Tạm Biệt David Moyes – Người Đỡ Đạn!

861
(MUSVN) – Cuối cùng thì cuộc tình ngắn ngủi giữa David Moyes và Manchester United đã kết thúc, sau những nỗi buồn, những hi vọng nhỏ nhoi vừa nhen nhóm lên rồi vụt tắt, cùng sự mệt mỏi bao trùm lên tất cả trong suốt 10 tháng qua. Đến từ Everton, ra đi sau trận thua Everton, dù thế nào ông Moyes cũng đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử đội bóng này.Người Được Chọn

Quãng thời gian 11 năm ở Everton là rất dài với một HLV bóng đá thời hiện đại, nó càng trở nên đặc biệt hơn với người đàn ông khắc khổ cùng quê Sir Alex Ferguson. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, David Moyes dần khẳng định khả năng chèo lái một con thuyền bé nhỏ giữa những chiến hạm tại Premier League. Không chạm tay vào các danh hiệu, cũng chỉ một lần lọt vào top 4 để mơ về đấu trường cao cấp Champions League, nhưng nhắc tới Everton là người ta sẽ nhớ Moyes và ngược lại.

Đó là một tập thể rất có bản sắc, được xây dựng từ ngân sách chuyển nhượng cực kì khiêm tốn và tiến lên nhờ khả năng phát hiện, nuôi dưỡng hoặc làm hồi sinh những cầu thủ vô danh của HLV trưởng. Với những nhà quản lý bóng đá, nền tảng 11 năm được David Moyes xây dựng thực sự là gia tài có giá trị trong thời buổi bóng đá kim tiền này.

Không phải ngẫu nhiên mà BLĐ Man United đã chấp thuận đề cử của Sir Alex Ferguson để dành vị trí nóng cho Moyes thử sức. Kế hoạch là rất rõ ràng: David sẽ tiếp tục duy trì một chỗ đứng xứng đáng cho Quỷ Đỏ. Có thể đó không phải là sự thống trị tuyệt đối như những gì Fergie Đại Đế từng làm, nhưng United sẽ tạm thời có nền tảng ổn định trong giai đoạn chuyển giao thay vì xới tung tất cả.

Sir Alex chọn David Moyes chắc chắn không phải vì ông là người Scotland, dù đó có thể là một nguyên nhân mang tính truyền thống: United chưa bao giờ sử dụng một HLV ngoài vương quốc Anh trong lịch sử 136 năm của mình. Hơn thế nữa, từ Preston North End đến Everton, Moyes đã đi con đường nhọc nhằn tương tự bậc tiền bối đồng hương từng phải trải qua.

Không có những đêm tự tay cào tuyết tại SVĐ như Sir Alex, không có những ngày ngồi xe thùng đi qua các con phố kêu gọi CĐV, nhưng chắc chắn, ông Moyes là một người quen chịu khổ. Từ gương mặt cho đến tính cách và những thể hiện trên sân bóng, người ta thấy được sự nhẫn nại, bền bỉ và kiên định khó cưỡng. Có thể, BLĐ Man Utd cho rằng họ cần một người như thế để giảm bớt đau thương cho quá trình chuyển giao đầy cạm bẫy và hiểm nguy.

Thành Người Đỡ Đạn

Thế là Moyes đã được chọn, bắt đầu chuỗi hành trình dự kiến dài 6 năm với không ít thử thách, rủi ro cho sự nghiệp của người đàn ông đã ngoại ngũ tuần. Đó chắc hẳn là một bước ngoặt lớn trong đời David tội nghiệp. Nếu ở lại Goodison Park, Moyes vẫn là vua, và sẽ đạt đến cảnh giới tương tự như Sir Alex hay Arsene Wenger, thậm chí còn vững vàng hơn vì mục tiêu khiêm tốn của CLB cũ. Ông không bao giờ phải lo đến việc bị sa thải, tiếp tục trình diễn một thứ bóng đá khiến giới chủ hài lòng, các đội bóng khác nể trọng còn CĐV sẽ trao cho ông cả trái tim của họ.

Bóng đá thế giới không phải là chưa có tiền lệ với những HLV dẫn dắt các đội bóng tầm trung trong một thời gian dài, dù không đoạt nhiều danh hiệu nhưng vẫn là một biểu tượng được tôn sùng. Guy Roux đã làm công việc tương tự David Moyes hơn 40 năm ở Auxerre, trong một môi trường bóng đá kém cạnh tranh, cũng ít nổi tiếng hơn Premier League rất nhiều để vang danh thế giới.

Một người cầu toàn và thiếu dũng cảm sẽ không bao giờ hành động như Moyes, như phát biểu chính thức của ông ngay sau khi rời United. “Được trở thành HLV của Manchester United là điều mà tôi luôn tự hào. Công việc ấy là thử thách lớn lao, nhưng tôi không hề mảy may có ý định từ chối nó”.

Phải, David Moyes đã chấp nhận dấn thân vào một công việc mà những người có trình độ cao hơn ông cũng chưa chắc đã dám nhận lời, với những ý tưởng về sự đổi mới dù thời điểm này chưa phù hợp. Như một đứa trẻ tập đi sau khi rời xa người Cha vĩ đại, nó sẽ vấp ngã. Và David Moyes, chí ít đã thử bước đi để xem cú ngã sẽ như thế nào.

Báo chí Anh gọi hành động tiếp quản ngai vàng tại Old Trafford của ông Moyes là “tự mình uống ly thuốc độc”. Nhưng nếu không phải là Moyes đỡ lấy ly thuốc độc đó thì chắc chẵn cũng là một người khác. Ly thuốc độc phải có một người nếm thử, dưới cái bóng khổng lồ của Sir Alex Ferguson, sự hỗn loạn về chính sách thượng tầng sau khi David Gill cũng nói lời tạm biệt, và vô số vấn đề nội tại của đội bóng đã thâm căn cố đế nhiều năm qua.

David Moyes trở thành Người Đỡ Đạn hoàn hảo cho mọi chỉ trích nhắm vào tất cả tập thể Manchester United, và cả người kế nhiệm sau này. Người đàn ông cùng chúng ta bảo vệ chiến hào, trân trọng nói cảm ơn tất cả mọi người vì cơ hội của cuộc đời tại Manchester United, dù điều đó khiến bản thân ông tổn thương nhiều nhất. Ông xứng đáng nhận được một cái bắt tay thật chặt tay, sau những màn trình diễn giữ tròn danh tiết cho Quỷ Đỏ ở cúp châu Âu. Ông xứng đáng nhận được một lời chào tạm biệt, và hơn thế nữa, nếu gặp lại nhau trên đường đời.

Tạm biệt, Moyes!

Kim Dung

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage