Hummels, Đáp Án Hoàn Hảo Cho Bài Toán Của Van Gaal?

475

(MUSVN) – Có nhiều vấn đề đang làm Van Gaal đau đầu ở United, nhưng có lẽ nhức nhối nhất chính là khả năng kiểm soát bóng của các cầu thủ.

Khi Paddy McNair bị thay ra giữa giờ ở trận đấu tại Southampton, mọi người đều nhận ra lý do. Khi cầu thủ trẻ này bị đội bóng của Ronald Koeman gây áp lực liên tục, anh hoàn toàn sợ hãi và thường xuyên tung ra những đường bóng hỏng.


Cuối cùng, Van Gaal đành phải kéo Carrick về vị trí thấp nhất trong 3 trung vệ để tăng cường khả năng cầm bóng của tuyến này. Với Van Gaal, kiểm soát bóng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tương đương với các kỹ năng phòng ngự. Vì vậy ông dành sự chú ý đáng kể cho Mats Hummels.

Bản thân Hummels từng nói rằng anh muốn trở thành Maldini của Dortmund, nhưng vẫn không khiến Van Gaal nản chí. Triết lý của Van Gaal là gây áp lực cho đối phương bằng cách chơi bóng nhanh và luân chuyển bóng liên tục. Hummels cho thấy anh hoàn toàn thích hợp với lối chơi đó.

“Khi bạn nắm quyền kiểm soát bóng và có khả năng luân chuyển nó khắp sân thì đối phương sẽ bị chia cắt. Khi đối phương phạm lỗi vị trí, cơ hội của bạn sẽ vô cùng rõ ràng. Nếu cầu thủ của tôi lười di chuyển hoặc không biết cách chuyền bóng tốt thì đối phương sẽ rất dễ phòng ngự. Chỉ cần chậm 2 giây thôi là đã đủ để họ có thể sửa sai các lỗi vị trí rồi.” 

Phần lớn thời gian của mùa giải này, Carrick bị đẩy sâu xuống, thi đấu ngay trước mặt ba trung vệ của United vì ông muôn tuyến phòng ngự của mình tạo ra được nhiều cơ hội triển khai bóng hơn. Đây chính là trọng tâm trong chiến thuật của Van Gaal, từ khi ông sở hữu Frank Rijkaard tại Ajax thời đỉnh cao, hình mẫu lý tưởng của một cầu thủ phòng ngự mà Van Gaal xây dựng. 

Hummels không sáng tạo được như Rijkaard, nhưng anh lại là người kiểm soát bóng rất tốt, chuyền bóng rất nhanh và có những đường chuyền chính xác cao. Suốt cả sự nghiệp, tỉ lệ chuyền bóng chính xác của Hummels khoảng 80%, không quá đặc biệt, nhưng vấn đề là anh luôn có khả năng tạo ra những đường chuyền chính xác lên tuyến trên từ vị trí phòng thủ.

Những con số thống kê của Hummels trong mùa giải 2014/15


Trước đây, Van Gaal ưa thích những cầu thủ có khả năng giữ bóng tốt, nhưng gần đây ông lại thích dùng những người có khả năng luân chuyển bóng nhanh. Những quân bài ở United của ông đang phù hợp phần nào với triết lý đó. Gây áp lực trực diện cho cầu môn là Di Maria và Falcao, Persie đá rộng và đôi khi đóng vai trò phân phối, còn người nắm giữ chìa khóa khi tấn công là Rooney hoặc Mata ( tương tự như vai trò của Sneijder ở tuyển Hà Lan ).

Một ưu điểm nữa ở Hummels là việc anh đang chơi ở Dortmund theo đúng cách mà Van Gaal ưa chuộng. Bổ sung cho điều đó, chính là việc Van Gaal vừa ký hợp đồng với Victor Valdes, một trong những thủ môn có khả năng kiểm soát bóng bằng chân tốt nhất thế giới. Có lẽ, ông đang có kế hoạch xây dựng United với một hàng phòng ngự dâng cao hơn hiện nay.

Hummels với sự cơ động để chơi với hàng phòng ngự 3 người, cũng có đủ thể lực để chơi theo kiểu trung vệ dập, tỏ ra vừa vặn với ý tưởng đó một cách hoàn toàn tự nhiên. Không ngạc nhiên khi United quan tâm đến anh, nhưng vấn đề bây giờ là làm sao để đưa anh đến Old Trafford.

 

Thái Nguyễn (theo Mirror)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage