Sir Alex – Thời Gian Xin Hãy Quay Chậm Lại

228
(MUSVN) – Những ngày cuối đông này, trong không khí rộn ràng chào đón Giáng Sinh và năm mới, khi những giải đấu hàng đầu châu Âu khác đã nghỉ ngơi chào đón năm mới thì giải NHA vẫn đang cày ải thi đấu với mật độ 1 tuần 2 trận. Manchester United, vốn quá quen với điều này, đã luôn chuẩn bị tốt nhất cho chặng tourmalet sắp tới. Nhưng trong cái không khí đó, người Manchester cũng không bao giờ quên rằng, ngày 31 tới, sẽ là sinh nhật lần thứ 71 của Sir Alex Ferguson – vị cha già vĩ đại của Manchester United.

Sir Alex vốn không có may mắn trong những ngày lễ kỉ niệm. Và phần lớn những ngày kỉ niệm của ông đều bị học trò phá hỏng. Đó là thất bại 2-3 trước Blackburn Rovers năm ngoái, hay những trận hòa hoặc thua trước Birminham hay Westham những mùa trước. Manchester United, vốn hay làm mọi người phải ngạc nhiên trong những ngày trọng đại đó. Nhưng sắp tới đây, có lẽ NHM và chính các cầu thủ của Quỷ Đỏ sẽ không cho phép mình thất bại như thế nữa, vì thời gian không chờ đợi một ai, nếu họ tiếp tục mất điểm, có lẽ họ sẽ không còn cơ hội sửa lỗi. Có lẽ ngày Sir Alex rời chiếc ghế HLV của Manchester United sẽ không còn xa nữa.

Ngài sắp bước sang tuổi 71, có thể gọi là một độ tuổi xưa nay hiếm của các HLV. Nhưng vẫn cuồng nhiệt, vui vẻ, năng động như ngày nào. Người ta đã quá quen thuộc với một hình ảnh một ông già mũi đỏ, hay nhai kẹo cao su, nhảy cẩng lên như một đứa trẻ khi ăn mừng… Ở Sir Alex, người ta bỗng thấy rằng, tuổi già có thể lấy đi của bạn nhiều thứ, nhưng nhiệt huyết và tính cách vẫn không hề phai. Nhưng trong những lần ăn mừng đó, hòa chung niềm vui tôi tự hỏi, bóng đá, Manchester United và NHM sẽ cảm thấy như thế nào khi một ngày không còn chứng kiến nó?

David Gill đã từng nói:”Nếu gọi Steven Jobs là Apple, thì Sir Alex xứng đáng là Manchester united”. 26 năm qua, vẫn con người ấy, vẫn vị HLV ấy ngồi trên chiếc ghế quen thuộc.

Manchester United có được thành công như hôm nay ắt hẳn công lao lớn nhất của Ngài, đã vựt dậy một đội bóng rệu rã, luôn núp dưới cái bóng của Liverpool trở thành đội bóng giàu thành tích nhất tại NHA. Tính cách, tinh thần của Ngài cũng chính là tính cách và tinh thần của United. Máu Scotland có trong ngài, vốn là tinh thần không lùi bước và không đầu hàng tất cả, đã luôn được Ngài truyền đến cho những học trò, cho Manchester United trong mọi trận đấu, trong mọi hoàn cảnh, trong mọi khó khăn để tạo nên những có lội ngược dòng lịch sử, những trận thắng oanh liệt.

Với những thành công đó. Sir đã mang về không biết bao nhiêu là danh hiệu cho Quỷ Đỏ. Bức tượng Sir Alex hiên ngang đứng trước Old Trafford như là nét điểm tổ cho sự vĩ đại mà Ngài đã có. Để nhắc nhở thế hệ sau rằng, bức tượng đó là dành cho một con người vĩ đại, và vì đó là Manchester United.

Sir Alex, vốn là cũng là một con người, và cũng có những sai lầm. Nhưng cái khác biệt của Ngài với mọi người chính là Ngài không để những sai lầm đó lặp lại, thậm chí có thể biến những sai lầm đó thành sức mạnh. Nhiều trận đấu trong mùa giải này, người ta thấy Sir bố trí những đội hình rất lạ, và nhiều trận thi đấu khá bế tắc. Sir thiếu minh mẫn? Sir bị ảnh hưởng tuổi già? Cũng có thể lắm chứ. Nhưng sau mỗi đội hình đó, người ta đã thấy nét tươi mới nơi Manchester United, và khiến lối chơi họ đa dạng hơn. Chả phải đội hình kim cương đã thành công nhất định ấy sao?

Trận đấu với Swansea, rất nhiều lần camera hướng về phía Sir Alex, và NHM chứng kiến Sir Alex thở dài. Hết hiệp 1, người ta thấy Sir đứng chờ cầu thủ vào phòng thay đồ, điều chưa từng xảy ra trước đây. Tôi lại nhớ cái khoảnh khắc trong trận chung kết C1 năm 2011 ấy, khi chứng kiến cái khoảnh khắc Sir Alex run run trong trận đấu với Barcelona, tôi và nhiều fan hâm mộ đã không kìm được nước mắt khi thấy nó. Đó là khoảnh khắc mà sau khi xem lại, ắt hẳn nhiều Manucians sẽ phải buồn hơn rất nhiều so với thất bại. Ngài chưa từng như vậy, nó quá xa lạ với Ngài. Ngài đã chịu thua? Không, tôi tin Ngài không bao giờ đầu hàng. Chả phải MU 2011 và 2013 khác nhau nhiều ấy sao?. Sự thay đổi luôn là tính cách của Sir. Và tôi tin, sau trận đấu với Swansea, sự thay đổi sẽ đến, thậm chí Manchester sẽ bùng nổ dữ dội hơn trước.

Bậy giờ Sir Alex đã già rồi. Với độ tuổi ấy, những người Scotland bình thường đã và đang tận hưởng tuổi già ở bên gia đình và con cháu. Còn Ngài, vẫn miệt mài làm việc để đưa Manchester United đến thành công. Ngài vẫn xuất hiện đầy đặn vào mỗi cuộc họp báo, mỗi buổi tập, mỗi trận đấu. Ngài vẫn xuất hiện trên báo chí để bảo vệ học trò , để ngăn cản những thông tin bất lợi cho Man United. Vẫn nụ cười, vẫn dáng người nghiêm nghị ấy, nhưng sao tóc Sir đã bạc lắm rồi. 26 năm qua, dường như không có HLV nào mà thời gian đã lấy đi của Ngài nhiều đến thế. Nhưng bộ não vĩ đại Ngài vẫn còn đó, và không gì ngăn cản Sir Alex tiếp tục, ngoại trừ vợ ngài. Nhưng có lẽ, nó không còn lâu nữa.

Tôi và NHM có một điều ước, nhưng điều ước này thực sự quá ích kỷ. Đó là Sir Alex sẽ tiếp tục huấn luyện Quỷ Đỏ nhiều năm nữa. Nhưng khi chứng kiến Sir chảy máu cam khi đang giảng bài, khi chứng kiến mái tóc bạc của Ngài, có lẽ chúng tôi, những Manucians sẽ nguyện ước Ngài có đủ sức khỏe để bước tiếp hành trình của United. Bao lâu? 2 năm? 5 năm hay 7 năm? Không quan trọng. Bây giờ, điều mong mỏi nhất của chúng tôi là thấy Sir Alex vào mỗi cuối tuần, được nhìn thấy khuôn mặt của Ngài, thấy nụ cười và dáng điệu ăn mừng của Ngài, càng lâu càng tốt. Thời gian không còn quan trọng nữa, bây giờ, khoảnh khắc sẽ đặt lên hàng đầu.

Rồi sẽ có một HLV mới thay Sir Alex, sắp rồi nhưng có lẽ chưa phải bây giờ. Nhưng tôi và người hâm mộ hi vọng, vị HLV ấy, hãy đi đúng theo tình yêu, theo con đường, theo tính cách và tinh thần của Sir Alex đã giành cho United. Đơn giản, muốn thành công, hãy học theo sự vĩ đại. Đơn giản, Sir Alex chính là sự vĩ đại mà Manchester United từng có.

Red Hearts

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage