Góc Chiến Thuật: Khi Quỷ Đỏ “Gãy” Toàn Tập!

199
(MUSVN) – Điều gì đã xảy ra tại Carrow Road, khi ông vua lội ngược dòng Manchester United im lặng một cách khó hiểu trước Norwich City không lấy gì làm mạnh mẽ, thậm chí có lối chơi cực kì đơn giản? Sự thiếu ý tưởng ở trung lộ là quá rõ ràng, còn đôi cánh của Quỷ Đỏ thực sự mang đến nỗi thất vọng quá lớn.

Trong một ngày vắng bóng linh hồn Wayne Rooney vì bị chấn thương, United đã chơi giống một cỗ máy hết khấu hao. Không thể tưởng tượng nổi, hàng tiền vệ bốn người Young – Giggs – Carrick – Valencia dường như muốn ru ngủ những khán giả trung thành nhất hơn là cố gắng xuyên thủng mành lưới đối phương để bảo vệ ngôi đầu.

Hãy khoan nói về việc Giggs đã quá già, bởi anh thực sự đã rất già từ vài mùa bóng gần đây, và chỉ nên sử dụng anh theo dạng part-time. Hãy khoan nói về sự yếu ớt của Carrick trong tranh chấp, vì anh chưa bao giờ mạnh mẽ về điều đó. Hãy khoan nói về cách chơi “hùng hục” mà Valencia mang lại, với phẩm chất ấy, anh vẫn có thể lập chiến công ở nhiều trận cầu quan trọng. Nói tóm lại, ai cũng đã rõ tuyến giữa của Quỷ Đỏ yếu và thiếu như thế nào những năm vừa qua.

Tuy nhiên, chơi tệ như trận đấu với Norwich thì hẳn là phải có nguyên nhân của nó. Đó không phải là điều gì ghê gớm như một thảm họa hay sự sụp đổ, đơn giản là thất bại tổng hòa của tất cả những gì yếu kém nhất trong một đêm xấu trời mà một mancunian có thể chứng kiến.

Về thể lực, United rõ ràng có vấn đề, không chỉ nằm ở các lão tướng đã cao tuổi. Những người trẻ hơn như Rafael, Young, Persie hay Chicharito cũng bị đuối sức hơn hẳn đối thủ áo vàng sau thời gian dài cố gắng cao độ. Đúng như một bài nhận định trước trận mà MUSVN đã từng đề cập đến, điều quan trọng nhất vào lúc này không phải là tăng cường các cuộc lội ngược dòng, mà là hạn chế nó tối đa. Những trận đấu điên rồ khiến cảm xúc của toàn đội và các CĐV dâng cao hơn bao giờ hết, nhưng sẽ bào mòn thể lực và làm United “vô cảm” với các bàn thua. Nếu cứ tiếp tục phòng ngự như vậy, đến lúc nào đó, hàng công sẽ không thể đòi lại những món nợ.

Về sự sáng tạo, có cảm giác Quỷ Đỏ chưa quen lắm với việc thiếu vắng Wayne Rooney ở trung lộ. Gã Shrek đã làm tất cả những gì có thể, từ việc chơi như một tiền đạo ảo, giữ nhịp và kiến tạo cho đồng đội đến thổi bùng lên ngọn lửa tấn công. Khi thiếu vắng anh, không ai có khả năng thực hiện tốt một phần các nhiệm vụ nói trên. Những người khả dĩ nhất thì hoặc chấn thương (Kagawa), hoặc phải ngồi ngoài (Cleverley).

Về tốc độ và khả năng tấn công biên, ai cũng biết đây là thứ vũ khí mạnh nhất của đội bóng dù ở thời đỉnh cao hay khi sa sút. Ấy thế mà, tại Carrow Road, Young và Valencia đã khiến niềm tự hào ấy trở nên đắng ngắt. Có thể vì nhiều lý do nên cả hai anh cùng lúc chơi rất tệ trước Norwich, nhưng rõ ràng United cần những đường nét khác hai bên cánh. Nani là một hình mẫu rất cần thiết vào lúc này, với tốc độ, kĩ thuật, sự sáng tạo đủ sức khoan phá mọi hàng phòng ngự nếu số 17 giải quyết xong những vướng bận cá nhân.

Sir Alex đã nói rất đúng rằng, Norwich là đội chơi hay hơn và xứng đáng giành chiến thắng. Nhưng có lẽ chính United cần phải thay đổi cách tiếp cận trận đấu, đặc biệt là về mặt chiến thuật và sắp xếp nhân sự. Để Carrow Road là nơi cuối cùng chúng ta “thua toàn tập”, cho một cuộc chinh phục kéo dài hơn 6 tháng nữa. Ngày mai, mọi chuyện mới chỉ bắt đầu…

Nhược Lan

Bài viết liên quan

Ghi rõ "nguồn manutd.com.vn" khi phát hành thông tin từ website này.
E-mail liên hệ: info@manutd.com.vn

Address:info@manutd.com.vn

Fanpage