Sir Alex Và Cuộc Thập Tự Chinh Cuối Cùng

237
(MUSVN) – “Cuộc thập tự chinh cuối cùng” là tựa đề của phần 3 trong loạt phim anh hùng nổi tiếng Indiana Jones. Bộ phim này khoảng những năm 1998 – 2008 được phát lại rất nhiều lần tại Việt Nam – và đó cũng là lần đầu tiên tôi biết đến diễn viên Hanrison Ford. Ngẫm lại, tôi thấy có nhiều sự trùng hợp kỳ lạ giữa United của tôi và loạt phim này.

Trong phần 3, Harrison Ford đóng vai một giáo sư khảo cổ học – người luôn bị thôi thúc bởi những giá trị lịch sử – đứng lên chiến đấu chống lại một thế lực hùng mạnh đến từ Đức – quân Phát Xít, để bảo vệ – chứ không phải chiếm đoạt, chiến Chén Thánh. Manh mối của Chén Thành chỉ là những vụn ký ức rời rạc được ghi chép tại nhiều nơi – song nó luôn thu hút những con người tin và tìm kiếm vinh quang vĩnh cửu của thời khải hoàn. Hai bên chạm trán nhau trong một thánh đường cổ, và giáo sư Indiana với kiến thức và đức tin của mình, đã bảo vệ được chiến Chén Thánh.

Trùng hợp thay, trong cái năm 99 huyền thoại ấy, vinh quanh tột đỉnh của Quỷ Đỏ cũng được giành lấy trong cuộc chiến sống còn với một thế lực hùng mạnh đến từ Đức (Bayer Munich), trong một thánh đường – Nou Camp, thánh đường của bóng đá tấn công. United khi ấy, cũng mỏng manh và đơn độc như Indiana Jones vậy – nhất là khi mất đi “trái tim” và “buồng phổi” khu trung tuyến – do sự treo giò của Keane & Scholes. Một cuộc chiến không cân sức – khi sức mạnh của người Đức là tuyệt đối. Chỉ có may mắn và sự lăn xả của “chú lính chì dũng cảm” Schmeichel mới giữ cho Quỷ Đỏ chỉ bị thủng lưới một lần.

Quỷ Đỏ sống sót bằng may mắn, nhưng chiến thắng bằng đức tin, một lòng tin không thể lay chuyển. 2 nhát gươm,2 bàn thắng trong 2 phút bù giờ đã giật lại vương miệng từ tay người Đức . May mắn ư? Chắn chắn rồi – “vì đó là may mắn của nhà vô địch”. như Sir Alex đã nói. Kiên định ư? Không thể nào khác – “vì tại United, còn sống là còn chiến đấu” – như lời của Red Neville.

Có những thời khắc mà toan tính không thể giúp ích cho chúng ta nữa – chúng ta chỉ có thể lựa chọn: tin hay không. Indiana Jones đã đứng trước lựa chọn đó – khi trước mặt là vực thẳm, và chỉ dẫn nói rằng: “Hãy cứ bước đến”. Giây phút Sir Alex tung Sheringham và Solsa vào, cũng giống như giây phút Indiana Jones bước chân đến vực thẳm mênh mông – chỉ với một niềm tin: “ở đâu có đức tin, ở đó có con đường”. Chúa đã cứu con chiên ngoan đạo của Người, và tại Nou Camp, Chúa đã mỉm cười với người Anh.

Những tưởng với bao vinh quang hiển hách đó, người anh hùng có thể thanh thản lui về sống một cuộc sống an nhàn. Nhưng không, phiêu lưu và vinh quang là những thứ chảy trong huyết quản những con người như vậy – họ được sinh ra như vậy. Sir Alex vẫn miệt mài tìm kiếm vinh quang cùng Quỷ Đỏ. 9 năm sau đêm thần thánh ấy tại Nou Camp, Sir lại là vua của Châu Âu với buổi lên ngôi tại nước Nga lạnh giá. Và không hẹn mà gặp, năm 2009, Sir Alex và giáo sư Indiana Jones lại cùng nhau đối mặt với một thế lực “ngoài hành tinh”. Đối với Indiana Jones, đó thật sự là người ngoài hành tinh – trong phần 4 “Indiana Jones và vương quốc Sọ người”. Còn Sir Alex, thế lực ngoài hành tinh đó mang tên “Barcelona”.

Không có may mắn để luôn có một “happy-ending” như giáo sư Indiana, trái tim của vị cha già đã rướm máu bởi thất bại trước thế lực ngoài hành tinh ấy, không chỉ một – mà là hai lần. Ngay cả khi tựa lưng vào đất mẹ Wembley – được sự giúp sức vô hình của quy luật lên ngôi tại C1 – “TBN – Ý – Anh” thì kết cục vẫn là thất bại. Barca ở một đẳng cấp khác – một đội bóng thật sự là ngoài hành tinh đối với những “công nhân” chân trần, chí thép của United như Park, Valencia … Song, không có gì đánh gục được người đã nếm trải mọi thăng trầm với Quỷ Đỏ, vị cha già vẫn ở đó – và vẫn sục sôi ngọn lửa nhiệt huyết, với một mục tiêu tối thượng: đánh bại Barca và mang về ngôi sao thứ 4 cho lịch sử Quỷ Đỏ trên đấu trường Châu Âu.

Harrison Ford sinh ngày 13/7/1942 – có nghĩa là khi đóng phần 4 của loạt phim vào năm 2008, ông đã 66 tuổi. 66 tuổi và vẫn đóng một bộ phim hành động kinh điển, và hầu như không sử dụng diễn viên đóng thế. Sir Alex còn hơn như vậy, Sir sẽ tròn 70 tuổi vào năm nay, và vẫn không cần bất cứ sự “đóng thế” nào – dù là cuộc chiến trên sân cỏ, trên thị trường chuyển nhượng hay trên mặt báo. Trong đoạn happy-end ở cuối phần 4, những tưởng chiếc mũ cao bồi – biểu tượng của Indiana Jones, sẽ được trao lại cho Jones “đệ nhị” – con trai của nhân vật chính (do Shia Labeouf đóng). Nhưng không, Jones “đệ nhất” đã nhanh tay cầm lấy chiếc mũ và đội lên, như một sự tuyên bố sẽ không có dấu chấm hết nào cho cuộc đời phiêu lưu của mình. Với Sir Alex, thì đó không phải một chiếc mũ nào cả, mà là biểu tượng Quỷ Đỏ trên ngực, và niềm khao khát rực lửa trong tim. “Còn sống, là còn chiến đấu…”

Hai cuộc “thập tự chinh” năm 2009 và 2011 đã thất bại, nhưng 2012 sẽ là một cuộc thập tự chinh mới. Khi mà thế giới nhảy theo điệu tiqui-taca, xứ bò Tót chứ không phải Brazil (nơi bóng đá như là một tôn giáo) hay Anh (nơi khai sinh ra bóng đá) mới là thủ phủ của thế giới túc cầu – thì tại Nhà hát của những giấc mơ, một cuộc thập tự chinh mới đang được chuẩn bị. Bàn tròn hiệp sĩ đã vắng đi những người con ưu tú (Van De Sar, Scholes, Neville, Hargreaves …) nhưng đã có những hiệp sĩ trẻ mới đến (Young, De Gea, Jones …) . Khi thanh gươm trong đá của vua Authur – chiếc áo số 7, vẫn chưa có người kế thừa – nhưng lá cờ thập tự chinh vẫn sẽ được dương cao. Khi bên kia đại dương, ở xứ Catalan, người ta vẫn ngập trong men say chiến thắng và những lời ca tụng – về Barca thần thánh hiện nay và sau này (những cầu thủ trụ cột của U21 TBN vô địch châu Âu) – thì tại Thánh đường của Quỷ Đỏ, những lò rèn đã rền vang để chuẩn bị cho trận chiến mới.

Ở Catalan, các người có nghe thấy không? Nghe thấy bài thánh ca của Quỷ, nghe thấy tiếng lò rèn từ Carrington, nơi “thép đã tôi thế đấy”. Hãy lắng nghe đi, và chuẩn bị tốt nhất cho trận chiến sắp tới. Vì vó ngựa của vua Authur sẽ một lần nữa dồn vang trên thảm cỏ châu Âu, vũ điệu ấy sẽ làm hàng trăm triệu trái tim Manucian rạo rực – và để châu Âu lại một lần nữa quỳ dưới chân người. “And the Reds go marching on on on” – “Và đoàn quân Đỏ lại hành quân, hành quân, hành quân …”

Wilddragon (MUSVN)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage