Super Sunday: Nóng Bỏng “Cuộc Chiến Màu Da”

253
(MUSVN) – Cho dù John Terry đã phải hứng chịu đòn trừng phạt của F.A vì những hành động phân biệt chủng tộc của mình, cuộc chiến giữa Chelsea và Man United vẫn không vì thế mà giảm đi sức nóng của nó. Nhất là khi hai trong số các nhân vật chính, Rio Ferdinand và Ashley Cole chắc chắn sẽ hiện diện trên sân.

“Cuộc chiến màu da” hay khẩu hiệu nói không với những hành động phân biệt chủng tộc đã và đang là đề tài nóng của bóng đá hiện đại. Xã hội càng tiến bộ, bóng đá càng được phổ cập toàn cầu thì những giá trị văn minh, nhân bản mà môn thể thao vua mang lại càng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó, cuộc đấu tranh của các cầu thủ da màu chống lại sự kì thị bất công luôn được sự ủng hộ mạnh mẽ của công lý và chính nghĩa.

Rõ ràng, con người ta không bao giờ có tội chỉ vì không có quyền lựa chọn nơi mình sinh ra, cũng như màu da mình sở hữu. Thế giới từng chứng kiến những danh nhân vĩ đại, những nhân cách cao thượng biết bao, bóng đá cũng đã sản sinh ra nhiều danh thủ lừng lẫy bất chấp sắc tộc, tôn giáo hay vì bất cứ lý do gì. Chính vì vậy, bất kì hành động miệt thị nào trên sân cỏ cũng đồng nghĩa với tội ác. FIFA, UEFA, F.A hay bất cứ liên đoàn bóng đá nào đang ngày càng thể hiện vai trò tiên phong trong nỗ lực bảo tồn giá trị trái bóng tròn.

Những sự việc phân biệt chủng tộc một cách thô bỉ và trắng trợn như với Balotelli hay Patrice Evra từng bị trừng phạt xác đáng. Và thậm chí, những vụ “kín đáo” hơn như John Terry sỉ nhục Anton Ferdinand vừa qua cũng không thoát khỏi công lý. Điều đó càng khiến các lần tái ngộ trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Rõ ràng, xét về mặt tình cảm, Rio Ferdinand hoàn toàn có lý khi anh từ chối mặc chiếc áo đồng phục “Kick It out”, dù sau đó Rio có nhận lỗi trước Sir Alex và chịu một án phạt. Người em trai của anh đã bị một đồng đội từng đá cặp nhiều năm trời trên ĐTQG (Terry) xúc phạm, được bao che bởi một đồng đội khác (Ashley Cole). Kết quả cuối cùng, có một thế lực ngầm gạt bỏ anh khỏi vinh dự cống hiến cho quốc gia. Đối với Rio, lần chạm trán Chelsea này có lẽ còn hơn cả một cuộc chiến.

Dù thế nào đi nữa, các CĐV vẫn sẽ đứng cạnh Rio, Evra và những người từng bị phân biệt đối xử giống các anh, để đòi lại một chút công bằng như những gì Evra từng nhận được trong trận thắng Liverpool mùa giải năm ngoái. Khi một cầu thủ bước ra sân chơi bóng và cống hiến cho hàng ngàn, hàng triệu người hâm mộ bằng khát khao của trái tim, họ cần phải được tôn trọng dù mang trong mình bất cứ màu da hay sắc tộc nào.

Hồ Nhất Đao

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage