Van Gaal Đã Làm Gì Để “Cải Tạo” Fellaini ?

1637

(MUSVN) – Được Moyes đưa về United ở thời khắc cuối cùng của thị trường chuyển nhượng mùa bóng trước và trở thành một trong những biểu tượng cho sự thất bại của Moyes, nhưng dưới tay Louis Van Gaal, Fellaini lại là chìa quá quan trọng, mang lại sự cân bằng và sức mạnh cho triết lý kiểm soát bóng của ông.

Lần gần nhất trở về sân Goodison Park, Fellaini cứ như bị xé nát bởi những lời chế nhạo từ đám đông chủ nhà. Moyes, người có tới 11 năm làm việc tại Everton, đã có một buổi chiều đáng buồn tại sân bóng quen thuộc của mình. Trận thua 0-2 tại đó đã đóng chiếc đinh cuối cùng lên cỗ quan tài tiễn chân Moyes ra khỏi sân Old Trafford. Fellaini ngồi dự bị, nhưng sau đó cũng bị lôi ra như một vật tế thần, một biểu tượng cho sự thất bại của người thầy David Moyes. Nhưng cuối tuần này, sự trở lại của Fellaini sẽ khác biệt hoàn toàn.

Fellaini comparision

Sự tiến bộ của Fellaini dưới thời Van Gaal so với thời Moyes.

Mùa bóng trước đó, Moyes mang Fellaini về sân Old Trafford nhưng lại không cho phép cầu thủ này chơi theo cách mà chính ông ta từng dành cho anh ở Everton. Và Moyes đã thất bại hoàn toàn. Van Gaal trả Fellaini về đúng vị trí và phong cách ưa thích, nhưng dường như những tác động của ông thầy người Hà Lan đã tạo ra một Fellaini mới, “tiến hóa” lên một trình độ cao hơn nhiều.

Van Gaal ưa chuộng lối đá kiểm soát bóng, có thể nhìn nhận tương tự như Barcelona và Bayern Munich. Nhưng thay vì duy trì lối đá chủ yếu dựa trên những đường bóng ngắn như 2 đội bóng này thì Van Gaal lại điều chỉnh nó khi bắt đầu với United. United chơi bóng dài nhiều hơn, và với lối đá đó thì ông có một cầu thủ thích ứng hoàn hảo : Fellaini.

Dưới sự nhào nặn của Van Gaal, những tháng gần đây có thể thấy Fellaini đã có những phát triển mạnh mẽ và cực kỳ ấn tượng. Vai trò của Fellaini trên sân là vô cùng quan trọng, giúp cho Van Gaal tìm thấy sự cân bằng mà ông vẫn luôn nhắc tới.

“Nếu anh ta cứ thi đấu thế này, làm sao tôi có thể thay thế anh ta được!?” Van Gaal nhận xét về Fellaini, “Anh ta cung cấp cho tuyến tiền vệ sự lỳ lợm, sức mạnh cả ở trên không lẫn những pha bóng thấp. Tôi cần sự cân bằng và anh ta mang lại cho tôi điều đó.”

Tiền vệ Paul Scholes nhận xét như sau :

“Khi tôi tham gia vào ban huấn luyện cùng với Giggs, chúng tôi đều cảm thấy rằng anh ta phù hợp hơn với vị trí hỗ trợ ngay sau lưng số 10. Chính là vị trí mà anh ấy đang được Van Gaal sử dụng. David Moyes lại muốn biến anh ta thành một tiền vệ trung tâm, và tôi cho rằng kiểm soát bóng chưa bao giờ là thế mạnh của Fellaini.”

Đỉnh điểm của sai lầm chiến thuật dưới thời David Moyes là trận thua ngay tại sân Old Trafford trước Fullham. United đã tung ra tổng cộng 81 pha tạt bóng, tạo nên một lối đá chán ngắt gọi là taca-dada, nhưng tất cả những quả tạt bóng ấy đều vô nghĩa khi mà Fellaini trận đấu đó thậm chí chẳng hề dâng lên gần với khu cấm địa. Moyes đã quá lo sợ và coi trọng việc phòng thủ, đưa đội bóng đến với một triết lý khác xa với văn hóa United : tấn công và cống hiến.

Van Gaal cũng có thời kỳ đầu khó khăn, nhưng theo ông lý giải thì United khi ấy chưa sẵn sàng và ông cần nhiều thời gian để khiến cho các cầu thủ của mình thấu hiểu và có thể triển khai nhuần nhuyễn tư duy của ông : kết hợp việc kiểm soát bóng với phong cách tấn công cống hiến.

Van Gaal vs Moyes

Sự tiến bộ của United dưới thời Van Gaal.

Cuối tuần trước, mặc dù thua 0-1 tại sân Stamford Bridge, người ta vẫn có thể nhận ra rằng United dưới thời Van Gaal đã có những sự tiến bộ rõ rệt. United vẫn giữ bóng phần lớn thời gian, nhưng đồng thời vẫn duy trì được những pha tấn công trực diện và đang là đội bóng có số đường chuyền dài đứng thứ 2 tại EPL. Fellaini phiên bản Van Gaal, chính là chìa khóa giúp cho thành tích ấn tượng đó.

Van Gaal “bồi đắp” cho Fellaini và đặt anh vào cùng một tuyến với những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân vô cùng tốt : Carrick, Blind, Mata, Young và Herrera. Hàng tiền vệ này giúp cho Quỷ Đỏ triển khai lối chơi bóng 2 trong 1, khó lường hơn và nhiều tính áp đặt. Có lúc United trình diễn thứ bóng đá nhuần nhuyễn như Tikitaca của Barca, có lúc họ lại chơi thứ bóng đá tốc độ và đầy uy lực như thời của Sir Alex Ferguson. Fellaini hòa nhập trong thứ bóng đá đó và United giờ đây là một tập thể đa cá tính : có khi họ là “người đẹp”, khi khác họ là “quái thú”.

Trong 3 trận đấu thành công trước Tottenham, Liverpool và Man City, Fellaini có tới 27 pha tranh chấp bóng bổng thành công (tương đương với 55% số pha bóng tương tự dưới thời Moyes). Kể cả trong trận thua Chelsea vừa rồi, khi phải đối diện với những cầu thủ phòng ngự cao to (đều trên 1m90) như Zouma, Ivanovic, Matic và Terry, Fellaini vẫn có 4 pha tranh chấp thành công và giúp cho United duy trì quyền kiểm soát bóng.

Cuối mùa bóng trước, chuyến du hành tới Everton đã biến cả Fellaini lẫn Moyes thành phế thải. Điều này đã là thực tế với Moyes, nhưng Fellaini đang chứng tỏ điều ngược lại. Cuối cùng thì Fellaini cũng có cơ hội để mang sự “khủng bố” của mình trở về sân Goodison Park. Nhưng đó chưa phải là điều quan trọng nhất. Mấu chốt ở đây là cách mà Van Gaal đã “cải tiến” Fellaini và giúp cho “con quái vật” này có cơ hội nhe nanh vuốt.

Thái Nguyễn, theo Goal.

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage