Góc Nhìn: David Moyes Cần Một Eric Cantona

655
(MUSVN) – Chuỗi trận thất vọng của Manchester United đang được đẩy lên cực điểm sau hai thất bại muối mặt trên sân nhà, trước hai ‘mỏ điểm’ quen thuộc là Everton và Newcastle. Nhưng có vẻ như David Moyes vẫn chưa cho thấy đây là đáy của đồ thị hình sin. Vấn đề đặt ra: làm thế nào để giai đoạn đó qua thật nhanh, và mọi chuyện sớm tốt đẹp trở lại?
Không ai có thể trả lời được câu hỏi quá khó ấy. Ngay cả David Moyes cũng đang bị động và có vẻ rất sốc sau những gì ông phải nhận lấy trong nhiều ngày qua. “Khi tới dẫn dắt Quỷ Đỏ, tôi đã biết rằng mọi chuyện sẽ không dễ dàng. Tất nhiên tôi không hi vọng diễn biến quá tệ như gần đây, tuy nhiên tất cả rồi sẽ ổn”.
Tất cả sẽ ổn, nếu BLĐ United và David Moyes không ngồi yên nhìn đội bóng tụt lại quá xa so với các đối thủ. Ngay từ những mùa giải trước, người ta đã lờ mờ nhận ra Man Utd không còn thực sự áp đảo được phần còn lại của Premier League, mà bằng chứng là những thất bại muối mặt, những trận đấu kém về chuyên môn cũng như hạn chế về lực lượng khiến đôi lúc sân Old Trafford căng như dây đàn. Thế rồi, tất cả vẫn ổn, nhờ vào tài thao lược tuyệt vời của Sir Alex Ferguson.

Cantona là người đặt nền bóng cho kỷ nguyên của Sir Alex

Đến bây giờ, cái kim trong bọc cũng bắt đầu lòi ra, và David Moyes chưa thể tiến hành cách mạng chỉ với duy nhất cái tên Fellaini. Ông Moyes chưa thể tạo dựng được vị thế như Ferguson, nên rất cần một chiến binh dẫn dắt toàn đội hướng lên phía trước. Ông chưa là một thủ lĩnh ngoài đường pitch, nên cần một thủ lĩnh trên sân bóng. Ai đó sẽ nói về Wayne Rooney, nhưng niềm tin có thể đặt trọn vào một người chưa chịu gia hạn hợp đồng và đang là quả bom nổ chậm mỗi kỳ chuyển nhượng?

David Moyes đang có trong tay một đội ngũ không đến nỗi tệ, không phải là thiếu vắng hoàn toàn những cái tên sáng giá. Hai mươi năm trước, Ryan Giggs dường như cũng giống với Adnan Januzaj bây giờ, khi là cậu bé đầu tiên của thế hệ vàng được trình làng.

Tuy nhiên, đừng quên rằng, hai mươi năm trước, Sir Alex đã được tạo điều kiện tối đa để mang về một siêu sao: Eric Cantona, ngay trong mùa đông. Nếu không có bản hợp đồng bom tấn ấy, cũng không có bàn đạp cho thế hệ vàng 1992 tung cánh sau này. Nếu không có Denis Law hay G.Best, Busby Babies liệu có thể hồi sinh từ thảm hoạ? Đừng nhầm lẫn giữa những mầm ươm non nớt cần sự bao bọc với một cây xanh toả bóng mát bao la.


Có Januzaj, nhưng Moyes vẫn cần một bom tấn?

Công thức chiến thắng của Manchester United trong hơn một trăm năm qua không thay đổi. Giống như các CLB khổng lồ khác của châu Âu, đội bóng nào cũng cần phải kết hợp hai yếu tố để dẫn tới thành công: các tài năng và các siêu sao. Con đường để tạo ra điều đó thì có nhiều cách khác nhau, và tuỳ từng thời điểm mà sử dụng cho phù hợp.

Bây giờ, David Moyes đã có Ryan Giggs của riêng mình trong hình bóng Adnan. Và ông còn thiếu một Eric Cantona nữa để vượt qua giông bão. Đã đến lúc, Moyes cần được trang bị thêm ‘bom tấn’ để đặt dấu ấn của ông rồi.

Hồ Nhất Đao

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage