Kagawa & Mata: Cặp Sơn Ca Trong Nhà Hát

532
(MUSVN) – Ngay sau khi Juan Mata chính thức cập bến Man United, rất nhiều CĐV đã nghĩ rằng đây chính là cái kết cho sự nghiệp của Shinji Kagawa tại Old Trafford nhưng bản thân tôi lại tin rằng, chính Mata sẽ là chìa khóa mở ra sự hồi sinh cho phong độ của số 26!

Juan Mata là một dạng tiền vệ kỹ thuật nhưng chơi bóng thiên về trí tuệ nhiều hơn, điều này khá giống với Kagawa – mẫu cầu thủ có thể chuyền, di chuyển và sáng tạo. Tuy nhiên, cả hai hiếm khi được cùng có mặt trong sân bởi Kagawa không được sử dụng nhiều dưới thời David Moyes. Và rồi chính Mata – cầu thủ có lối chơi giống Kagawa – cũng không thể hiện hết khả năng của mình trong màu áo Đỏ, điều đó cho thấy những cầu thủ có lối chơi thông minh, sáng tạo dường như có phần lạc nhịp so với lối thi đấu chung của tất cả cầu thủ khác ở United. Giống như là một chú chim sơn ca trong bầy chim gõ kiến vậy!

Như một hệ quả tất yếu, cả hai đều chơi dưới khả năng của mình, sự sáng tạo hoàn toàn bị bóp nghẹt trong một tập thể đã quá quen với tạt cánh đánh đầu và biến mất khỏi tầm nhìn của đồng đội. Khi họ có bóng, các vệ tinh xung quanh cũng hoàn toàn bị động trong các tình huống di chuyển, khiến những Kagawa, Mata phải rất khó khăn tìm kiếm khoảng trống để chuyền bóng và di chuyển.

Cuối cùng sau bao ngày chờ đợi, chúng ta mới được thấy Kagawa và Mata hợp xướng cùng nhau trong chiến thắng 2-0 trước West Ham. Nhìn cách họ chơi thứ bóng đá của chính mình, chuyền bóng phối hợp, hoán đổi vị trí cho nhau, di chuyển như thể đã thi đấu cùng nhau rất nhiều trận rồi. Điều quan trọng nhất là cái cách mà cả hai đã thay đổi phong cách tấn công thường thấy bằng sự tự do di chuyển của nhau. Với hai cầu thủ sáng tạo trong đội bóng, United thay đổi lối chơi tạt cánh nhàm chán bằng lối đan bóng ngắn với đội hình và cự ly rất tốt. Không chỉ Kagawa và Mata, các cầu thủ khác cũng đã phối hợp rất tốt trong trận vừa rồi. Thật sự, xem những cầu thủ thông minh thi đấu luôn rất đã mắt!

Minh họa:

Những hình ảnh dưới đây sẽ tổng hợp lại cụ thể hơn những tình huống di chuyển thông minh mà Mata và Kagawa đã tạo ra, qua đó họ đã thật sự thay đổi tư duy tấn công thường thấy của United. Cả hai thường xuyên tạo ra rất nhiều góc để chuyền bóng cho nhau với việc Kagawa hay lùi sâu để điều phối bóng trong khi Mata di chuyển liên tục để kết nối với tuyến trên. Sự ăn ý và thông minh của cặp đôi nay khiến United luôn có nhiều đa giác để chuyền bóng.


1.) Kagawa và Mata luôn di chuyển xuyên suốt với nhau, cả hai tạo ra những góc chuyền rất thoáng và số 26 đưa bóng cho Mata đang di chuyển.


2.) Cặp đôi đã thay đổi hoàn toàn cách thức tiếp cận trận đấu của United bằng việc tạo ra các đa giác và đan bóng ngắn liên tục.


3.) Ngay sau khi chuyền bóng, Kagawa dâng cao lên một chút để tạo ra những đa giác mới. Giờ thì Mata trả bóng về cho Rafael và lúc này Kagawa đã nhô cao hơn so với Mata.


4.) Sau đó Rafael lại đưa bóng tới vị trí Carrick. Hãy nhìn hướng di chuyển của Kagawa và Mata, họ lại hoán đổi vị trí, một người lùi sâu về trong khi người khác lại dâng cao để kéo giãn hàng phòng ngự.


5.) Trong một tình huống khác: hãy nhìn xem đa giác được tạo ra ở khung trung tuyến. Quá nhiều góc, hướng để triển khai bóng!


6.) Kagawa nhận bóng và bắt đầu phát động tấn công.


7.) Đưa bóng tới chân Mata và di chuyển nhanh để tạo khoảng trống. Hãy nhìn 3 cầu thủ khác của United được gạch chân phía dưới. Tư duy chơi bóng thụ động có thể thấy rất rõ. Không có bất cứ hỗ trợ nào cho Mata từ vị trí mà họ đang đứng!


8.) Không nhiều lựa chọn cho Mata ngoài Kagawa đang bị kèm rất sát bởi 2 cầu thủ West Ham. Bộ 3 tấn công kia thì vẫn đứng yên ở vị trí của họ!


9.) Anh buộc phải trả bóng về cho Rafael và số 8 di chuyển vào trung lộ trong khi Kagawa di chuyển rộng để hút hậu vệ.


10.) Rafael chuyền về cho Fletcher, Mata lùi sâu hơn một chút để hỗ trợ. Kagawa lúc này đang nhô cao tìm khoảng trống nên không nhìn thấy trong hình.


11.) Giờ bạn hãy nhìn vị trí của Kagawa, luôn luôn tạo ra góc phối hợp rất tốt với Mata và đồng đội. Đó chính là lý do, những cầu thủ thông minh luôn tạo ra rất nhiều lựa chọn cho đồng đội mình.


12.) Kagawa trả bóng ngược về Mata, đồng thời di chuyển ra phía sau hàng phòng ngự.


13.) Giờ thì Mata có rất nhiều khoảng trống, anh đã hoàn toàn có thể tung đường chọc khe xé toan hàng phòng ngự West Ham cho Kagawa đang chạy chỗ thông minh.

Đây là một trong những tình huống tổng hợp lại khả năng chuyền bóng và di chuyển tạo sự cân bằng rất tốt trong đội hình của Kagawa và Mata. Họ đều là những cầu thủ tuyệt vời tuy nhiên vẫn cần thêm sự hỗ trợ rất nhiều từ khả năng chọn vị trí của các đồng đội khác nữa. Hy vọng các cầu thủ United sẽ ngày càng cải thiện tư duy vị trí hơn nữa…

Đội hình nào để đối đầu với Manchester City?

Dưới thời Sir Alex Ferguson, United thường sử dụng đội hình phòng ngự sâu và chơi phòng ngự phản công mỗi khi gặp Man City. Với sự trỗi dậy của hàng xóm, United – luôn được biết là mỏng ở trung tâm – nhường hẳn trung tuyến cho đối thủ. Do đó Quỷ Đỏ luôn là người cầm được ít bóng hơn nửa xanh.

Ở những mùa trước thì điều đó không hề sai lầm, tuy nhiên giờ đây United buộc phải cầm bóng tốt hơn nếu không United sẽ rơi vào thế bị động và bị thủng lưới bất kỳ lúc nào. Quỷ Đỏ cần phải tập trung số đông ở khu vực giữa sân, khống chế trung tuyến càng lâu càng tốt để có thật nhiều bóng. Tất nhiên, không thể yêu cầu đôi công với City bởi thật sự đội bóng áo xanh đang sở hữu một tập thể tấn công cực mạnh, điều quan trọng là United cần phải cầm thật nhiều bóng và tận dụng những cơ hội dù là nhỏ nhất.

Dưới đây là đội hình giả thiết cho trận đấu đêm nay:

United cần phải thật gắn kết và phòng ngự sâu để tránh City có nhiều khoảng trống.


Khi dâng cao hơn một chút, United cần phải sử dụng số đông hàng tiền vệ trong đó bộ đôi Mata, Kagawa sẽ lo nhiệm vụ cung cấp cho tuyến trên. Rooney, Welbeck cần phải di chuyển rộng và thật nhanh, đôi khi phải lùi sâu để hỗ trợ phòng ngự cũng như thu hồi bóng.

Kimi (Theo LLU)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage