Góc Nhìn: Có Cứu Vãn Được Không Moyes?

574

(MUSVN) – Bản hợp đồng 6 năm dành cho David Moyes có vẻ không xứng đáng khi ông dường như chẳng biết mình đang làm gì tại Manchester United.

9 tháng, và David Moyes đã thành công trong việc biến đội bóng đương kim vô địch tụt xuống hạng 7 trên BXH.

David Moyes đang vật lộn trong chính ma trận mà ông tạo ra

Nhìn sang đội bóng khác tại Anh: Mourinho đang viết lại chính những trang sử vàng của mình với bản hợp đồng 4 năm; còn Manuel Pellegrini với 3 năm hợp đồng đang biến Manchester City thành một đội bóng đáng sợ với cả thế giới.

Còn Moyes? Bản hợp đồng của ông có thời hạn 6 năm. Điều đó thế hiện sự tin tưởng tuyệt đối của Manchester United vào HLV của họ – “người được chọn” bởi chính Sir Alex Ferguson.

Với gần 3 thập kỷ tại vị, Sir Alex Ferguson đã tạo nên một nền tảng bền chắc. Người kế vị của ông được kỳ vọng sẽ thành công theo cách như thế: biến Man Utd thành một thế lực lâu dài chứ không phải dùng tiền để mua danh vọng tức thời như Chelsea và Man City.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi.

Trận thua bạc nhược trước Olympiacos có thể coi là đỉnh điểm trong nỗi thất vọng mùa giải này. Niềm tin duy nhất của các CĐV dường như cũng đã bị chối bỏ.

Trong 9 tháng, Moyes đã “phá” được hầu hết các kỷ lục của Man Utd. Tại EPL, họ thua West Bromwich Albion lần đầu tiên kể từ năm 1978; thua trên sân nhà lần đầu tiên trước Newcastle kể từ năm 1972. Cùng với đó là trận thua trên sân nhà đâu tiên trước Everton sau 21 năm và trận thua đầu tiên trước Stoke sau 30 năm.

Ở FA Cup, Man Utd dừng bước ở vòng 3 trước Swansea. Ở Capital One Cup, họ bị Sunderland loại một cách tức tưởi.

Nhưng trận thua trước Olympiakos giống như là một giọt nước làm tràn ly. Cái cách chiến đấu bạc nhược của “Moyes United” làm các CĐV tin tưởng nhất cũng phải nghĩ lại.

Hệ quả của trận thua này để lại là không nhỏ một chút nào.

Người ta từng an ủi nhau đây chỉ là mùa giải đầu tiên của David Moyes, mọi chuyện sẽ khác vào mùa giải tới. Nhưng có vẻ như tới đây thì mọi chuyện đã đạt đến giới hạn.

Kết quả tồi tệ này không cho Moyes thêm nhiều thời gian. Nếu từ bây giờ đến cuối mùa giải Moyes vẫn không thể cải thiện tình hình đội bóng, có lẽ lượng người ủng hộ ông sẽ thụt giảm đáng kể.

3 trận đấu sắp tới sẽ mang ý nghĩa sống còn với David Moyes.

Nếu Man Utd có thể đánh bại West Brom và Liverpool, đồng thời lách qua khe cửa hẹp ở Champions League, mọi thứ sẽ trở nên sáng sủa hơn rất nhiều.

Tiếp đó, trận gặp Manchester City vào cuối tháng 3 cũng như chuyến hành quân tới Goodison Park của Everton sẽ là bài thuốc thử để Moyes chứng minh cho cả thế giới thấy rằng đội bóng của ông đang đi đúng hướng.

Nhưng nếu Man Utd không vượt qua được ải Olympiacos? Và nếu họ cứ thi đấu bết bát thế này để rồi kết thúc mùa giải ở giữa BXH?

Đến lúc đó, liệu giới thượng tầng của Man Utd có sẵn sàng trao 100 triệu bảng cho một người bị nghi ngờ về năng lực thỏa sức tiêu xài? E rằng không.

Vì vậy, Moyes hãy dẹp bỏ cái bản hợp đồng 6 năm kia đi. Tương lai của ông chỉ còn được quyết định trong 6 tuần nữa mà thôi.

Nếu mọi chuyện thuận lợi, Man Utd vượt qua Olympiakos và cán đích ở vị trí thứ 4 trên BXH, David Moyes sẽ mỉm cười nhớ về tháng 2 đen tối như một hồi ức bình thường. Cũng giống tháng 12/1989, thời khắc đen tối nhất của triều đại Sir Alex Ferguson.

Nhưng nếu Moyes không thể vượt qua được thử thách này? Lúc đó, ông sẽ phải đối mặt với hàng loạt áp lực. Áp lực giai thoát cho Man Utd. Áp lức chứng minh ông là người phù hợp để dẫn dắt Man Utd. Và áp lực để công cáo với cả thế giới răng, “Người Được Chọn” không phải là quyết định sai lầm.

Làm được không, Moyes?

Jewel (Theo BleachReport)

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage