Góc Nhìn: David Moyes Không Thể Sống Với Quá Khứ

391
(MUSVN) – Quỷ Đỏ luôn có truyền thống tôn trọng và ủng hộ hết lòng thuyền trưởng của mình trong quá khứ nhưng nó không đủ để cứu Moyes nếu tình trạng ‘thê thảm’ như hiện nay vẫn tiếp diễn…
‘Thời gian’ là từ luôn được nhắc tới ở Old Trafford gần đây. Đúng hơn, nó là từ đã bao trùm mùa giải của United cho tới lúc này.
Moyes cần bao nhiêu thời gian trong bộ đồ lịch lãm này…

Dĩ nhiên, David Moyes cần thời gian và ông cũng cần một chút may mắn với những ca chấn thương và hơn cả là cần một nhạc trưởng tài hoa.

Nhưng bao nhiêu thời gian là đủ cho Moyes? 6 năm của bản hợp đồng ông ký với Quỷ Đỏ? 6 tháng? 6 tuần? Hay ông nên nhấc điện thoại gọi ngay cho văn phòng của Ed Woodward vào đầu tuần tới?

Lịch sử của United chứng kiến một truyền thống đáng tự hào, là niềm tin, sự ủng hộ tuyệt đối cho ‘người đứng mũi chịu sào’. Nhưng hơn 20 năm quá nó đã quá đỗi dễ dàng không phải chịu bất cứ sự thử thách nào bởi Sir Alex Ferguson cứ đem về Old Trafford hết danh hiệu này đến danh hiệu khác.

Hãy hỏi Wilf McGuiness xem Quỷ Đỏ có trao cho ông đủ thời gian để bắt đầu một triều đại mới hay không có lẽ bạn sẽ nhận được một câu trả lời cay đắng. Ông chỉ có 18 tháng tại vị kể từ khi kế nhiệm Sir Matt Busby –một tượng đài hùng vĩ khác – năm 1969.

Cũng như giành các danh hiệu và trình diễn một lối chơi quyến rũ, ủng hộ thuyền trưởng của mình đã trở thành điều tự nhiên ở Old Trafford.

Và khi bạn thích một CLB mang trong mình những đặc điểm như thế, bạn sẽ dễ dàng nhận ra họ ở một trận đấu vào ngày thứ Bảy hay bạn sẽ sẵn sàng đưa ra luận điểm để bảo vệ họ. Hay đơn giản bạn có thể nói về họ mọi lúc mọi nơi.

Stoke, là ví dụ, họ là đội bóng thiên về thể lực và chơi bóng dài, họ thích thú khi lấy cơ bắp để áp chế lối chơi của đối phương. Hay Arsenal từng không thích gì hơn ngoài việc giành chiến thắng 1-0 và tập trung vào hệ thống phòng ngự.

Đó là những trường hợp điển hình, nhưng chỉ tồn tại đến lúc bắt đầu có sự thay đổi.

Bởi vì Stoke dưới triều đại Mark Hughes không giống với Stoke của Tony Pulis. Tương tự, Arsene Wenger đã thay đổi hoàn toàn Arsenal của George Graham, đó không còn là Arsenal chiến thắng 1-0 mà trở thành Arsenal hoa mỹ.

Nhưng nó không chấm dứt được những bản sắc bền vững, có thứ có thể thay đổi nhưng có những điều mãi trường tồn, và ta có thể dựa vào đó để dự đoán tương lai.

Chẳng hạn, Newcastle sẽ không bao giờ giành được danh hiêu bởi họ đã không có được nó từ năm 1969. Và United không sa thải HLV sau một mùa giải vì họ không có thói quen như vậy.

Nhưng United lúc Sir Alex Ferguson bắt đầu triều đại đầu tiên của mình không giống với United mà Moyes tiếp nhận vào mùa hè 2013. Cũng không phải United sa thải Frank O’Farrell sau 18 tháng hay United đã gắn bó với Dave Sexton qua 4 mùa giải không thành công.

Nhà Glazer có thể sẽ không chấm dứt sự nghiệp của Sir Alex Ferguson ở Old Trafford trước khi ông giành được cúp FA năm 1990. Nhưng họ lại có thể đã sa thải Sexton chỉ sau 4 tháng thay vì 4 năm như thực tế.

…Bởi ông khôg phải là Sir Alex Ferguson và United cũng không còn là United!

Tất cả những gì chúng ta biết là khi nhà Glazer trao cho David Moyes hợp đồng 6 năm, họ muốn chứng tỏ cho thuyền trưởng Scotland thấy họ đặt niềm tin vào HLV mới của mình.

Họ đã có thể chỉ ký với Moyes hợp đồng ngắn hạn 1 năm hay là 3 năm giống như người hàng xóm Man City đã làm với Manuel Pellegrini. Nhưng không, đó là bản hợp đồng 6 năm và con số 6 năm này mang ý nghĩa niềm tin.

Nhưng nhà Glazer cũng nhanh chóng thừa nhận sự thật rằng đôi lúc niềm tin là không đủ để đảm bảo sự thành công như cái cách họ đã xử lý ở CLB bóng bầu dục của mình, Tampa Bay Buccaneers.

Kể từ khi tiếp quản năm 1995, họ đã sa thải tổng cộng 5 HLV. 2 người gần nhất là Raheem Morris và Greg Schiano phải ngậm ngùi ra đi sau 2 mùa giải.

Schiano bị sa thải vào ngày 30 tháng Mười Hai sau khi Tampa Bay chi giành được 4 chiến thắng trong mùa giải này.

“Kết quả của 2 mùa giải gần đây không đáp ứng được tiêu chuẩn của chúng tôi và chúng tôi tin rằng đây là thời điểm để tìm ra một hướng đi mới.” Bryan Glazer nói.

“Chúng tôi cảm ơn Greg vì sự chăm chỉ và nỗ lực của ông ấy 2 năm vừa qua, nhưng chúng tôi cảm thấy đây là quyết định cần thiết để vươn tới những tầm cao mới.”

Nhà Glazer không thể chịu đựng sự thất bại kéo dài ở NFL (giải đấu bóng bầu dục ở Mỹ), vậy tại sao họ sẽ thỏa mãn với những điều tương tự đang diễn ra ở Old Trafford?

United phát triển truyền thống ủng hộ HLV bởi ở thời của Tommy Docherty, Sexton, Ron Atkinson và Ferguson đã nhận được niềm tin từ giới chóp bu trong khi một số người khác lại không may mắn được như thế.

Nhưng Moyes không phải là Docherty, Sexton, Atkinson hay Ferguson.

Và United cũng không còn là United nữa rồi!

Kiến (theo M.E.N)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage