Một Ngày Trước Đại Chiến United – Liverpool: Đây Old Trafford, Đây Màu Đỏ, Đây Derby…

265

(MUSVN) – Nếu bạn không phải là một người Anh, sẽ thật khó để cảm nhận được bầu không khí hừng hực của trận quyết đấu đang đến rất gần. Những ganh đua suốt chiều dài lịch sử của 2 thành phố cách nhau chưa đầy 60 km cả về mặt kinh tế, văn hóa và nghệ thuật, một lần nữa tái hiện vào ngày Chủ Nhật, trên thảm cỏ xanh Old Trafford. Nơi ấy không phải là một chiến địa, và bóng đá không phải là một cuộc chém giết đẫm máu, nhưng sự thù địch dù là ngấm ngầm hay ra mặt của người dân Manchester và Liverpool là có thật. Vì lẽ đó, Man Utd – Liver, cuộc chiến giữa 36 chiếc cúp, luôn là điều tuyệt diệu nhất cho tất cả…

 

Hãy thôi bàn luận về trận đấu, những chấn thương, thẻ phạt, phong độ hay điểm số, bởi những xúc cảm tuyệt vời mà hai CLB vĩ đại dành cho nhau mới là điều đáng nói nhất về trận derby Anh quốc. Arsenal mang đến cho United sự đồng điệu, Chelsea là một ngọn núi của thế kỉ 21 vừa mới đi qua được 1/10, trong khi Man City không bao giờ đội trời chung. Nhưng chỉ có Liverpool mới khiến những ai thực sự yêu mến United cảm thấy dòng huyết quản trở nên sôi sục.

Các CĐV United made-in-England đều hiểu rõ lòng căm thù The Kop là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ trung thành, và điều tương tự cũng đến với người nào say đắm cánh chim Liverbird. Tình yêu đã trở thành thù hận, đến nỗi mà khi Michael Owen cập bến Manchester qua 2 chặng ‘quá cảnh’ Real Madrid lẫn Newcastle, biết bao trái tim Anfield như rạn vỡ. Lần gần nhất 2 đội bóng ấy có sự chuyển giao cầu thủ trực tiếp là vào năm… 1964, với bản hợp đồng trị giá 25.000 bảng của tiền vệ công Phil Chisnall.

Quá trình đấu tranh dai dẳng ấy bắt nguồn từ sự giằng xé giữa những luồng tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật. Liverpool là bến cảng sầm uất một thời xa xưa, với các con thuyền vượt sóng chinh phục đại dương vạn dặm làm rạng danh nghề hàng hải lâu đời của người Anh. Manchester sở hữu nền công nghiệp thịnh vượng nhất vương quốc, trở thành đầu tàu cho đất nước trong bối cảnh mới toàn cầu hóa. Liverpool yêu sự lãng mạn, âm ỷ, chân thành da diết. Manchester sống trong nét vồn vã, năng động, tươi trẻ đầy khát vọng. Liverpool có Beatles huyền thoại không bao giờ chết, Manchester đầy ắp jazz lẫn blue của dàn nhạc lừng danh Halle ở Bridgewater.

Sự trùng hợp có lẽ là duy nhất dễ dàng nhận ra bằng mắt thường, nằm ở màu áo truyền thống của họ. Thật là nực cười khi ở nhiều nơi trên thế giới này, người ta vẫn gọi Liverpool là Quỷ Đỏ Merseyside để rồi mặc định biệt danh ‘mĩ miều’ này cho The Kop, mà không biết rằng đó gần như một sự sỉ nhục. Người Liverpool chưa bao giờ thích gọi CLB trong trái tim mình bằng cái tên ấy. Với họ, The Reds (Đoàn quân đỏ), cánh chim Liver và ngọn lửa thiêng Hillsborough mới là lẽ sống ở đời.

 

Cuộc chiến đấu giữa Quỷ Đỏ đích thực thành Manchester với huyền thoại Liverbird đã diễn ra âm ỷ nhưng dữ dội suốt hơn trăm năm, bắt đầu từ chức VĐ đầu tiên năm 1901 dành cho The Kop, trải qua biết bao biến động cùng lịch sử thăng trầm. Có một điều lạ lùng là họ giống như 2 con người luôn lạc mất nhau cả một thời đại, hễ Man United oai hùng bao nhiêu thì sông Mersey lặng sóng bây nhiêu, và lúc Liverpool trỗi dậy cũng là thời điểm M.U đi vào bóng tối.

Những Mancunian trung thành đến chết như cụ già Norman nổi tiếng hẳn sẽ không thể nào quên quãng thời gian khốn khổ gần 3 chục năm ròng đầy đắng cay, những ngày United là con số 0 tròn trĩnh để The Kop làm vua châu Âu lẫn xứ sương mù. Nhưng tất cả vẫn ngẩng cao đầu bằng một niềm kiêu hãnh đáng ngưỡng mộ, rằng Man Utd của họ mới là người mở đường vĩ đại cho cả nước Anh bảo thủ được thấy ánh mặt trời. Cái giá mà đội bóng phải trả quá đắt: bao người con ưu tú vĩnh viễn ra đi vì thảm họa 1958, trong lần thứ hai liên tiếp tiến quân ra chinh phục Lục địa già.

Sông có khúc, người có lúc. Chỉ có quá khứ sẽ mãi mãi đóng đinh vào lịch sử những thông điệp không thể phai mờ, nuôi dưỡng cho tình yêu tiếp tục lớn lên, bồi đắp cho lòng tranh đấu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thế nên, deryby Đỏ luôn là một sự khác biệt lớn lao. Thế nên, 20 năm đầy nước mắt có thể nối dài nhưng Liverpudlian vẫn không bao giờ khóc trong đơn độc. Nếu cần, chúng ta cũng vậy, phải không các MU-er?

TLĐC

 

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage