nghiệp cầm quân của mình, đây là đối thú mạnh nhất mà tôi đối diện. Chưa từng có đội bóng nào có thể hành hạ chúng tôi một cách nhàn nhã như thế cả.”

Báo chí sau đó đã dành vô số phân tích về khoảng cách giữa United, đội bóng vừa nâng chiếc cúp vô địch lần thứ 19 với Barca.

Chứng kiến cách mà Messi cùng những người đồng đội tiến vào chung kết Champions League mùa giải này, tôi phải thừa nhận rằng United đang bị họ bỏ xa hơn năm 2011 nhiều lần.

Năm 1996, sau khi giành cú đúp. Đội bóng của Sir Alex Ferguson bị đánh bại bởi Juventus, một thế thực thực sự tại châu Âu thời điểm đó. Ông đã xây dựng lại United dựa trên lứa cầu thủ trẻ, và trận thua Juventus chính là cây gậy chỉ đường cho quá trình tái thiết của Sir.

3 năm sau đó, có tới 9 trong số 14 cầu thủ từng đối diện với Juventus đã trở thành những biểu tượng bất tử của đội bóng. Họ đánh bại Bayern Munich 2-1 trong trận chung kết kịch tính nhất trong lịch sử Champions League và sau đó hoàn tất cú ăn ba vĩ đại.

Nhưng sau trận thua năm 2011, United không có những phản ứng thực thụ. CLB chỉ mua về De Gea, Phil Jones và Ashley Young, không ai trong số họ có kinh nghiệm thi đấu tại cúp C1.

Năm 2012, United đem về Shinji Kagawa cùng Robin van Persie, cả hai cùng có nhiều kinh nghiệm tại cúp C1 nhưng United bị loại ngay vòng 1/16.

Quá trình biến đổi của United vẫn tiếp tục cho tới hiện tại, trong đội hình của chúng ta chỉ còn Rooney, Carrick và Valencia là những người từng đá trận chung kết với Barca năm 2011.

Có vẻ như mùa bóng tới United sẽ quay về con đường tương tự như năm 1996.

Thái Nguyễn, theo M.E.N

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage